TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng 34 tuổi của Phần Lan đề xuất tuần làm việc 4 ngày, ngày làm 6 tiếng

07-01-2020 - 20:04 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng 34 tuổi của Phần Lan đề xuất tuần làm việc 4 ngày, ngày làm 6 tiếng

"Tôi tin rằng mọi người đều xứng đáng có nhiều thời gian hơn cho gia đình, cho những người thân yêu, cho sở thích cá nhân và những khía cạnh khác của cuộc sống, ví dụ như văn hóa", bà Marin nói.

Trong khi nhiều người lao động trên khắp thế giới đang trở lại làm việc sau dịp nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới, tân Thủ tướng 34 tuổi của Phần Lan vừa có động thái khiến người dân nước này cảm thấy thoải mái hơn với triển vọng tuần làm việc chỉ 4 ngày.

Bà Sanna Marin đưa ra đề xuất cả nước sẽ áp dụng chính sách mỗi tuần làm việc 4 ngày, mỗi ngày làm việc 6 tiếng. "Tôi tin rằng mọi người đều xứng đáng có nhiều thời gian hơn cho gia đình, cho những người thân yêu, cho sở thích cá nhân và những khía cạnh khác của cuộc sống, ví dụ như văn hóa", bà nói.

Đến nay những chi tiết cụ thể trong đề xuất của bà vẫn chưa được công bố.

Lâu nay Phần Lan vẫn luôn ủng hộ chính sách giờ làm việc linh hoạt. Năm 1996, chính phủ nước này đưa ra đạo luật đem đến cho người lao động quyền đi làm sớm hoặc muộn hơn 3 tiếng (tương ứng với ra về sớm hoặc muộn hơn 3 tiếng) so với yêu cầu của chủ sử dụng lao động.

Kể từ khi nhậm chức và trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới từ tháng 12 năm ngoái, bà Marin đã đẩy mạnh chính sách này. Hiện bà là người đứng đầu đảng Dân chủ xã hội Phần Lan và dẫn dắt chính phủ được điều hành bởi toàn phụ nữ.

Tuy nhiên Phần Lan vẫn đang đi sau các nước láng giềng về chính sách giờ làm việc linh hoạt. Năm 2015, Thụy Điển đã thử nghiệm ngày làm việc 6 giờ ở Gotherburg và rút ra kết luận chính sách này giúp tăng mức độ hạnh phúc, sức khỏe cũng như năng suất của người lao động và khiến khách hàng cảm thấy hài lòng hơn nhưng lại trở thành gánh nặng đối với ngân sách vì người lao động vẫn được trả lương đầy đủ. Trong khi đó Pháp giảm thời gian làm việc tiêu chuẩn từ 39 giờ 1 tuần xuống còn 35 giờ từ năm 2000.

Tháng 11/2019, Microsoft Nhật Bản thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày và kết quả là năng suất đã tăng 40%.

Tham khảo CNBC

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên