MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng Anh có thể chọn "hard Brexit", đồng bảng lao dốc

16-01-2017 - 10:12 AM | Tài chính quốc tế

Kể từ cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 năm ngoái, đồng bảng đã giảm tổng cộng 19% so với USD.

Đồng bảng Anh giảm mạnh và lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái rơi xuống dưới mức 1,2 USD đổi 1 bảng. Nguyên nhân là do xuất hiện những báo cáo cho thấy Thủ tướng Theresa May có kế hoạch rời thị trường chung để giành lại quyền kiểm soát biên giới và luật lệ của nước Anh.

Phiên sáng nay (16/1), bảng Anh giảm 1,6%, xuống còn 1,1986 USD đổi 1 bảng – thấp nhất kể từ nhất kể từ ngày 7/10 là khi bảng chạm đáy 1,1841 USD (thấp nhất kể từ năm 1985).

Theo tờ Sunday Times, bà May sẽ sẵn sàng rút khỏi hiệp định miễn thuế giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) để đổi lấy khả năng hạn chế dòng người nhập cư và tự do thương thảo các hiệp định thương mại với các quốc gia khác.

Kể từ cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 năm ngoái, đồng bảng đã giảm tổng cộng 19% so với USD. Sau cú sốc ngày 24/6, đà giảm đều xuất phát từ những đồn đoán về khả năng bà May đang theo đuổi “hard Brexit” - kịch bản thể hiện sự cứng rắn của Anh và sẽ gây ra nhiều xáo trộn.

Đến thời điểm này đồng bảng đã hồi phục, lên mức 1,2028 USD đổi 1 bảng. Thị trường bình tĩnh trở lại sau khi Bloomberg đưa tin Bộ Tài chính Anh đang lên kế hoạch trấn an nhà đầu tư sau bài phát biểu của bà May vào thứ 3 tới. Đồng thời Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói với tờ Times rằng ông sẽ đem đến cho nước Anh một hiệp định thương mại “công bằng”.

Sean Callow, chiến lược gia tại Westpac Banking Corp. (Sydney), nhận định dù đồng bảng đã hồi phục phần nào sau khi giảm mạnh, có vẻ như nhà đầu tư vẫn chưa lường được hết khả năng “hard Brexit” sẽ xảy ra. Đồng bảng khó có thể tránh khỏi kịch bản phá đáy trong vài tuần tới.

Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là tới hạn chót để Thủ tướng Anh đàm phán chính thức với EU về con đường ra đi nhưng kế hoạch của Anh vẫn còn mờ mịt, các nhà đầu tư luôn dõi theo mọi động thái của Thủ tướng Anh. Bất kỳ động thái nào cũng có thể bị coi là dấu hiệu để bán tháo đồng bảng.

Thanh Thanh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên