MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng Anh Theresa May nghẹn ngào từ chức

24-05-2019 - 16:42 PM | Tài chính quốc tế

Ngày 24/5, Thủ tướng Anh - Theresa May cho biết bà sẽ từ chức vào ngày 7/6 và sẽ chọn ra người kế nhiệm trong tuần tới để giải quyết những bế tắc cho Brexit.

Phát biểu tại số 10 đường Downing: "Đối với tôi, rõ ràng rằng, vì lợi ích lớn nhất của quốc gia thì một tân Thủ tướng sẽ tiếp tục thực hiện nỗ lực đó. Vì thế, ngày hôm nay, tôi thông báo rằng, tôi sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và Liên hiệp vào thứ Sáu ngày 7/6".

Bà May cho biết, đã "làm tất cả" có thể để thuyết phục các nghị sĩ đồng ý với Brexit mà không có thoả thuận nào thêm như bà đã đàm phán với EU. Tuy nhiên, với "sự tiếc nuối sâu sắc", bà đã không nhận được sự đồng thuận từ các nhà lập pháp.

Bà nói: "Tôi sẽ sớm rời bỏ công việc từng là niềm vinh dự của cả cuộc đời mình. Tôi là nữ thủ tướng thứ hai của đất nước nhưng chắc chắc không phải là cuối cùng. Tôi làm điều này không mang hàm ý xấu mà là với lòng biết ơn to lớn khi có cơ hội phục vụ đất nước mà tôi yêu."

Đồng bảng Anh đã nhanh chóng tăng 0,5% lên trên mức 1,27 USD ngay sau tuyên bố của bà May, trước khi tin tức này ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhà đầu tư.

Bà May sẽ chính thức từ chức vào ngày 7/6, cuộc bầu chọn người kế nhiệm sẽ diễn ra vào tuần sau. Bà vẫn tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng khi chọn ra được một nhà lãnh đạo mới.

Việc bà May từ chức có thể sẽ làm sâu sắc thêm cuộc khủng Brexit vốn đang rơi vào bế tắc. Các ứng viên kế nhiệm chức vụ Thủ tướng có thể sẽ gặp nhiều khó khăn và thúc đẩy một thoả thuận Brexit quyết liệt hơn. Trước đó, EU tuyên bố sẽ không tái đàm phán thoả thuận đã ký hồi tháng 11/2018. Dẫu vậy, dự thảo của thoả thuận này đã bị Quốc hội Anh 2 lần bác bỏ.

Hương Giang

Trí Thức Trẻ/Reuters

Trở lên trên