TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Hà Lan: Chúng tôi "ghen tị" với sự tăng trưởng của Việt Nam

09-04-2019 - 21:00 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thủ tướng Hà Lan: Chúng tôi "ghen tị" với sự tăng trưởng của Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte.

"Sức sống của Việt Nam không phải chỉ qua các con số báo cáo, mà ở mọi nơi của Việt Nam", Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chia sẻ với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trưa ngày 9/4 tại buổi toạ đàm với các giám đốc điều hành các doanh nghiệp của Hà Lan.

Hà Lan hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất ở Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đến nay trên 9,5 tỷ USD, với những tập đoàn nổi tiếng như Heineken, Unilever, Shell...

Năm 2018, kim ngạch song phương đạt trên 7,84 tỷ USD (chiếm khoảng 1,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước, gần 14,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam với các nước EU). Năm 2018 đã có 77.300 lượt du khách Hà Lan tới thăm đến Việt Nam, đứng thứ 4 châu Âu.

Với chuyến viếng thăm của Thủ tướng Mark Rutte cùng các doanh nghiệp hàng đầu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định đây là cơ hội quan trọng để đẩy mạnh hợp tác đầu tư và hưởng lợi từ mối quan hệ tốt đẹp của hai bên.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đặt ra mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn 5 năm tới. Do đó, Chính phủ sẽ tập trung vào các định hướng lớn như hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. 

Việt Nam cũng sẽ đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế một cách thực chất, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất và chất lượng tăng trưởng kinh tế, phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế…

Bên cạnh đó, khi Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) được ký kết và có hiệu lực sẽ tạo cơ hội thuận lợi mới cho các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ, Quốc hội và các doanh nghiệp Hà Lan ủng hộ và thúc đẩy việc sớm ký và phê chuẩn  kết hiệp định quan trọng này.

Việt Nam mong muốn và sẵng sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư trong lĩnh vực có thế mạnh như điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ cao, nông nghiệp bền vững, thủy lợi, công nghiệp thân thiện với môi trường…

"Thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi", ông Huệ khẳng định.

"Chúng tôi không phàn nàn về việc kinh doanh tại Việt Nam", Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đáp lời, ông cũng chia sẻ: "Chúng tôi ghen tị với sự tăng trưởng của các bạn. Không chỉ con số mà mọi nơi đến đều cảm nhận được sức sống của Việt Nam".

Do vậy, ông nhận định Chính phủ hai nước cần tiếp tục loại bỏ rào cản càng nhiều càng tốt để các doanh nghiệp hai bên hợp tác làm ăn".

Ông Mark Rutte cũng bày tỏ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong nâng cao vị thế về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia và các chỉ số đổi mới sáng tạo,… đồng thời tin tưởng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư của hai quốc gia sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

CEO của các DN Hà Lan, trong cuộc toạ đàm cũng bày tỏ sẵn lòng hợp tác, đầu tư vì lợi ích của hai bên và phù hợp với các mục tiêu phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.

T.Công

Theo Trí thức trẻ/Theo VGP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên