TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Không đẩy chi phí đầu tư BOT quá cao, không thu dồn dập

Thủ tướng: Không đẩy chi phí đầu tư BOT quá cao, không thu dồn dập

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ chủ trương cần đảm bảo quyền lợi của cả nhà nước, nhà đầu tư, người dân.

Thường trực Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã họp, nghe báo cáo về việc rà soát các dự án BOT và các tồn tại, vướng mắc trong sáng nay, 8/11.

Hình thức BOT trong xây dựng cơ sở hạ tầng nói chung và hạ tầng giao thông nói riêng theo Thủ tướng là cần thiết trong bối cảnh nguồn vốn nhà nước đang thiếu.

"Thế giới người ta cũng áp dụng phương thức này mạnh mẽ", Thủ tướng nhận xét.

Bộ GTVT, thời gian qua đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thu hút nguồn lực xã hội để thực hiện hình thức đầu tư công – tư (PPP), trong đó có BOT. Bộ GTVT đã chủ động, nỗ lực rà soát các dự án BOT, tập trung vào các nội dung như vị trí trạm thu phí, chi phí và hiệu quả các dự án BOT.

Thủ tướng đánh giá cao việc khắc phục tình trạng phức tạp an ninh trật tự ở một số trạm BOT và việc Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán các trạm để từ đó, loại bỏ các chi phí bất hợp lý.

Ông nhấn mạnh yêu cầu cần tiếp tục tập trung khắc phục triệt để các tồn tại, bất cập trong các dự án BOT. Chủ trương của Người đứng đầu Chính phủ là phải bảo đảm quyền lợi của cả nhà nước, nhà đầu tư, người dân.

Cụ thể, các dự án BOT cần bảo đảm công khai, minh bạch, có phương án tài chính đúng đắn, không đẩy chi phí đầu tư lên quá cao, thu dồn dập, mức giá không phù hợp với người dân nhưng cũng không vì thế mà đẩy khó khăn cho nhà đầu tư.

Thủ tướng cũng lưu ý việc giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân, doanh nghiệp liên quan đến các dự án BOT giao thông, đồng thời bảo đảm an ninh trật tự, kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng gây rối.

Về thu phí theo hình thức điện tử tự  động không dừng, Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ GTVT tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng và Nghị quyết của Thường vụ Quốc hội về vấn đề này.

Bộ GTVT kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm toàn diện hoạt động thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng trên toàn quốc, bảo đảm lộ trình chuyển sang thu phí tự động đã được phê duyệt.

Thủ tướng nhấn mạnh việc cần phải lắng nghe xử lý, giải quyết đến nơi đến chốn những tồn tại, vướng mắc đối với các trạm BOT, không để xảy ra vụ việc gây bức xúc xã hội.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, hiện Bộ này đang quản lý 63 dự án BOT. Trong năm 2017, Bộ GTVT đã dừng chủ trương đầu tư 13 dự án đang nghiên cứu hoặc mới phê duyệt đề xuất dự án trên các đường hiện hữu.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên