TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng nêu đích danh những Bộ giữ lợi ích cục bộ trong quy hoạch ngành và nói: “Không đổi mới là chết!”

11-01-2017 - 11:05 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thủ tướng nêu đích danh những Bộ giữ lợi ích cục bộ trong quy hoạch ngành và nói: “Không đổi mới là chết!”

Trước vấn đề Dự thảo Luật quy hoạch đang bị làm khó bởi lợi ích cục bộ của nhiều Bộ ngành liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chính phủ sẽ kiểm điểm các Bộ liên quan. Tinh thần của Chính phủ là phải đổi mới, dù đổi mới không phải là dễ nhưng không đổi mới là chết!”.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) sáng nay (11/1), đại diện cho Bộ, ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý Kế hoạch chia sẻ hiện có tình trạng rất nhiều bộ, ngành vẫn giữ lợi ích, cát cứ trong vấn đề quy hoạch ngành, quy hoạch cấp quốc gia tại Luật Quy hoạch.

"Trong thời gian xây dựng, hoàn chỉnh và lập Dự thảo Luật Quy hoạch, chúng tôi đã làm rất dân chủ, đã đưa vấn đề ra thường trực Chính phủ. Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cũng đưa vấn đề ra Chính phủ để các đồng chí Bộ trưởng, Thứ trưởng thảo luận những vấn đề liên quan đến ngành mình trong Luật Quy hoạch. Vấn đề này được tán đồng rất cao, gần như 100% các Bộ trưởng đồng ý", ông Các nói.

Tuy nhiên, ông Các nhấn mạnh, quá trình thực hiện quy hoạch khi đến các bộ nhiều khi bị “tắc nghẽn” bởi, đa số các Bộ đều giữ quyền lợi riêng, không cho tham gia vào.

"Tình trạng cát cứ, giữ lợi ích của các bộ, ngành đang kéo lùi tiến trình này. Các bộ, ngành giữ lấy công việc, không chịu đổi mới, duy trì sự trì trệ và kéo giảm tiến độ cải cách ngành", đại diện Bộ KH&ĐT chia sẻ.

Cũng theo ông, dù được Chính phủ và 100% thành viên Chính phủ, Bộ trưởng, trưởng ngành đồng ý với quan điểm xây dựng Luật Quy hoạch nhưng khi đưa ra thảo luận ở Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thì các bộ không đồng ý, nhiều ý kiến phản đối.

"Nếu các Bộ vẫn làm việc như hiện nay thì chỉ có Thủ tướng ngồi vào làm việc, cùng xử lý thì mới triển khai được", ông Vũ Quang Các cho hay.

“Việc này đưa ra Chính phủ đồng ý nhưng khi đưa ra Thường vụ Quốc hội có vài ý kiến khác”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phản hồi ý kiến của Bộ KH&ĐT.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nêu đích danh Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương... là những đơn vị giữ lợi ích cục bộ trong quy hoạch ngành.

"Tư duy như vậy là sao, tôi đã nghe nhiều báo cáo và ý kiến. Tới đây, Chính phủ sẽ kiểm điểm vấn đề này các bộ liên quan, tinh thần của Chính phủ là phải đổi mới, dù đổi mới không phải là dễ nhưng không đổi mới là chết", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên