TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Ngân hàng Nhà nước cần sớm trình phương án xử lý nợ xấu dứt điểm

05-10-2016 - 09:17 AM | Tài chính - ngân hàng

Thủ tướng: Ngân hàng Nhà nước cần sớm trình phương án xử lý nợ xấu dứt điểm

Chiều 4/10, phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thủ tướng nêu rõ một trong những vấn đề cơ bản năm 2017 là tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu. Thủ tướng giao ngân hàng Nhà nước (NHNN) sớm trình đề án tái cơ cấu ngân hàng và phương án xử lý nợ xấu dứt điểm.

Phát biểu trong phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, năm 2017 một vấn đề lớn là tái cơ cấu ngân hàngxử lý nợ xấu . “Đối với nợ xấu thì nhiều chuyên gia báo cáo rằng, nếu không dùng tiền tươi thóc thật, không dùng ngân sách thì không giải quyết được cơ bản vấn đề nợ xấu. Ngân hàng Nhà nước nên sớm đề xuất vấn đề này”.

Thủ tướng cũng nói và giao Ngân hàng Nhà nước sớm trình đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường, xử lý dứt điểm nợ xấu.

Theo đó, hiện nay theo số liệu báo cáo của các ngân hàng, nợ xấu nằm rơi vào khoảng 2,6% (dưới mức cảnh báo là 3%). Tuy nhiên, nếu tính cả nợ xấu còn tồn đọng trong VAMC và nợ tái cơ cấu theo quyết định 780 của NHNN , theo tính toán của Credit Suisse thì con số này cao hơn nhiều. Như vậy, nợ xấu đang thực sự dóng lên hồi chuông cảnh báo tới sự phát triển của nền kinh tế.

Trong thời gian vừa qua xung quanh vấn đề xử lý nợ xấu có nhiều ý kiến trái chiều nhau, đặc biệt sau đề xuất “bổ sung thêm ngân sách để xử lý nợ xấu dứt điểm” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong tháng 8. Người ủng hộ thì cho đề xuất này là bước đi cần thiết để giúp xử lý triệt để nợ xấu, dùng tiền tươi thóc thật để mua lại nợ xấu theo giá thị trường, tạo ra thị trường mua bán nợ minh bạch và hiệu quả.

Tuy nhiên, không ít ý kiến phản đối, cho rằng đây không còn là thời điểm thích hợp để ngân sách bỏ tiền ra xử lý nợ xấu, đặc biệt với tình trạng ngân sách khó khăn, eo hẹp như hiện nay. Đóng vai là người trong cuộc VAMC cũng đã lên tiếng cho rằng 2.000 tỷ tiền tươi thóc thật vốn được cấp ban đầu, tổ chức này còn chưa động đến một đồng để xử lý nợ xấu, nên dù có cho thêm tiền ở thời điểm này họ cũng không dám nhận.

Theo Nguyễn Thoan

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên