TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu ứng cử Quốc hội ở khối Chủ tịch nước

18-03-2021 - 11:28 AM | Xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu ứng cử Quốc hội ở khối Chủ tịch nước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở khối Chính phủ.

Danh sách sơ bộ người của các cơ quan Trung ương ứng cử ĐBQH

Sáng 18/3, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 để thoả thuận lập danh sách sơ bộ người của các cơ quan Trung ương ứng của ĐBQH khoá XV.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết, trong tổng số đại biểu của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV là 207 đại biểu. Đến 17h ngày 14/3/2021, các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu là 205 người.

Theo đó, các cơ quan Đảng được phân bổ 10 đại biểu đã giới thiệu 11 người; Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước được phân bổ 3 đại biểu đã giới thiệu 3 người.

Các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội (đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương): Được phân bổ 133 đại biểu đã giới thiệu 130 người.

Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ (bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Trưởng Bộ Công an): Được phân bổ 15 đại biểu đã giới thiệu 15 người.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu ứng cử Quốc hội ở khối Chủ tịch nước - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Dũng.

Đối với lực lượng vũ trang, Quân đội (cơ quan Bộ, các quân khu, quân chủng, binh chủng và lĩnh vực trọng yếu) được phân bổ 12 đại biểu đã giới thiệu 12 người; Bộ Công an được phân bổ 2 đại biểu đã giới thiệu 2 người.

Tòa án nhân dân tối cao được phân bổ 1 đại biểu, đã giới thiệu 1 người; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao được phân bổ 1 đại biểu, đã giới thiệu 1 người; Kiểm toán Nhà nước được phân bổ 1 đại biểu, đã giới thiệu 1 người; UB TƯ MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên được phân bổ 29 đại biểu đã giới thiệu 29 người.

Ông Dũng nêu rõ, việc giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XV là khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đã tổ chức đúng, đủ các bước giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XV.

205 người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khoá XV đều được 100% cử tri tín nhiệm giới thiệu. Qua tổng hợp, đến nay chưa có trường hợp nào nêu các vấn đề hoặc vụ việc liên quan đến người được giới thiệu ứng cử cần phải xác minh.

Trong danh sách 3 người được giới thiệu ở cơ quan Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước có tên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Ngoài ông Phúc được giới thiệu ứng cử thuộc khối Chủ tịch nước, còn có bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang; Ông Lê Khánh Hải, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, cũng được giới thiệu.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu tại Cơ quan Văn phòng Chính phủ, Ban Cán sự Đảng Chính phủ.

Ở khối Chính phủ, trong danh sách những người được giới thiệu là ông Phạm Minh Chính , Trưởng ban Tổ chức TƯ.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hồng Diên, Phó trưởng ban Tuyên giáo TƯ, ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng được giới thiệu thuộc khối Chính phủ.

Trong danh sách người được giới thiệu ứng cử thuộc khối này còn có các ông Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ở khối Quốc hội, danh sách giới thiệu ứng cử gồm 130 người, trong đó có ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu ứng cử Quốc hội ở khối Chủ tịch nước - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị.

Khối Đảng tăng 1 người, khối Quốc hội thiếu 2 người

Tại cuộc họp, ông Lê Truyền, Ủy viên Đoàn Chủ tịch MTTQ Việt Nam đặt câu hỏi tại sao có nơi giới thiệu nhiều hơn, có nơi giới thiệu ít hơn số lượng đại biểu được phân bổ?

Ông Truyền cũng băn khoăn, trong 29 người được giới thiệu thuộc khối MTTQ có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (hiện không thuộc người của MTTQ).

Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, theo phân bổ có 207 đại biểu Trung ương, hiện 205 người được giới thiệu. Trong đó, khối Đảng tăng 1 người, khối Quốc hội thiếu 2 người.

Giải thích về sự điều chỉnh này, bà Thanh cho hay, căn cứ tình hình thực tiễn và thực hiện các bước của hiệp thương cơ cấu, thành phần của các cơ quan, đơn vị thì khối Đảng giới thiệu 11/10, tăng thêm 1.

Đây chính là tăng nhân sự Chánh văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng, vì đây là khối tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư nên cần thiết tăng thêm.

Ngoài ra, Phó trưởng Ban Công tác Đại biểu thông tin thêm, căn cứ tình hình thực tiễn, sau khi làm việc các địa phương, 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, các cơ sở khám chữa bệnh rất quan trọng, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh giảm khối Trung ương, cụ thể là khối đại biểu chuyên trách, để tăng đại biểu cho 2 thành phố lớn. Cụ thể, Hà Nội tăng 1 đại biểu ở Bệnh viện Bạch Mai và TP.HCM thêm 1 người ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo bà Thanh, tinh thần Nghị quyết của Trung ương, tăng số đại biểu chuyên tách từ 35% - 40%, trong quá trình diễn ra các kỳ họp có thể điều chuyển đại biểu từ địa phương về các cơ quan của Quốc hội.

Về câu hỏi liên quan đến nhân sự, ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho hay, danh sách được xác lập để xin ý kiến Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 dựa trên một thông báo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về nhân sự. Văn bản này nêu rõ, trong đó có những vấn đề về nhân sự.

"Cụ thể như ông Trần Thanh Mẫn sang Quốc hội, tương tự như vậy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì thông báo là ở khối Chủ tịch nước, ông Phạm Minh Chính thì ở khối Chính phủ", ông Hầu A Lềnh nói và cho hay thông báo như vậy nên các cơ quan có thẩm quyền sắp xếp như thế.

Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên