TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ trưởng phải trả lời được 3 câu hỏi này khi làm chính sách

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ trưởng phải trả lời được 3 câu hỏi này khi làm chính sách

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò của kinh tế tư nhân và cam kết cần hoàn thiện chính sách để thúc đẩy đầu từ. Khi làm chính sách, ông nêu ra 3 câu hỏi cần trả lời với các Bộ trưởng.

Hơn 3 tiếng lắng nghe thảo luận tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã ghi lại các vấn đề lớn với một thái độ nghiêm túc, cầu thị. Ông cũng hoan nghênh chủ đề của diễn đàn năm nay, bởi lẽ, từ thực tiễn chứng minh, kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của kinh tế Việt Nam, góp phần xây dựng vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo đó, Việt Nam giờ đã có hơn 600.000 doanh nghiệp, trong đó có nhiều công ty tư nhân, công ty cổ phần lớn trong nước và quốc tế. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh 2016 là năm đầu tiên Việt Nam có hơn 100.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 1 năm, nghĩa là “bình quân cứ hơn 1 tiếng đồng hồ, có 12 doanh nghiệp thành lập mới”, Thủ tướng nói.

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng chia sẻ, những hộ kinh doanh cá thể, với lực lượng lên đến 3,5 triệu hộ, mà theo ông là “lực lượng kinh tế quan trọng có ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường doanh nghiệp vào năm 2020”.

Đối với Thủ tướng, cộng đồng kinh tế Việt Nam không chỉ dừng lại ở các khối kinh tế trong nước mà còn là các doanh nghiệp FDI đã được đăng ký cấp phép, có tư cách pháp nhân ở Việt Nam.

“Tôi nhấn mạnh doanh nghiệp Việt Nam bao gồm cả doanh nghiệp FDI đã được đăng ký cấp phép. Đây là định hướng lớn của chính phủ, hình thành cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam gắn kết hợp tác hiệu quả trong nền kinh tế quốc gia thống nhất”, Thủ tướng nói.

Theo đó, đại diện cho Chính phủ, Thủ tướng mạnh mẽ cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế thị trường, chính sách pháp luật, cải cách hành chính tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp. Thủ tướng cũng kêu gọi các khối doanh nghiệp trong nước cũng như FDI phải tích cực chủ động hơn nữa, nâng cao năng lực cá nhân, nâng cao tính kết nối, để cùng nhau phát triển.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng đề nghị các bộ ban ngành tiếp thu ý kiến tại diễn đàn ngày hôm nay. Trong đó, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối để có kế hoạch triển khai những nội dung trong các nhóm vấn đề đã thảo luận, từ đó, chấn chỉnh lại những hạn chế tồn đọng, làm sao để luật pháp phải phù hợp với thông lệ của quốc tế, phù hợp với thị trường.

“Phải tiếp tục cải cách nhiều mặt, cải tiến toàn diện nhiều lĩnh vực”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục đôn đốc đề xuất các kiến nghị sửa đổi và định kỳ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời, thông báo phản hồi lại cho diễn đàn biết những gì đã được tiếp thu, sửa đổi.

“Tôi trao đổi với các Bộ trưởng là chúng ta nghe phản hồi, nhưng phải có biện pháp xử lý, giải quyết đúng mức, kịp thời, chứ không nghe để biết và để đó. Cái chính là Nhà nước được gì, doanh nghiệp được gì, nhân dân và người lao động được gì? 3 câu hỏi này phải được trả lời để làm chính sách tốt hơn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên