TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Việt Nam không chào đón nhà đầu tư coi Việt Nam là nơi chuyển giá, trốn tránh trách nhiệm môi trường!

Thủ tướng: Việt Nam không chào đón nhà đầu tư coi Việt Nam là nơi chuyển giá, trốn tránh trách nhiệm môi trường!

Dù xác định khu vực FDI là một trong những khu vực có tiềm lực kinh tế mạnh, phát triển tốt, chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế Việt Nam, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn giữ vững quan điểm, không vì phát triển kinh tế mà bất chấp tất cả.

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp (VBF) thường niên 2016 hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh đến vai trò của doanh nghiệp FDI. Theo đó, ở Việt Nam đang có hơn 61.000 doanh nghiệp có vốn nước ngoài, đầu tư gần 300 tỷ USD, trong đó, có nhiều tập đoàn quốc tế danh tiếng.

“Đây là khu vực có tiềm lực kinh tế mạnh, phát triển tốt, chiếm tỷ trọng trong nền kinh tế Việt Nam”, Thu tướng nói.

Dẫn ra Hiến pháp Việt Nam 2013, Thủ tướng chỉ rõ doanh nghiệp FDI là một thành phần kinh tế của Việt Nam. Nghĩa là, không có sự phân biệt giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp ngoài nước mà tất cả thống nhất thành một khối, hướng tới định hướng lớn của Chính phủ “hình thành cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam gắn kết hợp tác hiệu quả trong nền kinh tế quốc gia thống nhất”.

Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu tại diễn đàn VBF

Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu tại diễn đàn VBF

Do đó, trước diễn đàn, Thủ tướng đã cam kết Chính phủ sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, chính sách pháp luật, cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia…tạo điều kiện hết cho doanh nghiệp Việt Nam lẫn FDI có cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Thủ tướng cũng mong muốn các doanh nghiệp FDI có sự hợp tác kiên trì, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, có trách nhiệm với xã hội Việt Nam, cùng Việt Nam bảo về tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững.

“Các bạn hãy đến với Việt Nam bằng khối óc, tức công nghệ hiện đại, quản lý tiên tiến và trái tim, tức đề cao chuẩn mực, đạo đức kinh doanh và văn hoá doanh nghiệp”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng và các đại biểu tại Diễn đàn VBF

Thủ tướng và các đại biểu tại Diễn đàn VBF

Và người đứng đầu Chính phủ một lần nữa lặp lại quan điểm của mình khi không chấp nhận việc phát triển kinh tế bằng bất cứ giá nào khi khẳng định Việt Nam không chào đón những nhà đầu tư coi Việt Nam là nơi chuyển giá, nơi trốn tránh trách nhiệm môi trường và đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản và giá trị cốt lõi mà nhà đầu tư đã cam kết.

Bởi lẽ, theo lý giải của Thủ tướng, những điều này không chỉ gây phương hại đến lợi ích, phát triển bền vững của Việt Nam mà còn tồn hại đến sự mẫu mực trong kinh doanh của nhà đầu tư khác, giảm tính hấp dẫn của nhà đầu tư tiềm năng danh tiếng trên thế giới quan tâm đến Việt Nam trong tương lai.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên