Thừa Thiên - Huế: Phát hiện 2 cơ sở ngâm măng bằng chất cấm
Ngày 8.4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế,cho biết, vừa phối hợp với chi cục chế biến nông lâm thủy sản kiểm tra, phát hiện 2 cơ sở sử dụng chất cấm Auramine O để ngâm măng.
- 08-04-2016Không dễ bỏ tù người bán thịt chứa chất cấm
- 06-04-2016Kinh hãi tẩy măng tươi bằng hóa chất cấm sử dụng
Đó là các cơ sở kinh doanh măng của bà Thân Thị Tuyết Mai (41 tuổi, trú đường Chi Lăng, TP.Huế) và Lê Thị Hồng (trú tại phường An Tây, tiểu thương chợ đầu mối Phú Hậu).
Tại thời điểm kiểm tra, 137kg măng tươi của 2 cơ sở này có màu vàng ươm, bắt mắt, lực lượng chức năng đã tiến hành niêm phong, đồng thời lấy mẫu gửi đi giám định. Kết quả là toàn bộ số măng trên đều có chứa chất vàng Ô.
Chủ các cơ sở thừa nhận, họ đã dùng chất vàng Ô pha vào nước, sau đó bỏ măng vào ngâm từ 5 – 10 phút, rồi đem bán cho người tiêu dùng.
Chất vàng Ô có tên hóa học là Auramine O. Đây là loại chất cấm được liệt vào danh sách chất gây ung thư nhóm 3, có khả năng gây ung thư cao đã được Bộ NNPTNT liệt vào danh mục cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Hiện, lực lượng Cảnh sát Môi trưởng Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tịch thu toàn bộ số măng trên để xử lý theo quy định.
Chất vàng Ô được các tiểu thương sử dụng để ngâm măng. Ảnh: T.H
Lao động