MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thuận Thành trước thời điểm nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh

16-02-2023 - 10:37 AM | Xã hội

Ông Nguyễn Xuân Đương – Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Với những tiềm năng lợi thế sẵn có từ khu công nghiệp, du lịch, dịch vụ và hạ tầng... huyện Thuận Thành vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua thành lập thị xã từ ngày 10/4/2023, giúp huyện bứt phá vươn lên, xứng tầm đô thị hiện đại của tỉnh.

Thuận Thành trước thời điểm nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 1.

Ngày 13/2 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết và thông qua 10 Nghị quyết về thành lập, nhập, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính, trong đó tỉnh Bắc Ninh được thành lập 2 thị xã Thuận Thành, thị xã Quế Võ, có hiệu lực từ ngày 10/4/2023.

Thuận Thành trước thời điểm nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 2.

Thành lập thị xã Thuận Thành thuộc tỉnh Bắc Ninh trên cơ sở nguyên trạng 117,83 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 199.577 người của huyện Thuận Thành. Trong đó, thành lập 10 phường (Hồ, An Bình, Song Hồ, Gia Đông, Thanh Khương, Hà Mãn, Trạm Lộ, Trí Quả, Xuân Lâm, Ninh Xá) trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị trấn Hồ và 9 xã kể trên.

Thuận Thành trước thời điểm nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 3.

Huyện Thuận Thành có vị trí thuận lợi với 2 quốc lộ 17 và 38 chạy qua; giáp các huyện Gia Lâm (Hà Nội), Văn Lâm (Hưng Yên); Tiên Du, Quế Võ, Gia Bình, Lương Tài (Bắc Ninh). Theo quy hoạch, đường vành đai 4 cũng chạy qua địa bàn huyện Thuận Thành.

Thuận Thành trước thời điểm nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 4.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Nguyễn Xuân Đương – Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết: Với từng bước quyết tâm trên con đường trở thành thị xã, Đảng bộ, chính quyền nhân dân huyện Thuận Thành đã đồng lòng vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách...từng bước chuyển hóa khoảng 6.000ha diện tích đất nông nghiệp thành những tiềm năng, lợi thế để thu hút nhà đầu tư và phát triển kinh tế nâng tầm Thuận Thành.

Thuận Thành trước thời điểm nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 5.

“Để giải được bài toán thách thức về phát triển kinh tế hạ tầng, thu hút nhà đầu tư, chúng tôi đang tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nhằm hướng tới một mô hình Khu công nghiệp công nghệ cao, hiện đại với tiêu chuẩn 5 sao. Từ môi trường, đến điện, đường, trường, trạm từ đó nhằm thu hút được những doanh nghiệp lớn đến với Thuận Thành là đến vơi sự chân thành, cởi mở”, ông Nguyễn Xuân Đương nói.

Thuận Thành trước thời điểm nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 6.

Hiện Thuận Thành đang là một trong những nơi có nhiều khu công nghiệp nhất tỉnh Bắc Ninh với các khu công nghiệp (KCN): Thuận Thành I, Thuận Thành II, Thuận Thành III, KCN Khai Sơn... đã tạo ra nhiều việc làm, thu hút nguồn lao động tại địa phương và các tỉnh đến làm việc và sinh sống. Đây cũng là ngành kinh tế chủ lực, chiếm phần lớn trong tổng giá trị các ngành kinh tế của huyện.

Thuận Thành trước thời điểm nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 7.

Hiện nay huyện Thuận Thành đang có lợi thế đặc biệt về phát triển du lịch tâm linh với 224 điểm du lịch tâm linh. Trong đó có 2 địa điểm được công nhân là di tích Quốc gia đặc biệt và 22 điểm du lịch Quốc gia, 57 điểm du lịch cấp tỉnh, 103 lễ hội truyền thống, đặc sắc…. Với những tiềm năng lợi thế sẵn có, Đảng bộ, chính quyền huyện Thuận Thành đã xác định du lịch tâm linh là một hướng đi mới để phát triển kinh tế, gắn với bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể. Ảnh: Tượng phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp.

Thuận Thành trước thời điểm nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 8.

Chùa Bút Tháp thuộc xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) từ lâu nổi tiếng bởi những nét chạm trổ độc đáo về nghệ thuật kiến trúc đặc sắc dưới thời Lê – Nguyễn và là điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Tháp Báo Nghiêm giống như cây bút khổng lồ, có 5 tầng với một phần đỉnh xây bằng đá xanh, xung quanh tháp được trang trí hoa văn sinh động và độc đáo. Tầng dưới cùng của tháp có 13 bức chạm đá, chủ yếu là hình các con thú. Tháp là sự kết hợp điêu luyện của tài nghệ ghép đá với nghệ thuật điêu khắc tuyệt vời của những nghệ nhân xưa.

Thuận Thành trước thời điểm nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 9.

Điểm nhấn nữa ở chùa Bút Tháp là cây Cửu Phẩm liên hoa, một tác phẩm được chạm khắc tinh xảo vừa độc, vừa lạ. Tòa có hình tháp bát giác, cao 7,8m xếp 9 tầng theo kiểu tòa sen được đặt ở chính giữa lòng nhà tòa Tích thiện am, thể hiện 9 kiếp tu của đức Thích Ca Mâu Ni.

Thuận Thành trước thời điểm nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 10.

Chùa Dâu còn có các tên là chùa Cả, Cổ Châu tự, Diên Ứng tự, Pháp Vân tự. Chùa Dâu tọa lạc tại xã Thanh Khương (Thuận Thành). Chùa Dâu là công trình văn hóa tín ngưỡng có giá trị lịch sử về văn hóa hết sức lớn lao và sâu sắc, bao gồm giá trị lịch sử văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng và kiến trúc nghệ thuật.

Thuận Thành trước thời điểm nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 11.

Tượng Pháp Vân được thờ trong nhà Thượng điện. Đây là một trong 4 pho tượng trong hệ thống tượng Tứ pháp vùng Dâu - Luy Lâu được công nhận là Bảo vật quốc gia. Tượng Pháp Vân uy nghi, trầm mặc, màu đồng hun, cao gần 2m. Tượng có gương mặt đẹp với nốt ruồi to đậm giữa trán gợi liên tưởng tới những nàng vũ nữ Ấn Độ, tới quê hương Tây Trúc.

Thuận Thành trước thời điểm nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 12.

Thuận Thành còn có Khu di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương. Ngày 18 tháng Giêng hàng năm, người dân làng Á Lữ cùng với nhân dân xung quanh lại tổ chức lễ hội Kinh Dương Vương nhằm tưởng nhớ đến vị vua đầu tiên của nước Việt.

Thuận Thành trước thời điểm nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 13.

Lễ hội Kinh Dương Vương với các hoạt động phần lễ gồm các nghi thức tế lễ truyền thống tại Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương; phần hội tổ chức các sân khấu hát tuồng, hát quan họ, biểu diễn múa rồi nước, hát trống quân, hát chèo, ca trù, các trò chơi dân gian…

Thuận Thành trước thời điểm nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 14.

Dự án cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành với chiều dài hơn 1,5km, tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng sẽ là điểm giao thông huyết mạch để kết nối, phát triển kinh tế- xã hội, du lịch tâm lịch của Thuận Thành với các địa phương.

Thuận Thành trước thời điểm nâng cấp lên thị xã của tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 15.

Sau khi hoàn thành và đi vào khai thác, cầu Phật tích – Đại Đồng Thành được kỳ vọng sẽ góp phần hình thành mạng lưới giao thông khép kín giữa khu vực Bắc Đuống và Nam Đuống, kết nối với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và phụ cần như: TP Hà Nội, tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Dương qua Quốc lộ , Quốc lộ 38, Quốc lộ 5, Quốc lộ 17…, đồng thời tạo cơ sở hạ tầng để tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương./.

Theo Tiến Dũng - Văn Giang

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên