TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thức dậy từ 5h30 có thực sự là bí quyết thành công như lời đồn? Kinh nghiệm của 300 người thành đạt sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này

28-08-2020 - 00:06 AM | Sống

Thức dậy từ 5h30 có thực sự là bí quyết thành công như lời đồn? Kinh nghiệm của 300 người thành đạt sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này

Dù bạn dậy lúc mấy giờ, quan trọng là bạn biết cách tận dụng hiệu quả nhất thời gian vào buổi sáng của mình.

Thứ bạn vẫn làm mỗi sáng sẽ quyết định mức độ thành công trong ngày của bạn. Nhiều người thành đạt tiết lộ rằng bí quyết để họ khởi đầu một ngày mới tuyệt vời chính là duy trì các thói quen tốt. Đó có thể là thiền định, chạy bộ, tập yoga, đọc sách hoặc viết nhật ký.

Trên thực tế, những điều bạn thực hiện mỗi sáng trước khi đi làm có thể tạo nên sự khác biệt rất lớn cho khoảng thời gian còn lại trong ngày. 

“Đối với nhiều người, đây là lúc mà bạn có thể dành thời gian cho các ưu tiên của bản thân, trước khi những người khác cần bạn”, Laura Vanderkam - tác giả cuốn sách What the Most Successful People Do Before Breakfast (Điều những người thành công nhất vẫn làm trước bữa sáng) - đã viết.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Bạn có cần thức dậy từ 5h30 sáng để bắt đầu ngày mới không? Liệu thức giấc từ lúc sáng sớm tinh mơ có thực sự giúp bạn làm việc năng suất hơn?

“Nhiều người thành công cổ vũ lối sống thiếu ngủ, dậy sớm và làm việc điên cuồng, trong khi việc quan trọng nhất là bạn phải nhận ra điều gì có ích với mình và tối ưu hóa quy trình làm việc sao cho phù hợp”, Paul Koger - triệu phú sáng lập Foxytrades - cho biết.

Thức dậy từ 5h30 mỗi sáng có thực sự là bí quyết thành công như lời đồn? Kinh nghiệm của 300 người thành đạt sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này - Ảnh 1.

Trong cuốn My Morning Routine: How Successful People Start Every Day (Thói quen buổi sáng: Người thành công khởi động ngày mới như thế nào), bộ đôi tác giả Spall và Xander đã trò chuyện với những người vô cùng thành công trong cuộc sống. Họ là các doanh nhân, tướng lĩnh quân đội, hiệu trưởng đại học, vận động viên Olympic, người mẫu thời trang, họa sĩ, Chủ tịch của Pixar và Walt Disney Animation Studios, “thánh nữ dọn nhà” Marie Kondo và nhiều nhân vật khác.

Sau hơn 300 cuộc phỏng vấn, Spall và Xander hiểu rằng chẳng có thói quen nào là tốt nhất và phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, vẫn còn một số phương pháp hay ho mà những người thành công vẫn duy trì đều đặn mỗi ngày.

Bộ đôi tác giả chia sẻ: “Trong quá trình phỏng vấn, chúng tôi phát hiện ra rằng những người giỏi giang và thông minh nhất thế giới không bao giờ bỏ phí thời gian mỗi sáng”.

Thói quen buổi sáng phải phù hợp với bạn

Thói quen buổi sáng không phải là một dạng việc nhà bạn bị ép phải làm. Nếu cảm thấy quá khó khăn, bạn cần thử nhiều loại thói quen khác nhau để tìm ra một cái phù hợp nhất, giúp bạn khai mở năng lượng, sự tập trung và sự bình tĩnh của mình vào mỗi sáng.

Ngoài ra, để dậy được sớm, trước tiên bạn phải cảm thấy hào hứng với việc dậy sớm. 

Sáng sớm luôn là một thời điểm khó khăn, đặc biệt là khi bạn không phải kiểu người có thể nhảy ngay ra khỏi giường để bắt đầu ngày mới. Buổi sáng sẽ càng thêm chán chường nếu bạn không được làm những điều mình muốn.

Thức dậy từ 5h30 mỗi sáng có thực sự là bí quyết thành công như lời đồn? Kinh nghiệm của 300 người thành đạt sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này - Ảnh 2.

Triết học gia nổi tiếng từng nói: “Thức dậy trước bình minh là một thói quen tốt cho sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ”.

Vậy làm thế nào để bạn tận dụng buổi sáng một cách hiệu quả hơn?

Nếu phương pháp thức dậy mỗi sáng hiện tại của bạn không phù hợp hoặc không hiệu quả, hãy thử cách khác và tìm ra thời gian tối ưu và lý tưởng cho mình.

“Chúng tôi muốn bạn phải thử cho đến khi hình thành được thói quen phù hợp với mình - một thói quen giúp bạn tỉnh táo, sảng khoái, khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần”, bộ đôi tác giả giải thích.

Phương pháp mà Elon Musk, Bill Gates, Elizabeth Gilbert hay Richard Branson thấy hiệu quả chưa chắc đã phù hợp với bạn. Do đó, đừng bao giờ so sánh thói quen buổi sáng của mình với những người khác. Bạn nên bắt đầu thay đổi từ những điều nhỏ nhất và kiên trì thực hiện chúng. Thứ bạn hướng đến là những kết quả tuy nhỏ bé nhưng hiệu quả, thay vì những mục tiêu đao to búa lớn nhưng viển vông.

“Những người thành công nhất thế giới không quan tâm họ dậy vào giờ nào. Họ thức giấc và làm việc theo thời gian biểu phù hợp với mình nhất”, Adam Grant - nhà tâm lý học kiêm diễn giả nổi tiếng nước Mỹ - cho biết.

Thức dậy từ 5h30 mỗi sáng có thực sự là bí quyết thành công như lời đồn? Kinh nghiệm của 300 người thành đạt sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này - Ảnh 3.

Điều quan trọng nhất khi tập dậy sớm là bạn phải kiên nhẫn để không làm tổn hại đến sức khỏe của mình. Thói quen nào cũng cần thời gian để hình thành, vậy nên bạn chẳng việc gì phải vội vã. 

Khi bạn thay đổi giờ dậy, cơ thể sẽ cần một khoảng thời gian để thích nghi với thói quen mới. Đừng bắt ép cơ thể mình phải ngay lập tức thức dậy vào lúc 5h30.

Nếu bạn thường xuyên uể oải hoặc cảm thấy dậy sớm là điều bất khả thi, hãy thử giảm bớt một vài phút mỗi sáng thay vì vài tiếng. Chẳng hạn, nếu bây giờ bạn thường dậy lúc 8h sáng, hãy tập dậy từ lúc 7h45 sáng thay vì 6h sáng. Sau đó, bạn chuyển dần thành 7h30, 6h45 rồi 6h30.

Hãy bắt đầu một cách từ tốn, bằng cách dậy sớm hơn bình thường khoảng 15-30 phút. Bạn nên làm quen với khung giờ này trong một vài ngày, trước khi giảm thêm 15 phút nữa. Dần dần, bạn sẽ chạm tới khung giờ mục tiêu của mình.

Bạn sẽ mất một chút thời gian để điều chỉnh, những việc này không tác động mấy tới năng lượng của bạn. Bên cạnh đó, làm như vậy cũng giúp bạn giảm thiểu khả năng thất bại.

Hãy thử nghĩ xem bạn có thể làm được những gì với khoảng thời gian dư này. Chỉ 30 phút mỗi ngày cũng đủ để bạn tập thể dục, đọc 1-2 cuốn sách trong tháng, tập thiền hoặc bắt đầu một dự án nào đó có thể hỗ trợ sự nghiệp của mình.

Thức dậy từ 5h30 mỗi sáng có thực sự là bí quyết thành công như lời đồn? Kinh nghiệm của 300 người thành đạt sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này - Ảnh 4.

Bạn không cần phải vội vàng mà có thể từ từ điều chỉnh để cơ thể làm quen với thói quen mới. Bằng cách đi từng bước một, bạn tập trung hơn trong việc biến thói quen thành tự động trước khi phải lo lắng xem liệu thói quen này có đem lại kết quả hữu ích nào không. Dần dần, bạn sẽ khám phá ra đâu là thói quen phù hợp nhất với mình và bắt đầu tận hưởng ngày mới.

Tục ngữ có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Khi nhận thấy những lợi ích mà thói quen mới đem đến cho mình, bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn nữa.

Một cách khác giúp buổi sáng trở nên dễ dàng hơn là tạo cho mình một động lực để trông chờ khi thức dậy. Hãy cho bản thân mình một lý do để thức dậy. Bạn có thể lên kế hoạch cho ngày mới ngay từ tối hôm trước.

Laura Vanderkam từng viết trong sách của mình: “Những thói quen tốt nhất vào buổi sáng không cần được thực hiện vào một khung giờ cố định. Chúng là những hoạt động đòi hỏi động lực nội tại trong bạn”.

Thói quen buổi sáng chính là nền tảng của cuộc đời bạn. Nếu khởi động mỗi ngày bằng sự tùy tiện, bạn sẽ nhận về những kết quả ngẫu nhiên tương xứng. Nếu biết lên kế hoạch phù hợp mỗi sáng, bạn có thể nâng cao năng suất làm việc của mình như bất kỳ người thành công nào khác.

Hiểu rõ và tận dụng thời gian sáng sớm một cách hiệu quả sẽ giúp bạn có một ngày tươi đẹp. Thời gian chính là vũ khí tối thượng của bạn. Sử dụng nó một cách khôn ngoan, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn bao giờ hết.

(Theo Medium)

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên