MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thực phẩm bổ dưỡng hóa “vô thưởng vô phạt” vì chúng ta chế biến sai cách

10-11-2020 - 10:32 AM | Sống

Thức ăn bổ dưỡng đến mấy nhưng nếu không biết cách chế biến thì cũng chẳng còn tác dụng.

Thực phẩm lành mạnh có thực sự lúc nào cũng "lành mạnh"? Đôi khi chỉ những điều nhỏ nhặt cũng có thể tạo nên sự khác biệt. Chỉ một thay đổi nhỏ trong cách bạn chế biến thực phẩm có thể làm thay đổi đáng kể lợi ích dinh dưỡng của nó.

1. Bông cải xanh (và các loại rau họ cải khác): Hấp, không luộc

Bông cải xanh là một nguồn năng lượng tự nhiên, chứa các chất dinh dưỡng thực vật được gọi là glucosinolates, giúp cơ thể giải độc. Các loại rau khác cùng họ với chúng - chẳng hạn như cải Brussels, bắp cải, cải xoăn và củ cải - cũng mang lại những lợi ích này.

Khi bạn luộc các loại rau họ cải, rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa của chúng sẽ "trôi xuống cống" khi bạn đổ nước đi. Thay vì luộc bông cải xanh và các loại rau khác, hãy sử dụng phương pháp hấp, cách này sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng của chúng.

Nước bạn đã dùng để hấp rau có thể được đông lạnh và tái sử dụng sau đó để làm món súp bổ dưỡng.

2. Tỏi: Hãy để nó "nghỉ ngơi"

Tỏi thực sự là một siêu thực phẩm! Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ tỏi giúp giảm cholesterol, giảm huyết áp và thậm chí có thể làm chậm quá trình xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch. Nhưng những lợi ích này chưa phải tất cả, tỏi cũng có công dụng trong việc giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Khi bạn nghiền tỏi, bạn sẽ kích hoạt allicin - một hợp chất được cho là có khả năng hỗ trợ miễn dịch và tim mạch. Bí quyết là sau khi nghiền tỏi, hãy để tỏi ít nhất mười phút trước khi nấu.

Thực phẩm bổ dưỡng hóa “vô thưởng vô phạt” vì chúng ta chế biến sai cách  - Ảnh 1.

3. Ngũ cốc và đậu nguyên hạt: Ngâm chúng trước

Ngũ cốc và đậu cung cấp chất xơ, cần thiết cho quá trình tiêu hóa bình thường và cũng có lợi cho tim mạch. Các loại ngũ cốc và đậu có một vấn đề là chúng chứa phytate - các hóa chất tự nhiên có thể liên kết với các khoáng chất như sắt và cơ thể bạn khó hấp thụ hơn. Bằng cách ngâm ngũ cốc và đậu trước khi bạn ăn sẽ giải phóng phytate, nhờ vậy chúng sẽ không cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Ngoài ra, hãy rửa đậu đóng hộp để rửa sạch muối, việc làm này rất hữu ích nếu bạn bị huyết áp cao.

Thực phẩm bổ dưỡng hóa “vô thưởng vô phạt” vì chúng ta chế biến sai cách  - Ảnh 2.

4. Hạt lanh: Nghiền nó

Nếu bạn đang sử dụng hạt lanh nguyên hạt để rắc lên ngũ cốc, sinh tố và salad, thì đừng bỏ qua bước này. Chúng chứa axit béo omega-3 lành mạnh và chất xơ có lợi cho tim của bạn và cải thiện mức cholesterol trong cơ thể.

Nhưng nếu bạn đang ăn hạt lanh nguyên hạt, chúng có thể sẽ chẳng có bất kỳ tác dụng này, vì lớp vỏ cứng bên ngoài rất khó phá vỡ. Hãy xay chúng bằng máy xay cà phê hoặc mua hạt lanh đã được xay sẵn. Cơ thể của bạn sẽ có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn, vì vậy bạn sẽ thực sự nhận được những lợi ích như mong đợi khi thêm hạt vào bữa ăn của mình.

Nguồn: Growing plants growing people

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên