MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thuê thợ cải tạo căn bếp của gia đình, đôi vợ chồng vô tình phát hiện báu vật 400 năm

29-03-2023 - 18:53 PM | Sống

Đây được đánh giá là một phát hiện có “ý nghĩa tầm quốc gia”.

Đó là phát hiện bất ngờ của cặp vợ chồng Luke Budworth (29 tuổi) và Hazel Mooney (26 tuổi) ở đường Micklegate, khu vực trung tâm thành phố York, miền Bắc nước Anh.

Hồi tháng 12 năm 2022, đôi vợ chồng trẻ cùng chú chó Leonard của họ đã phải tạm thời chuyển ra khỏi căn hộ một phòng ngủ lâu đời của họ để sửa sang lại nhà bếp. Họ mua căn hộ từ tháng 10 năm 2020, đến tháng 12 năm ngoái mới thuê thợ về cải tạo lại khu bếp.

Thuê thợ đến cải tạo căn bếp của gia đình, đôi vợ chồng vô tình phát hiện báu vật 400 tuổi có “ý nghĩa tầm quốc gia” nhưng rơi vào lo lắng - Ảnh 1.

Bức tranh tường được chụp lại bằng máy ảnh và in ra.

Trong quá trình thợ đến sửa sang, Luke Budworth - nhà nghiên cứu y học tại Đại học Leeds - bất ngờ nhận được một cuộc gọi thông báo. Anh kể với hãng tin CNN: "Họ nói với tôi một cách rất bình thường rằng 'bạn có biết có một bức tranh đằng sau gian bếp không?'". Tất nhiên, Luke không hề biết đến sự hiện diện của bức tranh nào cả.

Vào thời điểm Luke đến xem xét, những chiếc tủ bếp mới đã được treo lên tường, che đi bức tranh mà thợ đã nói qua điện thoại. Bằng chứng duy nhất cho phát hiện ấy là một bức ảnh mờ do những người thợ lắp ráp bếp chụp lại. Nhưng anh nghi ngờ rằng một "mảnh ốp" tương tự ở phía bên kia của khu vực nhà bếp, phía sau bức tường (tức phòng khách) cũng có thể đang che giấu điều gì đó.

"Nó được sơn giống như phần còn lại của bức tường và tôi biết nó rỗng ở bên trong", anh nói. "Tôi luôn nghĩ rằng có lẽ mảnh ốp ấy chỉ có tác dụng che một số đường ống nước".

Thuê thợ đến cải tạo căn bếp của gia đình, đôi vợ chồng vô tình phát hiện báu vật 400 tuổi có “ý nghĩa tầm quốc gia” nhưng rơi vào lo lắng - Ảnh 2.

Luke không hề phát hiện bức tranh dù đã ở đây từ năm 2020.

Sự nghi ngờ của Luke hóa ra đúng. Phía sau bức tường là một bức phù điêu tương tự như bức mà thợ sửa nhà bếp đã thấy. Đây được đánh giá là một phát hiện có “ý nghĩa tầm quốc gia”.

Theo Luke, cả 2 bức phù điêu đều có kích thước khoảng 3,7m x 1,2m, phần trên cùng bị trần nhà cắt đi một ít.

Theo CNN, căn hộ của vợ chồng Luke nằm phía trên một quán cà phê và một cửa hàng sách từ thiện, là một phần của tòa nhà thời Georgia được xếp hạng bảo tồn cấp II có từ năm 1747. Còn 2 bức phù điêu mới phát hiện được cho là có niên đại khoảng 400 năm. Luke cảm thấy ấn tượng vì những bức tranh đã có trước cả những sự kiện lịch sử như trận Đại hỏa hoạn ở London (1666).

Thuê thợ đến cải tạo căn bếp của gia đình, đôi vợ chồng vô tình phát hiện báu vật 400 tuổi có “ý nghĩa tầm quốc gia” nhưng rơi vào lo lắng - Ảnh 3.

Luke nói: “Tôi và vợ luôn biết đó là một mảng tường kỳ lạ, nhưng trong căn hộ tồi tàn này có đầy thứ linh tinh khác tích trữ nhiều năm qua. Tôi đã rất phấn khích, lấy ngay đồ nghề và bắt đầu xé nó ra. Ban đầu, tôi nghĩ đó là giấy dán tường kiểu Victoria cũ, nhưng ngay sau đó tôi nhận ra nó là tranh vẽ. Thật không tin được khi nghĩ đến việc nó đã ở đây trước cả Trận đại hỏa London”.

Bức phù điêu mô tả một cảnh trong Kinh thánh, trong đó một người đàn ông ngồi trong lồng được một thiên thần kéo đi. Cũng có một người đàn ông trong chiếc xe ngựa màu trắng. Trông giống như anh ta đang cưỡi ngựa đến vương quốc thiên đường.

"Thực sự phấn khích", Luke Budworth đã liên hệ với tổ chức Historic England, một cơ quan công cộng chăm sóc môi trường lịch sử của đất nước. Sau đó, một đại diện đơn vị này đã được cử đến để khảo sát tác phẩm nghệ thuật và chụp một số bức ảnh.

Luke cũng bắt đầu lên mạng tìm hiểu và phát hiện ra rằng cả 2 bức phù điêu đều có những cảnh trong cuốn sách năm 1635 có tên "Emblems" do nhà thơ Francis Quarles viết.

Dù đã có một phát hiện quan trọng nhưng Luke cũng rơi vào cảnh "đau đầu" vì không biết phải bảo quản 2 bức phù điêu này như thế nào.

Tổ chức Historic England đã giúp Luke tạm thời che những bức tranh nhằm tránh tác động từ bên ngoài gây hỏng. “Chúng tôi đã in một bản sao chép với độ phân giải cao và phủ lên trên những bức tranh để bảo quản”, anh nói.

Anh cũng cho biết thêm: "Nếu chúng tôi có thể tìm được nguồn tài trợ nào đó để giúp bảo tồn nó, tôi sẵn sàng dỡ bỏ tủ nhà bếp khỏi tường nhưng tiếc là chưa có ai liên hệ. Mặc dù vậy, tô sẽ cố gắng để những bức tranh được bảo tồn tốt nhất có thể."

Historic England xác nhận với CNN rằng họ đã đến xem xét những bức tranh cổ và hiện đã chuyển hình ảnh của các bức tranh cho bộ phận Bảo tồn Tranh tường tại Viện Nghệ thuật Courtauld ở London.

Trong một tuyên bố với CNN, một phát ngôn viên của tổ chức Historic England cho biết: "Việc phát hiện ra những bức tranh tường thế kỷ 17 này trong một ngôi nhà ở Micklegate, York thật hấp dẫn. Chúng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 sau đó được che phủ lại. Chúng tôi đã hỗ trợ chủ sở hữu hiện tại cách tốt nhất để bảo vệ chúng".

Theo Minh Nhật

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên