TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuế tôm hùm xuất khẩu vào EU còn 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực

07-07-2020 - 15:21 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thuế tôm hùm xuất khẩu vào EU còn 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực

Từ ngày 1/8, một số sản phẩm thủy sản của Việt Nam như: Tôm hùm, hàu, mực, bào ngư hiện có mức thuế nhập khẩu lên đến 16 - 22% khi vào thị trường EU sẽ được giảm còn 0%.

EU hiện là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam và luôn chiếm trên 17 - 18% trong tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Trong đó, xuất khẩu tôm sang EU chiếm 22% thị phần, cá tra chiếm 11%, các mặt hàng hải sản chiếm 30 - 35%... Do đó, việc giảm thuế nhập khẩu khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ khiến cho đường vào thị trường EU rộng mở hơn đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Từ ngày 1/8 tới đây, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực.

Theo đó, một trong những cam kết của EVFTA là cắt giảm thuế quan cho hàng hóa từ Việt Nam. Cụ thể, có khoảng 212 số dòng thuế các sản phẩm thủy sản có thuế suất cơ sở từ 0 - 22%, trong đó phần lớn thuế cao từ 6 - 22% sẽ được về mức 0% ngay sau khi hiệp định EVFTA có hiệu lực, số dòng thuế còn lại sẽ được cắt giảm về 0% theo lộ trình từ 3 - 7 năm.

Theo hiệp định này thì ngay sau ngày 1/8, một số sản phẩm chế biến đang có mức thuế cơ bản khá cao sẽ được giảm ngay về mức thuế 0% như: hàu, điệp, mực, bạch tuộc, nghêu, sò, bào ngư chế biến… Chẳng hạn, tôm hùm từ Việt Nam xuất khẩu vào EU (hiện phải chịu thuế 8 - 10%); Tôm hùm Na Uy, tôm sú đông lạnh hoặc hun khói, không có vỏ… (đang chịu mức thuế nhập khẩu vào EU 20%); Cá làm khô, muối hoặc ngâm nước muối; Cá hun khói, đã hoặc chưa làm chín trước hoặc trong quá trình hun khói (hiện phải chịu thuế nhập khẩu là 13%). Đặc biệt, các loại cá ngừ phải chịu thuế nhập khẩu vào EU cao nhất là 22% cũng sẽ được giảm về mức 0% ngay sau khi EVFTA có hiệu lực.

Dự báo, sau 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của cả nước ta ước tính đạt trên 3,5 tỉ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, giảm sâu nhất là cá tra với 31%, cá ngừ và mực bạch tuộc đều giảm 20%, các loại cá biển khác giảm nhẹ 2%. Chỉ có tôm giữ được mức tăng khiêm tốn gần 3%...

Phạm Hậu

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên