MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thuốc điều trị Covid-19 dạng viên: Vẫn hiệu quả khi virus đột biến, giá thành thấp, trở thành niềm hy vọng cho các quốc gia đang phát triển

03-10-2021 - 08:06 AM | Tài chính quốc tế

Thuốc điều trị Covid-19 dạng viên: Vẫn hiệu quả khi virus đột biến, giá thành thấp, trở thành niềm hy vọng cho các quốc gia đang phát triển

Trong bối cảnh Merck & Co. đang gấp rút thử nghiệm loại thuốc dạng uống trong cuộc chiến chống Covid-19, cơ quan y tế toàn cầu Unitaid đang nỗ lực để đưa loại thuốc này đến các nước đang phát triển, vốn gặp khó khăn trong chiến dịch tiêm chủng.

Philippe Duneton - giám đốc điều hành của Unitaid, cho biết, cơ quan này và các đối tác hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận sớm nhất là vào tuần tới để đảm bảo nguồn cung thuốc kháng virus SARS-CoV-2 đầu tiên cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Unitaid đã thảo luận với Merck và các nhà sản xuất của họ.

Duneton nói: "Đây thực sự là những gì chúng tôi chờ đợi trong nhiều tháng qua. Phương pháp điều trị này mang đến niềm hy vọng mới và chúng ta cần chung sức để phát huy hiệu quả của nó đến với nhiều người ở những quốc gia đang gặp khó khăn.

Hôm 1/10, Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics, cho biết loại thuốc của họ có tên molnupiravir, làm giảm 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong. Thông báo được đưa ra sau một phân tích tạm thời của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Jay Grobler - trưởng bộ phận bệnh truyền nhiễm và vắc-xin tại Merck, cho biết molnupiravir không nhắm vào protein đột biến của virus giống như tất cả các loại vắc-xin Covid-19 hiện nay. Bởi vậy, loại thuốc này vẫn có hiệu quả khi virus tiếp tục đột biến. Thay vào đó, molnupiravir nhắm đến polymerase của virus - loại enzym thiết yếu để virus tạo ra các bản sao. Loại thuốc này được điều chế bằng cách đưa các lỗi vào mã di truyền của virus.

Theo Merck, dữ liệu cho thấy loại thuốc này hiệu quả nhất khi được sử dụng ở thời điểm bệnh nhân mới nhiễm bệnh. Công ty này đã thử nghiệm chất kháng virus trên các mẫu tăm bông lấy từ những nhóm tình nguyện viên tham gia thử nghiệm thuốc.

Molnupiravir được nghiên cứu ở những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS- CoV 2 trong vòng 5 ngày đầu tiên kể từ khi có triệu chứng. Họ là những người cũng có ít nhất một "yếu tố rủi ro" như tuổi già, béo phì hoặc tiểu đường, có nghĩa là họ có khả năng sẽ gặp các triệu chứng nặng.

Giới chức y tế cấp cao của Mỹ đã bày tỏ sự lạc quan trước thông báo mới của Merck và Ridgeback. Anthony Fauci - cố vấn y tế của Tổng thống Joe Biden, đã bày tỏ quan điểm về dữ liệu mà 2 công ty này công bố, nhận định rằng kết quả "rất ấn tượng".

Jeff Zient, trưởng nhóm chống Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết trong một cuộc họp báo rằng, nếu được chấp thuận, loại thuốc dạng viên này sẽ là một "yếu tố bổ sung trong bộ 'công cụ' chống dịch của chúng tôi" để ứng phó với đại dịch. Cả ông và Fauci đều chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể cho việc cấp phép tiềm năng của FDA cho loại thuốc trên.

Về vấn đề vắc-xin, hiện tại, các quốc gia thu nhập thấp đang gặp bị bỏ lại phía sau. Khoảng 9 tháng sau khi các loại vắc-xin được đưa vào sử dụng, hơn 55 quốc gia vẫn chưa tiêm vắc-xin cho 10% dân số. Trong khi đó, hơn 20 quốc gia khác có tỷ lệ tiêm chủng dưới 2%.

Nếu loại thuốc dạng uống mới này được tung ra thị trường, nó có thể tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Kết quả mới được công bố là cực kỳ khả quan, khi Merck và Ridgeback - với sự tham vấn của các nhà giám sát thử nghiệm và FDA, đã quyết định ngừng thử nghiệm trên bệnh nhân và bắt đầu quá trình cấp phép theo quy định. Merck đang có kế hoạch gửi dữ liệu đến các cơ quan quản lý khác trên toàn thế giới.

Đầu năm nay, công ty này cho biết họ đã ký các thỏa thuận cấp phép tự nguyện không độc quyền cho loại thuốc này với 5 nhà sản xuất ở Ấn Độ. Mục đích là để tăng cường khả năng cung cấp thuốc tại hơn 100 quốc gia thu nhập thấp và trung bình, sau khi được các cơ quan quản lý địa phương phê duyệt hoặc cấp phép khẩn cấp.

Andrew Hill - nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Liverpool, cho biết, loại thuốc này có thể sẽ có giá thành rất thấp, được sản xuất số lượng lớn ở các quốc gia phát triển, mang lại lợi ích cho hàng triệu người. Ông nói: "Đây có thể là bước tiến lớn trong việc điều trị Covid-19."

Merck thông báo, họ dự kiến sẽ sản xuất 10 triệu liều vào cuối năm nay, con số có thể tăng lên vào năm 2022. Tháng 6, công ty này đã đồng ý với thỏa thuận cung cấp thuốc trị giá 1,2 tỷ USD với chính phủ Mỹ và cung cấp 1,7 triệu liều.

Tổng hợp 

Chi Lan

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên