TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương đến quặn lòng trước vất vả của các y bác sĩ từ tâm dịch COVID-19: Làm việc suốt 20 giờ không nghỉ, lưng đẫm mồ hôi, bỏng rát vì mặc đồ bảo hộ giữa thời tiết khắc nghiệt

26-05-2021 - 19:57 PM | Sống

Thương đến quặn lòng trước vất vả của các y bác sĩ từ tâm dịch COVID-19: Làm việc suốt 20 giờ không nghỉ, lưng đẫm mồ hôi, bỏng rát vì mặc đồ bảo hộ giữa thời tiết khắc nghiệt

Hình ảnh những y bác sĩ làm việc đến kiệt sức tại tâm dịch COVID-19 được lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi xúc động mạnh trước những vất vả, hy sinh của các "chiến sĩ áo trắng".

Dịch COVID-19 lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp. Các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh... là những tâm dịch nghiêm trọng nhất với số ca nhiễm tăng nhanh. Từ Bắc đến Nam, nhiều đoàn bác sĩ, nhân viên y tế từ nhiều địa phương đã lên đường chi viện cho công tác phòng - chống dịch bệnh. Họ đều là những bác sĩ, nhân viên y tế tinh nhuệ đến từ các khoa, phòng, có năng lực chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm trong các lần "chi viện" trước đây.

BSCKII Trần Thanh Linh, BV Chợ Rẫy, TP HCM ra chi viện cho Bắc Giang chia sẻ: "Chúng tôi luôn trong tâm thế chủ động trước khi có lệnh điều động. Sau khi nhận lệnh, chúng tôi sẵn sàng lên đường đến với Bắc Giang. Chúng tôi sẽ phụ trách về mặt chuyên môn, cùng với các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội... hỗ trợ về mặt hồi sức, điều trị, các công tác chăm sóc điều dưỡng cho bệnh nhân COVID-19. Mục tiêu là làm thế nào để có thể xử lý nhanh nhất những trường hợp bệnh nặng, giúp bệnh nhân sớm hồi phục, hạn chế tối đa nguy cơ tử vong...".

Hình ảnh chân thực đến quặn lòng về các y bác sĩ từ tâm dịch COVID-19: Làm việc suốt 20 giờ không nghỉ, lưng đẫm mồ hôi, bỏng rát vì mặc đồ bảo hộ giữa thời tiết khắc nghiệt - Ảnh 1.

Ảnh: Thông tin Chính phủ.

Chắc hẳn nhiều người chưa từng phải làm việc liên tục 20 giờ/ngày, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt cùng với bộ đồ bảo hộ kín như bưng từ đầu tới chân, không điều hòa, không dám uống nhiều nước, không dám đi vệ sinh để tránh lãng phí đồ bảo hộ như các bác sĩ đang chống dịch.

Bạn cảm thấy thế nào khi khẩu trang, găng tay luôn thường trực, lúc bỏ ra thì những vết hằn đã in sâu như để lại sẹo trên mặt, đôi tay bợt đi vì mồ hôi.

Nhưng các y bác sĩ, nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch đã luôn như vậy trong cuộc chiến chống lại COVID-19 đằng đẵng từ hơn 1 năm trước đến nay.

Dịch COVID-19 bùng phát trở lại trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt. Công tác phòng chống dịch diễn ra hết sức khẩn trương, tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng dịch. Tuy nhiên, làm việc trong thời gian dài, với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cùng với bộ đồ bảo hộ 4 lớp, nhiều nhân viên y tế đã mệt lả, kiệt sức, nhiều người ngất xỉu. Trong những ngày này, hình ảnh các y bác sĩ, nhân viên y tế từ tâm dịch được chuyển ra từ tâm dịch khiến biết bao người quặn lòng trước sự vất vả của họ:

Hình ảnh chân thực đến quặn lòng về các y bác sĩ từ tâm dịch COVID-19: Làm việc suốt 20 giờ không nghỉ, lưng đẫm mồ hôi, bỏng rát vì mặc đồ bảo hộ giữa thời tiết khắc nghiệt - Ảnh 2.

Hình ảnh các y bác sĩ đang làm việc tại tâm dịch Bắc Giang. Do mặc đồ bảo hộ trong thời gian dài, làm việc dưới điều kiện thời tiết nắng nóng, lưng của bác sĩ nay đã bị bỏng, bong tróc da.

Hình ảnh chân thực đến quặn lòng về các y bác sĩ từ tâm dịch COVID-19: Làm việc suốt 20 giờ không nghỉ, lưng đẫm mồ hôi, bỏng rát vì mặc đồ bảo hộ giữa thời tiết khắc nghiệt - Ảnh 3.

Các bác sĩ ở tâm dịch huyện biên giới Nậm Pồ tỉnh Điện Biên. Thực sự phải thấy những hình ảnh này thì chúng ta mới thấy hết được sự vất vả của các cán bộ y tế, tuyến đầu chống dịch, 1 ngày phải lấy hàng trăm mẫu xét nghiệm giữ cái tiết trời 40 độ C của vùng Tây Bắc. Ảnh: Đức Anh Trần.

Hình ảnh chân thực đến quặn lòng về các y bác sĩ từ tâm dịch COVID-19: Làm việc suốt 20 giờ không nghỉ, lưng đẫm mồ hôi, bỏng rát vì mặc đồ bảo hộ giữa thời tiết khắc nghiệt - Ảnh 4.

Bàn tay đẫm mồ hôi vì đã phải làm việc trong thời gian dài.Thời chiến thì có các chiến sĩ áo xanh. Bây giờ thời bình thì các chiến sĩ áo trắng.

Hình ảnh chân thực đến quặn lòng về các y bác sĩ từ tâm dịch COVID-19: Làm việc suốt 20 giờ không nghỉ, lưng đẫm mồ hôi, bỏng rát vì mặc đồ bảo hộ giữa thời tiết khắc nghiệt - Ảnh 5.

Bức thư con trai gửi bác sĩ Lê Văn Tâm, đang chống dịch tại Nậm Pồ, Điện Biên.

Chiều ngày 22/5, đoạn clip về 2 bác sĩ ở Trung tâm Y tế Huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh kiệt sức, ngất xỉu tại chỗ vì làm việc trong bộ đồ bảo hộ nhiều giờ lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi xúc động. Theo đó, 2 bác sĩ đã đổ gục, ngồi bệt giữa sàn nhà vì kiệt sức. Họ phải nhờ đến sự sơ cứu của các đồng nghiệp, tiếp nước, cởi phanh đồ bảo hộ mới tỉnh táo trở lại.

Hình ảnh chân thực đến quặn lòng về các y bác sĩ từ tâm dịch COVID-19: Làm việc suốt 20 giờ không nghỉ, lưng đẫm mồ hôi, bỏng rát vì mặc đồ bảo hộ giữa thời tiết khắc nghiệt - Ảnh 6.

BS Nguyễn Hồng Hải - TTYT huyện Quế Võ bị ngất sau khi lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn huyện ngày 22/5. Anh đang được đồng nghiệp chăm sóc. Ảnhh: CDC Bắc Ninh

Hình ảnh chân thực đến quặn lòng về các y bác sĩ từ tâm dịch COVID-19: Làm việc suốt 20 giờ không nghỉ, lưng đẫm mồ hôi, bỏng rát vì mặc đồ bảo hộ giữa thời tiết khắc nghiệt - Ảnh 7.

Điều kiện thời tiết nắng nóng, nhưng sự khốc liệt của cuộc chiến chống COVID-19 khiến các y bác sĩ không thể bị khuất phục. Vì sức khỏe nhân dân, các đồng đội, đồng nghiệp, họ lại tiếp tục chiến đấu..

Hình ảnh chân thực đến quặn lòng về các y bác sĩ từ tâm dịch COVID-19: Làm việc suốt 20 giờ không nghỉ, lưng đẫm mồ hôi, bỏng rát vì mặc đồ bảo hộ giữa thời tiết khắc nghiệt - Ảnh 8.

Hình ảnh một nhân viên y tế kiệt sức sau nhiều giờ làm việc tại CDC Bắc Ninh.

Hình ảnh chân thực đến quặn lòng về các y bác sĩ từ tâm dịch COVID-19: Làm việc suốt 20 giờ không nghỉ, lưng đẫm mồ hôi, bỏng rát vì mặc đồ bảo hộ giữa thời tiết khắc nghiệt - Ảnh 9.

Các nhân viên y tế làm việc liên tục tới kiệt sức. Khi được nghỉ ngơi họ cũng chỉ có thể tìm tạm một chỗ để ngả lưng, chợp mắt.


Hình ảnh chân thực đến quặn lòng về các y bác sĩ từ tâm dịch COVID-19: Làm việc suốt 20 giờ không nghỉ, lưng đẫm mồ hôi, bỏng rát vì mặc đồ bảo hộ giữa thời tiết khắc nghiệt - Ảnh 10.

Nhiều y bác sĩ ngồi bệt tranh thủ nghỉ ngơi sau nhiều giờ làm việc tới kiệt sức.

Chị Nguyễn Thị Chiền - Điều dưỡng Trung tâm Y tế Hoài Thượng (Thuận Thành - Bắc Ninh) đã chưa thể về nhà trong suốt 1 tháng chống dịch vừa qua. Làm việc tại xã Mão Điền - 1 trong những điểm nóng của dịch COVID-19, có những ngày, chị và các đồng nghiệp làm việc từ sáng sớm đến chiều mới được ăn cơm, vừa ăn xong lại lập tức lên đường. Họ làm việc đến 2-3h sáng, xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm.

Chị Chiền tâm sự với tờ Lao động rằng: "Mấy hôm thời tiết nắng nóng cao điểm là những ngày phải tập trung lấy mẫu xét nghiệm ở Mão Điền. Khoác trên mình bộ đồ bảo hộ kín mít giữa tiết trời gần 40 độ, khi tháo ra áo quần mồ hôi ướt đẫm, cảm giác như vừa đi tắm mưa về. Có đồng nghiệp của tôi mệt lả, ngất vì làm việc quá sức”.

Hình ảnh chân thực đến quặn lòng về các y bác sĩ từ tâm dịch COVID-19: Làm việc suốt 20 giờ không nghỉ, lưng đẫm mồ hôi, bỏng rát vì mặc đồ bảo hộ giữa thời tiết khắc nghiệt - Ảnh 11.

Phút nghỉ ngơi của những y bác sĩ nơi tâm dịch. Ảnh: Chiến dịch Cảm ơn những hy sinh.


Những hình ảnh từ tâm dịch là những hình ảnh thời sự và chân thực nhất về những y bác sĩ đang làm việc ngày đêm trong tâm dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang và nhiều địa phương có dịch khác. Những hy sinh cho cuộc chiến chống dịch khốc liệt này không chỉ là cá nhân họ mà còn cả gia đình họ khi những đứa trẻ hàng ngày mong ngóng cha mẹ về, thiếu vắng sự chăm sóc quan tâm của cha mẹ, những người mẹ già lo lắng cho con... Chúng ta thật khó có thể đo đếm được hết sự hy sinh, vất vả, hiểm nguy mà lực lượng y tế đã và đang trải qua.

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 chưa biết bao giờ mới có hồi kết, nhưng chúng ta có niềm tin sẽ giành chiến thắng. Hãy cũng nhau tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết. Hành động vì chính sức khỏe bạn, gia đình bạn và cả những hy sinh của biết bao người đang căng mình chống dịch!

Ảnh: Tổng hợp từ CDC Bắc Ninh, Chiến dịch Cảm ơn những hy sinh...

Hoàng Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên