MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thương lái lùng mua bọ có độc giá cao, chính quyền khuyến cáo người dân không nên bắt

23-08-2019 - 17:30 PM | Thị trường

Có thương lái lùng mua loại bọ 3 sọc với giá cao, một số người tìm bắt loại bọ này không may đã bị bỏng nặng do độc tố từ loài bọ này.

Những ngày qua, người dân tại một số huyện ở tỉnh Kon Tum rủ nhau tìm bắt loại bọ 3 sọc , còn gọi là sâu ban miêu, sâu đậu để bán cho thương lái với giá từ 500 đến 700 ngàn đồng 1 kg.

Một chủ cửa hàng tạp hóa ở xã Kroong, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum nói, cách đây khoảng 1 tuần, có người đến đặt mua của bà loài bọ 3 sọc này, với giá 1,5 triệu đồng/kg. Sau đó bà đã hỏi mua của người dân địa phương và họ đi tìm bắt cho bà. Có ngày nhiều bà mua được từ 4-5kg.

"Họ chỉ đặt hàng thì tôi mua bán lại kiếm ít đồng lời thôi, chứ họ mua làm gì thì không biết" – bà này tiết lộ và nói ban ngày bà mua của người dân rồi tối đến có người đặt đi xe máy tới gom hàng, trả tiền.

Thương lái lùng mua bọ có độc giá cao, chính quyền khuyến cáo người dân không nên bắt - Ảnh 1.

Loài bọ 3 sọc đang được thương lái lùng mua.

Thương lái lùng mua bọ có độc giá cao, chính quyền khuyến cáo người dân không nên bắt - Ảnh 2.

Số bọ 3 sọc chủ cửa hàng tạp hóa tại Kon Tum mới mua được từ người dân

Anh A.T., người dân ở Đăk Sút, xã Đăk Kroong, huyện Đắk Glei cho biết, những ngày trước loài bọ này khá nhiều vì chúng thường ở nương lú, bám vào bí đỏ. Nhưng vừa qua, người làng đi bắt nhiều nên số lượng đã giảm đáng kể.

Bà Hoàng Thị Thủy, Chủ tịch UBND xã Đăk Kroong cho biết đã nghe người dân báo có thương lái đến mua côn trùng là loại bọ 3 sọc với giá cao. "Chúng tôi cũng đã khuyến cáo người dân không nên bắt vì loại bọ này có độc, gây bỏng" – bà Thủy nói. Tuy nhiên, Phòng NN-PTNN huyện Đắk Glei nói chưa nắm được thông tin.

Ông Võ Văn Út, Trưởng phòng NN-PTNN huyện Ngọc Hồi cho biết trên địa bàn cũng có tình trạng tương tự. Trước đây chưa từng xảy ra tình trạng này trên địa bàn. Sau khi kiểm tra, phòng này sẽ báo cáo cấp trên.

Em A N. (10 tuổi, trú xã Đắk Roong, huyện Đắk Glei) mới đây bị bỏng vùng cổ, miệng phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa khu vực Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, sau khi tìm bắt loài bọ 3 sọc này. Bác sĩ Đinh Văn Hưng, người điều trị cho A N. cho biết vẫn chưa xác định được nguyên nhân A N. bị bỏng, tuy nhiên qua lời kể thì phỏng đoán A N. bị bỏng có thể do chất độc loại côn trùng bắt trước đó gây ra.

Nhiều người đã lên mạng xã hội khuyến cáo người dân không nên bắt loài bọ 3 sọc này vì nguy hiểm, có khả năng bị bỏng.

Theo Vy Vy

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên