MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng 25%, đạt trên 20 tỷ USD

26-04-2023 - 10:56 AM | Kinh tế số

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) vừa công bố mức tăng trưởng ngành thương mại điện tử trong nước đạt trên 20 tỷ USD.

Dữ liệu báo cáo từ Vecom cho thấy ngành TMĐT Việt Nam tiếp tục là lĩnh vực kinh tế tăng trưởng mạnh và ổn định trong năm 2023 bất chấp những khó khăn chung của nền kinh tế thế giới và trong nước.

Mức tăng trưởng trên 25% và đạt quy mô trên 20 tỷ USD hiện có bao gồm giao dịch TMĐT bán lẻ là 8,5% trong 5.680 tỷ đồng tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng. Năm 2022, lĩnh vực bán lẻ hàng hoá trực tuyến so với tổng mức bán lẻ trong năm 2021, cao hơn khoảng 6,7%, đây được cho là điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế ngành TMĐT, mang đến tính ổn định và nhanh nhất.

Các nhà phân tích nhận định, dù TMĐT ở Việt Nam tăng trưởng cao nhưng đó mới chỉ là giai đoạn đầu, nếu so với các nền kinh tế khác như Trung Quốc, một quốc gia phát triển mạnh nhất về TMĐT với 27,2% toàn bộ doanh số bán lẻ hàng hoá, Việt Nam cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai các hoạt động kinh doanh trên các nền tảng TMĐT.

Thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng 25%, đạt trên 20 tỷ USD - Ảnh 1.

Biểu đồ sử dụng nền tảng mạng xã hội qua các năm.

Theo Vecom, hiện đã có tới 65% DN và người dân thường xuyên sử dụng các nền tảng như Zalo, WhatsApp, Viber hay Facebook Messenger trong hoạt động TMĐT trong quý I/2023. Con số này đã thể hiện việc triển khai bán hàng trên mạng xã hội mang lại hiệu quả cao nhất, nó vượt qua các hình thức kinh doanh khác như trên các sàn giao dịch hay trực tiếp trên website của DN.

Thời điểm hiện tại, việc xuất hiện nhiều hình thức kinh doanh mới trên Tiktok, cùng với các sàn giao dịch điện tử khác như Lazada hay Shopee với tổng doanh số lên tới 6 tỷ USD, đã và đang là thách thức lớn đối với lĩnh vực TMĐT trong nước. Để tạo ra sức hút cho người dân và DN trong nước, đòi hỏi các phải có sự thay đổi về cách thức triển khai để tạo ra sức hút cạnh tranh đối với loại hình kinh doanh này.

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI cũng là lợi thế trong cạnh tranh giữa các nền tảng trong TMĐT. Nhiều DN đã và đang triển khai những xu hướng mới như Live Commerce (thương mại trực tiếp), tiếp thị liên kết hay ChatGPT để mang đến những cách thức mới, có thể bán hàng mang lại doanh số cao nhất.

Dự báo hoạt động kinh doanh trên các sàn TMĐT tiếp tục tăng trưởng và ổn định trong những năm tiếp theo, mặc dù nền kinh tế phải chịu sự ảnh hưởng lớn từ làn sóng khủng hoảng kinh tế trong và ngoài nước.

Xu hướng công nghệ là yếu tố quyết định sự sống còn của DN để thích nghi với tình hình kinh tế hiện nay. Nhiều DN lớn có thể đầu tư nền tảng riêng cả về website và ứng dụng di động, để tham gia hoạt động TMĐT, nhưng đối với những DN nhỏ mới thành lập, họ lại chọn kinh doanh trực tuyến trên các sàn TMĐT hay mạng xã hội. Thay đổi tư duy cũng chính là hướng đưa ngành TMĐT Việt Nam phát triển trong những năm tới đây./.

Theo Nguyễn Hoàng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên