TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thưởng tết giáo viên: Nơi 40 chục triệu, nơi chưa có gì

21-01-2019 - 11:11 AM | Thời sự

Thưởng tết giáo viên: Nơi 40 chục triệu, nơi chưa có gì
Thưởng tết giáo viên hiện nay nơi có, nơi không. Điều này khiến không ít thầy cô chạnh lòng. Ảnh minh họa: T.L

Tết Nguyên đán đang đến gần, câu chuyện về thưởng tết lại trở thành đề tài "nóng". Với nhà giáo, nếu những người đang công tác tại TPHCM hân hoan vì năm nay tiền thưởng lên đến vài chục triệu, thì với giáo viên ở nhiều địa phương, cứ nhắc đến tết, đến thưởng là tủi thân, chạnh lòng.

Giáo viên TPHCM thưởng tết vài chục triệu

Theo quy định, ngành giáo dục không có quỹ để chi tiền thưởng tết cho giáo viên . Khoản thưởng hằng năm mà các trường chi cho giáo viên thật ra là khoản kết dư cuối năm theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Căn cứ vào khoản tiền từ ngân sách rót về trường hàng năm, sau khi trừ đi các kinh phí dành cho hoạt động, còn lại khoản kết dư nhà trường mới chia thu nhập tăng thêm dành cho giáo viên. Tiền thưởng này nhiều hay ít phụ thuộc vào tài “khéo co thì ấm” của hiệu trưởng.

Thưởng tết giáo viên: Nơi 40 chục triệu, nơi chưa có gì - Ảnh 1.

Năm nay, thầy cô ở TPHCM vì có tiền thưởng tết.

Tại TPHCM, năm nay các thầy cô đón tin vui. Ngoài nhận được số tiền thưởng từ tiết kiệm chi như mọi năm, giáo viên đang công tác trong ngành sẽ có thêm một khoản thu nhập tăng thêm nhờ cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 03 của hội đồng nhân dân TPHCM.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Văn Hát (Q.9, TPHCM), tết năm nay, nếu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giáo viên của trường có thể được nhận thêm gần 13 triệu đồng mỗi quý. Như vậy, nếu tính cả ba quý trong năm học 2017-2018 (trừ tháng sáu, bảy), giáo viên có thể được nhận thêm khoản tiền là gần 40 triệu đồng.

Nếu trường nào trong năm chi tiêu tiết kiệm thì cuối năm giáo viên cũng được chia thêm một khoản tiền nữa. Nếu cộng cả hai khoản  thưởng, có giáo viên nhận gần 50 triệu đồng.

Đây được xem là niềm vui đặc biệt cho thầy cô tại TPHCM khi có cái tết đủ đầy, tươm tất hơn mọi năm. Quả thật đây cũng là đỉnh cao để những thầy cô nhiều vùng miền khác phải xuýt xoa, ao ước.

Nhiều giáo viên chưa biết tiền thưởng tết là gì

Trong khi TPHCM đã công bố khoản tiền và cơ chế thưởng cuối năm của giáo viên thì tại nhiều địa phương khác vẫn im ắng. Có thầy cô sốt ruột, nhưng cũng có người đã quên và không nhắc gì đến thưởng tết nữa.

Lý do là bởi, họ đã quen với cảnh không có tiền thưởng tết , hoặc chỉ là gói mì chính, ít bánh kẹo, gọi là có quà khi tết đến xuân về.

10 năm cắm bản, công tác tại điểm trường khó khăn ở huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), mỗi khi tết đến, thầy Nguyễn Viết Thành (giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Nậm Mười) cũng mong có chút tiền thưởng tết để động viên. Nhưng cũng chừng ấy năm, điều này vẫn chỉ là niềm ao ước.

Thưởng tết giáo viên: Nơi 40 chục triệu, nơi chưa có gì - Ảnh 2.

Con đường đến trường của thầy Thành và đồng nghiệp.

“Chúng tôi công tác ở địa bàn khó khăn, có thầy cô hằng ngày vượt 20km đường đèo đến trường, có người cuối tuần mới được trở về thăm gia đình. Thương thầy cô vất vả, lãnh đạo nhà trường cũng muốn cuối năm có chút động viên anh em, nhưng chẳng biết làm cách nào vì ngành giáo dục không có quỹ thưởng tết.

Hằng năm, ban chấp hành công đoàn trường cố gắng dành dụm một phần quà nho nhỏ, gửi đến gia đình đoàn viên để động viên tinh thần. Còn triệu lớn, triệu bé, hay thưởng tháng lương thứ 13 như các ngành nghề khác thì chúng tôi chưa bao giờ biết tới” – thầy Thành tâm sự.

Với những giáo viên đang công tác ở vùng cao như thầy, món quà tết lớn nhất có lẽ là sau mỗi kỳ nghỉ tết, trở lại lớp thấy học sinh vẫn đến trường đông đủ.

“Những ngày này, khi xem thông tin báo đài nói về thưởng tết, cũng cảm thấy tủi thân lắm. Anh em chúng tôi tự động viên nhau đã chọn nghề giáo thì chấp nhận, tất cả vì học sinh thân yêu.

Nhưng cũng mong các cấp lãnh đạo có những quan tâm, có quy định khi phân bổ ngân sách sẽ dành riêng ra một khoản cho việc thưởng. Tránh việc cùng công tác trong ngành giáo dục, nơi có nơi không. Người hân hoan vì được thưởng lớn, còn thầy cô khác thì chạnh lòng” - thầy Nguyễn Viết Thành kiến nghị.

Tại Hà Nội, mọi năm nhiều trường công lập có tiếng cũng chỉ thưởng tết cho giáo viên chưa đến tiền triệu. Nhiều trường ở ngoại thành Hà Nội, dịp tết, mỗi cán bộ, giáo viên trong trường sẽ có từ 200.000 - 500.000 đồng. Còn năm nay, vẫn thấy im ắng.

Theo Đặng Chung

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên