TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thưởng Tết ở Hải Phòng: Nơi “xông xênh”, chỗ “bọt bèo”

08-01-2018 - 14:31 PM | Xã hội

Thưởng Tết ở Hải Phòng: Nơi “xông xênh”, chỗ “bọt bèo”
Mức thưởng Tết Mậu Tuất 2018 có nơi cao lên tới trăm triệu, nơi chỉ vài trăm ngàn đồng (ảnh minh họa). Ảnh: Trần Vương

Chuyện thưởng Tết cho người lao động (NLĐ) được các đơn vị doanh nghiệp áp dụng theo nhiều cách khác nhau, có sự chênh lệch khá lớn. Có những nơi thưởng lên tới hàng trăm triệu, trong khi nơi khác chỉ trăm ngàn đồng.

Theo thông tin cập nhật từ Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hải Phòng tới ngày 20.12, mức thưởng Tết Mậu Tuất 2018 của NLĐ có mức cao nhất là 177.910.000 đồng (Cty CP Cảng xanh VIP). Mức thưởng cao nhất này thuộc về doanh nghiệp dân doanh. Mức thưởng Tết thấp nhất là 100.000 đồng (thuộc một doanh nghiệp có vốn FDI nằm ngoài Khu Công nghiệp (KCN), Khu Kinh tế (KKT).

Mức thưởng cao nhất mà NLĐ được hưởng trong các loại hình doanh nghiệp là từ 20 triệu đồng đến 177,9 triệu đồng. Tuy nhiên, mức thưởng thấp nhất của NLĐ trong các DN có kế hoạch thưởng có nơi chỉ 100.000 đồng – 1.000.000 đồng.

Theo Sở LĐTB&XH Hải Phòng, với gần 1.000 đơn vị đã cập nhật số liệu về kế hoạch thưởng Tết Mậu Tuất năm 2018, dự kiến sẽ có khoảng 146.006 NLĐ của các DN có kế hoạch được thưởng. Mức thưởng bình quân của các DN có kế hoạch thưởng dao động từ mức 4,4 triệu đồng – 11,3 triệu đồng.

Với các đơn vị nằm trong KCN, KKT, KCX, mức thưởng bình quân tại các doanh nghiệp dân doanh là 11,28 triệu đồng; Doanh nghiệp FDI là 6,95 triệu đồng. Với các đơn vị nằm ngoài KCN, KKT, KCX, mức thưởng bình quân tại các công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ 5 triệu đồng; Công ty có cổ phần, vốn góp của nhà nước là 4,4 triệu đồng; Doanh nghiệp dân doanh là 5,5 triệu đồng; Doanh nghiệp FDI là 5,5 triệu đồng.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, một lãnh đạo Phòng Lao động tiền lương và Bảo hiểm xã hội – Sở LĐTB&XH Hải Phòng - cho biết: Nhìn một cách tổng thể qua khảo sát thì mặt bằng chung mức thưởng năm nay cao hơn năm 2017. Mức lương thưởng của các đơn vị DN là một bức tranh nhiều màu sắc của nền kinh tế. Nhìn chung, đời sống của NLĐ đã từng bước được ổn định qua mức thu nhập hàng năm. Giáp Tết, tình trạng nợ lương NLĐ gần như không có. Vấn đề công ăn việc làm của NLĐ cơ bản ổn định tạo sự phát triển cho thành phố. Nhóm ngành được thưởng cao nhất vẫn thường rơi vào hệ thống ngân hàng, nhóm được thưởng thấp nhất thường rơi vào nhóm ngành gia công, da giầy, may mặc…

Lý giải về một số đơn vị có mức thưởng thấp, vị đại diện phòng Lao động tiền lương và bảo hiểm xã hội cho rằng, việc thưởng này căn cứ vào tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị, DN. Hơn nữa, thời điểm hiện tại đang còn khá sớm mới đến Tết Mậu Tuất, do đó các đơn vị còn có thể điều chỉnh về mức thưởng này. Mặt khác, chất lượng của nền kinh tế được đo nhiều hơn bằng đời sống của NLĐ qua các báo cáo thu nhập hàng năm. Việc thưởng được chia đều trong năm theo từng tháng, từng quý chứ không nhất thiết phải dồn vào cuối năm mới thưởng.

Theo Vương Trần

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên