MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thương vụ IPO 'bom tấn' của Ant Financial qua những con số: Lớn hơn cả GDP Ai Cập và Phần Lan, vượt quy mô của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ

27-10-2020 - 14:47 PM | Tài chính quốc tế

Sau khi thông tin về đợt IPO đình đám của Ant Financial được công bố, rất nhiều chuyên gia đã lấy ví dụ so sánh. Đây là một trong những con số quan trọng và cho thấy lý do tại sao tỷ phú Jack Ma lại là một fan hâm một lớn của con số 8.

Đợt IPO dự kiến huy động được 34,5 tỷ USD

Thương vụ niêm yết của Ant dự kiến sẽ vượt qua kỷ lục trước đó từng được Saudi Aramco thiết lập vào năm ngoái, khi huy động được 29 tỷ USD. Số tiền 34,5 tỷ USD của Ant thậm chí có thể còn tăng thêm 5,2 tỷ USD khi các ngân hàng phát hành thêm cổ phiếu để đáp ứng nhu cầu đối với "quyền chọn greenshoe" (quyền chọn cho các nhà bảo lãnh, cho phép họ bán thêm cổ phần mà công ty dự định phát hành trong đợt phát hành cổ phiếu công khai lần đầu hoặc đợt phát hành thứ cấp/tiếp theo).

Thương vụ IPO bom tấn của Ant Financial qua những con số: Lớn hơn cả GDP Ai Cập và Phần Lan, vượt quy mô của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

Các đợt IPO lớn nhất thế giới từ trước đến nay, Ant đứng đầu với 34,5 tỷ USD (Nguồn: Bloomberg)

Ngoài ra, biểu đồ miêu tả 10 thương vụ IPO lớn nhất này cũng phản ánh tầm ảnh hưởng về kinh tế ngày càng tăng của khu vực châu Á. 5 doanh nghiệp đứng top đầu trong này đều đến từ châu Á hoặc Trung Đông, 8 trên 10 doanh nghiệp này đều có trụ sở tại châu Á, trong đó gồm gã khổng lồ Alibaba của Trung Quốc và SoftBank của Nhật Bản.

Mức định giá khủng: 315 tỷ USD

Thương vụ IPO của Ant sẽ đưa mức định giá của công ty lên đỉnh cao "chót vót". Với định giá khoảng 315 tỷ USD, Ant thậm chí còn có giá trị cao hơn cả GDP của Ai Cập, Chile hay Phần Lan. So sánh với các công ty khác, tập đoàn fintech này cũng lớn hơn cả JPMorgan – ngân hàng lớn nhất nước Mỹ. Chưa dừng ở đó, Ant cũng có giá trị cao hơn cả đối thủ cùng ngành thanh toán điện tử là PayPal, công ty truyền thông Disney và Bank of America. Thậm chí, tập đoàn này còn lớn gấp 3 lần so với công ty công nghệ IBM và gấp 4 lần so với Goldman Sahcs.

Thương vụ IPO bom tấn của Ant Financial qua những con số: Lớn hơn cả GDP Ai Cập và Phần Lan, vượt quy mô của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 2.

Mức định giá 315 tỷ USD thậm chí còn lớn hơn cả GDP của Ai Cập, Phần Lan và một loạt doanh nghiệp lớn khác của Mỹ (Nguồn: Bloomberg)

Số 8 đại diện cho sự thịnh vượng

Tỷ phú Jack Ma dường như là một fan hâm mộ lớn của số 8. Đây là con số thường được gắn với sự giàu có, thịnh vượng ở Trung Quốc. Số 8 được phát âm là "ba", cùng âm với từ "thịnh vượng" hoặc "trở nên giàu có" trong tiếng Quan Thoại. Do đó, các cặp đôi tại nước này thường cố gắng kết hôn vào tháng 8, tháng thứ 8. Ngoài ra, 8 còn là con số phổ biến đối với các địa chỉ trên phố và tầng chung cư. Trước đây, Lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày 8/8/2008.

Thương vụ IPO bom tấn của Ant Financial qua những con số: Lớn hơn cả GDP Ai Cập và Phần Lan, vượt quy mô của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 3.

Cổ phiếu Alibaba tăng vọt kể từ khi niêm yết lần 2 tại Hồng Kông (Nguồn: Bloomberg)

Không ngoại lệ, Ant cũng là một công ty gắn liền với số 8 may mắn. Mã giao dịch của Ant ở Thượng Hải sẽ là 688688, tại Hồng Kông là 6688. Ngoài ra, 6 cũng được coi là con số may mắn ở Trung Quốc. Cổ phiếu của công ty này được định giá tại Thượng Hải ở mức 68,8 CNY và 80 HKD ở Hồng Kông. Tập đoàn Alibaba – nắm giữ 1/3 cổ phần của Ant, giao dịch với mã chứng khoán 9988 tại Hồng Kông.

Việc sử dụng nhiều số 8 dường như lại có hiệu quả với Jack Ma. Cổ phiếu Alibaba đã tăng vọt kể từ khi niêm yết tại Hồng Kông vào năm ngoái, tăng 69% khi Hang Seng Index chỉ tăng 8% trong cùng kỳ. 

76 tỷ cổ phiếu

Đợt IPO của Ant dự kiến sẽ thu nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới và điều này đã đẩy nhu cầu mua cổ phiếu gia tăng mạnh. Nhà đầu tư tổ chức đã đặt mua 76 tỷ cổ phiếu, cao hơn 284 lần so với số lượng chào bán ban đầu, theo hồ sơ niêm yết tại Thượng Hải. Ngoài ra, các nhà môi giới cũng sẵn sàng cho nhà đầu tư nhỏ lẻ sử dụng đòn bẩy cao gấp 20 lần khoản đầu tư của họ để mua cổ phiếu.

Hiện tại, Ant đang có kế hoạch ngừng nhận lệnh từ phía nhà đầu tư khi niêm yết tại Hồng Kông sớm hơn 1 ngày so với dự kiến, khi khối lượng lệnh mua đã tăng lên rất cao, nguồn tin thân cận tiết lộ.

Khối tài sản 71,6 tỷ USD

Cựu giáo viên tiếng Anh, nhà đồng sáng lập Alibaba – Jack Ma, đã tạo dựng nên đế chế hùng mạnh này chỉ với 60.000 USD. Hiện tại, ông đang chuẩn bị trở thành người giàu thứ 11 thế giới sau đợt IPO của Ant.

Dựa theo giá niêm yết tại Hồng Kông và Thượng Hải, 8,8% cổ phần ông nắm giữ trong Ant sẽ có trị giá 27,4 tỷ USD. Theo đó, ước tính của Bloomberg Billionaires Index cho thấy khối tài sản của vị tỷ phú 56 tuổi sẽ tăng lên 71,6 tỷ USD, vượt qua Larry Ellison của Oracle, người thừa kế L’Oreal Francoise Bettencourt Meyers và những thành viên của gia tộc Waltons sở hữu Walmart.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên