MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếc tiền nên dùng quạt thay cho điều hòa, coi chừng phải trả giá bằng sức khỏe nếu không chú ý điều đơn giản sau

16-07-2019 - 22:22 PM | Sống

Đây là sai lầm rất nhiều người Việt mắc phải khi sử dụng quạt điện vào mùa hè.

Quạt điện vẫn là một trong những giải pháp làm mát được nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, trong thời tiết nóng nực như hiện nay, mọi người cần cẩn thận hơn khi tiếp xúc với gió quạt để tránh những hậu quả không đáng có.

Quạt điện tiêu tốn điện năng ít hơn điều hòa. Dù vậy, sử dụng quạt sai cách có thể dẫn tới nhiều hệ lụy về sức khỏe, chẳng hạn như mệt mỏi.

Hè năm ngoái, một bà nội trợ 35 tuổi ở Tokyo (Nhật Bản) đã gặp phải một vài rắc rối về sức khỏe do nằm quạt quá lâu. Người phụ nữ này để quạt thổi gió vào nửa thân dưới cả đêm khi ngủ. Sáng dậy, cô cảm thấy chân mình lạnh ngắt, còn người thì mỏi mệt trong suốt nhiều giờ lên.

Tương tự, sau khi nằm chợp mắt 1 tiếng trước quạt, cô cũng tỉnh dậy trong trạng thái khát nước, chóng mặt và chán ăn. "Tôi định dùng quạt để tiết kiệm điện, nhưng có lẽ tôi sẽ phải dùng một cách khôn ngoan hơn," người phụ nữ cho biết.

Tiếc tiền nên dùng quạt thay cho điều hòa, coi chừng phải trả giá bằng sức khỏe nếu không chú ý điều đơn giản sau - Ảnh 1.

Theo một cuộc khảo sát gồm 1.000 người, có 53% số người được hỏi cho biết họ gặp phải các vấn đề về sức khỏe có thể do quạt điện gây ra. Khảo sát này được thực hiện bởi công ty đồ gia dụng Realfleet Co. có trụ sở tại Tokyo.

Bên cạnh đó, có 60% số người nói rằng họ cảm thấy mệt mỏi, 47% nói rằng họ bị khô da hoặc khô họng, và 29% cho biết họ cảm thấy lạnh người.

⅔ số người được khảo sát tin rằng những triệu chứng mà họ gặp phải đều do việc nằm liên tục trước quạt gây ra.

Osamu Nishizaki - bác sĩ, giám đốc phòng khám Nishizaki tại Tokyo - giải thích: "Tiếp xúc với gió quạt điện quá lâu có thể ảnh hưởng tới cơ chế điều hòa thân nhiệt của bạn và gây ra các vấn đề sức khỏe."

Theo Nishizaki, việc mồ hôi trên da bốc hơi sẽ khiến nhiệt độ trên bề mặt da giảm xuống, kéo theo nhiệt độ của các cơ quan nội tạng bên trong thông qua hệ tuần hoàn.

Nhiệt độ cơ thể thấp có thể dẫn tới chán ăn và mệt mỏi.

"Nếu bạn dùng quạt để làm mát trong khoảng 10 phút sau khi tắm thì không sao," Nishizaki cho biết. "Tuy nhiên, bạn không nên tiếp xúc quá lâu với gió quạt, đặc biệt là quá khoảng thời gian trên."

Tiếc tiền nên dùng quạt thay cho điều hòa, coi chừng phải trả giá bằng sức khỏe nếu không chú ý điều đơn giản sau - Ảnh 2.

Các triệu chứng khó chịu này sẽ giảm nếu bạn chĩa quạt vào tường hoặc trần nhà để hỗ trợ điều hòa không khí.

Ngoài ra, việc bật quạt điện có thể nhiệt độ phòng của bạn tăng lên so với bình thường. Giống như bất cứ thiết bị gắn động cơ nào khác, quạt điện khi sử dụng sẽ nóng lên và khiến không khí xung quanh nóng theo.

Thay vì sử dụng quạt điện thông thường, hãy chọn loại có thể tạo ra luồng gió tự nhiên. "Bạn nên sử dụng các loại quạt thổi gió nhẹ nhàng, từ từ," Sonoko Toida - chuyên gia về thiết bị gia dụng cho biết. "Loại quạt này sẽ tạo ra ít tiếng ồn hơn, cũng như tiêu thụ ít năng lượng hơn. Vì thế, bạn vẫn có thể tiết kiệm điện."

Trên thực tế, những chiếc quạt cũ có thể tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm về cháy nổ. Tại Nhật Bản, đã có 52 vụ tai nạn liên liên quan đến quạt xảy ra trong năm vừa qua. Một số bắt lửa rồi cháy, một số bị bị gãy cánh quạt ngay khi đang sử dụng.

Thậm chí, một chiếc quạt có tuổi đời hơn 30 năm đã gây ra vụ hỏa hoạn khiến toàn bộ căn nhà bị phá hủy cùng một số cư dân bị thương.

Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ/Asiaone

Trở lên trên