TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền lương thực tế của người Việt Nam tăng nhanh nhất Đông Nam Á, thứ hai toàn cầu vào năm 2020

12-11-2019 - 15:08 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Tiền lương thực tế của người Việt Nam tăng nhanh nhất Đông Nam Á, thứ hai toàn cầu vào năm 2020

Trong số 20 quốc gia hàng đầu có mức tăng lương thực tế dự kiến ​​cao nhất cho năm 2020, 13 quốc gia thuộc khu vực châu Á. 5 vị trí đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu là Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Campuchia và Thái Lan.

Lạm phát thấp, nguồn cung lao động thu hẹp và sự khan hiếm nhân tài có thể khiến tiền lương tiếp tục tăng cao.

Theo Báo cáo Xu hướng tiền lương thường niên - phân tích mức tăng lương hiện tại và dự kiến ​​cho lao động tại 68 nền kinh tế trên toàn thế giới - của công ty nghiên cứu ECA International, trong số 20 quốc gia hàng đầu có mức tăng lương thực tế dự kiến ​​cao nhất cho năm 2020, 13 quốc gia thuộc khu vực châu Á. 5 vị trí đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu là Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Campuchia và Thái Lan.

Ông Lee Quane, Giám đốc khu vực châu Á của ECA International cho biết, mức tăng lương thực tế trung bình ở châu Á Thái Bình Dương trong năm được dự đoán là 3,2%, cao hơn mức trung bình toàn cầu 1,4% và gần gấp ba lần mức trung bình 1,1% của châu Âu, do lạm phát thấp và năng suất tăng.

Tiền lương thực tế của người Việt Nam tăng nhanh nhất Đông Nam Á, thứ hai toàn cầu vào năm 2020 - Ảnh 1.

Việt Nam và Thái Lan dự kiến ​​sẽ tăng trưởng lương thực tế lần lượt là 5,1% và 4,1%. Mức lương của Trung Quốc cũng dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 3,6%.

"Các công nhân tại Việt Nam và Thái Lan đều sẽ thấy mức tăng lương của họ tăng lên, vì mức lương danh nghĩa dự kiến ​​sẽ được đưa ra bởi các nhà tuyển dụng vượt xa mức lạm phát của họ trong năm 2020. Đây là xu hướng dài hạn cho cả hai quốc gia, khi năng suất tiếp tục tăng và lạm phát được kiểm soát", ông Quane giải thích.

Mức tăng lương thực tế trung bình dự báo ở một quốc gia được tính bằng cách xem xét mức tăng phần trăm tiền lương danh nghĩa trung bình dự đoán (nghĩa là mức tăng lương được đưa ra cho người lao động bởi chủ lao động của họ) và trừ đi lạm phát dự báo. 

Ví dụ: nếu mức tăng lương danh nghĩa trung bình ở một quốc gia là 4% và lạm phát ở mức 2,1%, điều này sẽ dẫn đến mức tăng lương thực tế trung bình là 1,9% (4% -2,1% = 1,9%).

Tuy nhiên, không phải tất cả các nền kinh tế châu Á mới nổi đều được hưởng lợi từ mức tăng lương trung bình cao hơn lạm phát. Người lao động ở Malaysia ​​sẽ thấy sự sụt giảm lớn trong tốc độ tăng lương thực tế của họ trong năm nay, chỉ còn 2,9%, từ mức 4,0% vào năm 2019. Ông Quane nói rằng lạm phát ở Malaysia dự kiến ​​sẽ tăng từ 1,0% lên 2,1%.

Mức tăng lương thực tế trung bình của người lao động Singapore dự kiến ​​sẽ tăng lên 3% vào năm 2020 từ mức 3,3% vào năm 2019. Điều này dựa trên mức tăng danh nghĩa dự kiến ​​4% và lạm phát dự đoán là 1%.

Mặc dù vậy, người Singapore vẫn có thể mong đợi một mức tăng lương lớn hơn so với các nền kinh tế láng giềng trong khu vực như Hong Kông, Đài Loan và Nhật Bản.

Mức độ lạm phát thấp đáng chú ý mà Singapore đã thấy trong những năm gần đây, cùng với nguồn cung lao động chặt chẽ và hạn chế nhân tài do hạn chế nhập cư, ngụ ý rằng việc tăng lương sẽ vẫn tương đối cao, ông Quane nói.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên