TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền mỗi mét "cắt cỏ" ở TP.HCM... không thể lớn như Hà Nội!

25-08-2016 - 07:58 AM | Thời sự

Thông tin trên được một vị lãnh đạo Văn phòng UBND TP khẳng định với chúng tôi trong cuộc gặp gần đây.

Thời gian qua dư luận đang có nhiều ý kiến trước việc TP Hà Nội dành ra hàng trăm tỷ đồng cho việc “cắt cỏ” hàng năm. Cụ thể, chỉ riêng duy trì thảm cỏ dọc theo 24km của đại lộ Thăng Long, Hà Nội đã tiêu tốn 53 tỷ đồng mỗi năm.

Trước những vấn đề xảy ra tại Hà Nội, người dân TP.HCM cũng có những thắc mắc tương tự vì TP.HCM cũng có hệ thống cây xanh, thảm cỏ rất lớn, nhiều người muốn TP công khai số tiền dành cho việc này.

“Hiện TP cũng có nhiều tuyến đường có những thảm cỏ, cây xanh rất đẹp như xa lộ Hà Nội, đại lộ Mai Chí Thọ, đại lộ Võ Văn Kiệt… vì vậy tôi rất mong TP công khai chi phí duy trì để người dân được biết” – ông Vũ Văn Minh (ngụ Khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) mong muốn.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề trên, PV Infonet đã trao đổi với một lãnh đạo Văn phòng UBND TP về nội dung trên.

Vị lãnh đạo Văn phòng UBND TP cho biết, giống như nhiều nơi khác việc chi tiền để cắt cỏ, trồng mới, chăm sóc cây xanh tại TP là đương nhiên, vì đây đang phục vụ lợi ích chung của người dân.

Cũng theo vị này, vấn đề này cây xanh, thảm có tại TP được chia làm hai loại. Với những con đường đang xây dựng, hoàn thiện thì chủ đầu tư sẽ bỏ tiền ra chăm sóc cây xanh, thảm cỏ và nếu đã bàn giao cho TP thì TP phải chăm sóc.

Vị này khẳng định hàng năm TP vẫn dành ngân sách cho việc này, nhưng chi tiền như thế nào phải đúng quy định. “Tất cả phải theo định mức, định mức nhân công, định mức lao động, thời gian làm việc… chứ không thể tùy tiện” – vị này nói.

Nhắc lại sự việc “lương khủng” xảy ra tại các công ty công ích vào năm 2013, vị này cho rằng đó là do tính định mức không đúng. “Tiền không về người lao động mà về sếp, giai đoạn đó đã qua rồi và TP cũng đã điều chỉnh lại” – vị này cho hay.

Cũng theo vị lãnh đạo Văn phòng UBND TP, số tiền ngân sách dành cho việc này không tập trung vào một công ty cụ thể mà được chia cho nhiều công ty khác nhau tùy từng khu vực quản lý.

“Ví dụ như Công ty Công viên cây xanh chỉ quản lý một số tuyến đường, công viên lớn, còn những tuyến đường phân cấp cho quận, huyện hoặc những công viên ở địa phương thì do dịch vụ công ích địa phương lo” – vị này thông tin.

Cây xanh được trồng mới để tạo hình chữ "THÀNH PHỐ ANH HÙNG"

Khi PV đề nghị cho biết tổng số tiền TP dành cho việc duy trì cây xanh thảm cỏ, hoặc số tiền dành cho một tuyến đường cụ thể thì vị này cho biết do câu hỏi đột xuất nên chưa thể nắm được. Tuy nhiên ông khẳng định nếu tính giá trị trên mỗi mét vuông cây xanh thảm cỏ thì không thể lớn như ở Hà Nội.

“Thậm chí TP đang hướng tới chủ trương xã hội hóa để các doanh nghiệp hay đơn vị tự quản, tự tôn tạo và khai thác các dịch vụ liên quan” – ông nhấn mạnh.

Tiếp tục nói đến số tiền dành cho chăm sóc cây xanh, ông đề nghị PV hỏi Sở Giao thông vận tải hoặc Sở Tài chính vì hàng năm TP đều công khai ngân sách chi tiết, và còn vì “Thành phố này không có gì giấu hết”.

Sau đó PV đã tìm gặp bà Phan Thị Thắng – Giám đốc Sở Tài chính để hỏi thông tin, tuy nhiên bà Thắng cho biết số liệu này do Sở Giao thông vận tải nắm.

Hiện PV chưa liên hệ được với Sở Giao thông vận tải. PV Infonet sẽ tiếp tục tìm hiểu con số cụ thể để thông tin tới độc giả.

Dưới đây là một số hình ảnh tại xa lộ Hà Nội - một trong số những con đường có thảm cỏ đẹp tại TP.HCM.

Theo Nguyễn Cường

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên