img

50 năm là một chặng đường dài, đủ để một doanh nghiệp ghi dấu ấn với người tiêu dùng. Nhưng có một cái tên đặc biệt mỗi khi được nhắc đến đều gợi nhớ cho người dùng Việt về những sản phẩm đẳng cấp hàng đầu gắn mác "chất lượng Nhật Bản", là doanh nghiệp tiên phong chọn lựa cho mình một lối đi riêng với các giải pháp giúp người tiêu dùng được hưởng trọn đặc quyền sống vui – sống khoẻ - sống hạnh phúc – đó là thương hiệu Panasonic.

Chọn lối đi riêng, tiên phong đưa ra những khái niệm mới trong ngành điện tử gia dụng mà điển hình là việc cung cấp các giải pháp sống khoẻ toàn diện tại nhà, Panasonic đã có những cú chuyển mình kỳ diệu để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước.

Các giải pháp chăm sóc sức khoẻ toàn diện của Panasonic đều hướng tới việc lấy công nghệ và con người làm trung tâm, với phương châm "sức khoẻ, sự tiện nghi của khách hàng là sứ mệnh, nguồn cảm hứng của chúng tôi".

Trong cuộc phỏng vấn với ông Shunsuke Takahashi – Giám đốc ngành hàng điện máy Panasonic, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về những Giải pháp sống khoẻ toàn diện tại nhà - cũng chính là thông điệp mà thương hiệu công bố cho định hướng của hành trình 50 năm tiếp theo kiến tạo cuộc sống khỏe mạnh cho người Việt.  

Tiên phong chuyển mình: Hành trình Panasonic kiến tạo Giải pháp sống khỏe toàn diện tại nhà cho hàng triệu gia đình Việt. - Ảnh 1.

Theo ông, trong khoảng 5 năm qua, thói quen tiêu dùng liên quan đến sức khoẻ của người Việt đã thay đổi ra sao?

Có thể thấy, nhu cầu tiêu dùng, mua sắm các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến sức khỏe của mọi người ngày càng tăng. Sức khỏe trở thành một yếu tố quan trọng trong đời sống của mỗi người ở bất cứ thời điểm nào. Đặc biệt, trong hai năm trở lại đây, với sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam, xu hướng này càng được minh chứng sắc nét hơn, bởi bên cạnh việc chữa trị, thì "phòng" bệnh, và chăm sóc sức khỏe để có một cơ thể khỏe mạnh toàn diện cũng có vai trò quan trọng không kém.

Tiên phong chuyển mình: Hành trình Panasonic kiến tạo Giải pháp sống khỏe toàn diện tại nhà cho hàng triệu gia đình Việt. - Ảnh 2.

Từ những thay đổi đó, là một thương hiệu điện tử tiêu dùng hàng đầu trong ngành, Panasonic đã có những giải pháp gì – về định hướng chiến lược lâu dài nói chung, và hành động cụ thể để đáp ứng người dùng?

Câu hỏi này khiến tôi nhớ đến quốc gia khởi nguồn của Panasonic cũng như quê hương của mình. Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới. Để đạt được điều này, người Nhật luôn chú trọng vào chăm sóc sức khỏe toàn diện, bao gồm cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Có một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, suy nghĩ tích cực và tìm ra mục đích sống cũng chính là bí quyết sống khỏe, sống thọ mà nhiều người Nhật sở hữu. 

Được truyền cảm hứng bởi tinh thần đó, Panasonic luôn nỗ lực nghiên cứu và phát triển những giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống, chăm sóc người tiêu dùng một cách trọn vẹn nhất, đồng thời chú trọng đầu tư và đóng góp cho sự phát triển bền vững ở bất cứ nơi nào Panasonic có mặt.  

Tiên phong chuyển mình: Hành trình Panasonic kiến tạo Giải pháp sống khỏe toàn diện tại nhà cho hàng triệu gia đình Việt. - Ảnh 3.

Với Panasonic, việc tìm hiểu những thay đổi trong phong cách sống của người tiêu dùng cũng như sự biến đổi trong đời sống xã hội cũng giúp ích đáng kể trong quá trình hoàn thiện hóa các bộ giải pháp của mình.

Cụ thể, năm 2022 của chúng tôi tập trung vào truyền tải và hiện thực giải pháp "sống khỏe toàn diện tại nhà" (Essential Wellness At Home) – đây cũng là thông điệp lan tỏa trong bối cảnh sau đại dịch khi quan niệm về trải nghiệm chăm sóc sức khỏe được chuyển dịch đáng kể, từ những thói quen "ngoài trời" vào "trong nhà".  

Tiên phong chuyển mình: Hành trình Panasonic kiến tạo Giải pháp sống khỏe toàn diện tại nhà cho hàng triệu gia đình Việt. - Ảnh 4.

Tiên phong chuyển mình: Hành trình Panasonic kiến tạo Giải pháp sống khỏe toàn diện tại nhà cho hàng triệu gia đình Việt. - Ảnh 5.

Chọn lối đi riêng, tiên phong đưa ra những khái niệm mới trong ngành điện máy, chẳng hạn như "giải pháp sống khoẻ toàn diện tại nhà", đâu là động lực cho hướng đi này của Panasonic?

Ý tưởng lớn lao nhất thúc đẩy Panasonic thực hiện chiến lược này, bắt nguồn từ chính khao khát và quyết tâm của chúng tôi nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sống khỏe trọn vẹn, bởi chúng tôi tin rằng, chỉ khi có sức khỏe, con người mới có thể thực hiện những ước mơ, hoài bão, để trở nên hạnh phúc.

Giải pháp sức khoẻ toàn diện của chúng tôi tập trung vào 3 nhóm gồm: Khí sạch toàn diện, Diệt khuẩn và Chăm sóc sức khoẻ. Trong đó, Giải pháp diệt khuẩn giúp nâng cao chất lượng vệ sinh không gian sống và Giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện chăm sóc sức khỏe bên trong và diện mạo bên ngoài.    

Tiên phong chuyển mình: Hành trình Panasonic kiến tạo Giải pháp sống khỏe toàn diện tại nhà cho hàng triệu gia đình Việt. - Ảnh 6.

Với Giải pháp sống khỏe toàn diện tại nhà, Panasonic cam kết nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần nhờ có sự hỗ trợ của những giải pháp thiết thực phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của con người: Phát triển Giải pháp Diệt khuẩn với các công nghệ tiên tiến như nanoe™ X trên các dòng tủ lạnh cao cấp, công nghệ BlueAg+ trên các dòng tủ lạnh, máy giặt hiện đại,.. tối ưu hóa hiệu quả diệt khuẩn, mang lại cho người tiêu dùng môi trường sống vệ sinh, bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Trong giải pháp này còn có các sản phẩm khác như máy hút bụi, nắp bồn cầu điện tử nhằm đem lại môi trường sạch khuẩn cho mọi không gian sống tại nhà.

Bên cạnh đó, Giải pháp Chăm sóc sức khỏe với thiết bị nhà bếp, thiết bị y tế, thiết bị chăm sóc da và tóc, nhằm nâng cao sức khỏe thể chất bên trong và vẻ đẹp bên ngoài. Đặc biệt, giải pháp này có thêm các dòng sản phẩm mới như Diệt khuẩn cầm tay, giúp khách hàng luôn tự tin khỏe đẹp mỗi ngày, dù trong nhà hay tới bất kỳ không gian nào.   

Tiên phong chuyển mình: Hành trình Panasonic kiến tạo Giải pháp sống khỏe toàn diện tại nhà cho hàng triệu gia đình Việt. - Ảnh 7.

Sự "toàn diện" trong tên gọi của ngành hàng này có thể được hiểu như thế nào?

Sự "toàn diện", dưới góc nhìn của Panasonic, có thể được hiểu theo hai nghĩa. 

Một là, mang tới những giải pháp chăm sóc mọi không gian sống, nâng tầm trải nghiệm sống khỏe của con người ngay tại chính ngôi nhà của mình mà ko cần phải bỏ nhiều thời gian, công sức: Từ phòng ăn, phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh. Nơi nào cũng được chăm sóc bởi những giải pháp của Panasonic

Hai là, khỏe mạnh toàn diện bao gồm cả về thể chất và tinh thần, từ bên trong tới bên ngoài như điều mà tôi đã chia sẻ ở trên. Và hai yếu tố này luôn tác động qua lại và bổ trợ với nhau trong suốt hành trình sống của con người. Đó cũng chính là điều mà Panasonic luôn trăn trở và mong muốn mang đến những giải pháp có tính toàn diện.  

Tiên phong chuyển mình: Hành trình Panasonic kiến tạo Giải pháp sống khỏe toàn diện tại nhà cho hàng triệu gia đình Việt. - Ảnh 8.

Ông cho biết yếu tố thẩm mỹ đang ngày càng được coi trọng. Các sản phẩm điện tử gia dụng không chỉ cần hiệu quả, giá phải chăng mà còn phải đẹp để nâng cao chất lượng không gian sống, làm việc, Panasonic đã thay đổi thế nào để phù hợp với yêu cầu này?

Như cách chúng tôi xác định Giải pháp sống khỏe toàn diện tại nhà là bao gồm cả sức khỏe thể chất và tinh thần, thì một trong những định hướng mới của Panasonic chính là "Thiết kế". Từ góc nhìn đó, các "thiết kế" của sản phẩm Panasonic sẽ dựa trên phong cách sống và cá tính của khách hàng. Và tính thẩm mỹ của sản phẩm là một mục tiêu quan trọng để mỗi thiết bị của Panasonic trở thành một "tác phẩm nghệ thuật", góp phần làm cho không gian sống trở nên cảm hứng hơn, bên cạnh những giá trị về công nghệ, hay công năng vốn có.  

Năm 2021, sản phẩm tủ lạnh thế hệ mới Prime+ của Panasonic lần đầu tiên ra mắt thị trường đã ngay lập tức nhận được sự quan tâm của giới thiết kế Việt Nam qua cuộc thi thiết kế không gian bếp Kitchen Insight. Chiều cao ấn tượng, tôn vinh tinh thần tối giản, trên từng đường nét và ứng dụng các chất liệu bề mặt cao cấp trên sản phẩm khiến Prime+ được mệnh danh là "kiệt tác không gian bếp của tương lai".  

Tiên phong chuyển mình: Hành trình Panasonic kiến tạo Giải pháp sống khỏe toàn diện tại nhà cho hàng triệu gia đình Việt. - Ảnh 9.

Nhiều người luôn nói về việc thị trường điện tử tiêu dùng đã bão hoà, khó tăng trưởng trong bối cảnh người dùng 5-7 thậm chí 10 năm mới mua 1 chiếc điều hoà, tủ lạnh hay máy giặt mới nhưng thực tế, thị trường này vẫn cực kỳ sôi động. Theo ông, lý do là gì?

Báo cáo của Deloitte mới đây  đã chỉ ra hơn 58% hộ gia đình trả nhiều hơn cho sản phẩm và giải pháp chăm sóc sức khỏe. Chúng ta cũng đã nói về những thay đổi trong lối sống và quan niệm về sống khỏe trong thời kỳ bình thường mới. Chúng tôi tin rằng người dùng sẽ ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ, đặc biệt là việc chăm sóc sức khoẻ tại nhà, đồng nghĩa tiềm năng thị trường vô cùng lớn. Rõ ràng, đó là tín hiệu tích cực cho sự gia tăng vai trò của các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe.

Tôi có một cái nhìn lạc quan rằng, thị trường điện tử tiêu dùng sẽ tiếp tục sôi động trong những năm tiếp theo. Bởi, đó là một nhu cầu chính đáng khi đời sống của con người được nâng cao, công việc trở nên bận rộn hơn, các thiết bị điện tử tiêu dùng như tủ lạnh, máy giặt sấy hay các thiết bị nhà bếp sẽ trở thành một công cụ đắc lực để họ giảm bớt các gánh nặng về việc nhà, cũng như thực hiện tốt hơn việc chăm sóc bản thân và gia đình.

Tiên phong chuyển mình: Hành trình Panasonic kiến tạo Giải pháp sống khỏe toàn diện tại nhà cho hàng triệu gia đình Việt. - Ảnh 10.

Đã trải qua một hành trình 50 năm tại Việt Nam, giải pháp chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho người tiêu dùng trong 50 năm tiếp theo của Panasonic là gì? Panasonic dự đoán thói quen sống khoẻ tại nhà của người dùng sẽ tiếp tục thay đổi thế nào?

Như đã chia sẻ, dưới tác động của đại dịch COVID, trải nghiệm chăm sóc sức khỏe đã thay đổi từ các hoạt động "ngoài trời" sang các hoạt động "trong nhà". Khái niệm về một cuộc sống nhiều trải nghiệm cũng thay đổi đáng kể với việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe, vệ sinh và sự tiện nghi. Ngay cả khi nhịp sống bình thường mới đang dần trở lại, người dân đã có thể ra ngoài thường xuyên hơn theo các quy định hiện hành, nhưng khái niệm trên đã giúp cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình có thể dễ dàng và thoải mái tận hưởng những trải nghiệm sống khỏe mạnh, tiện nghi ngay tại ngôi nhà của mình.  

Năm 2022 đánh dấu hành trình 50 năm tiếp theo tại Việt Nam, Panasonic sẽ tiếp tục là người bạn đồng hành thầm lặng để mang đến cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc cho hàng triệu gia đình Việt Nam. Không cần mất nhiều công sức hay thời gian, mỗi người đều có thể dễ dàng tận hưởng bầu không khí trong lành hơn, môi trường sống sạch sẽ hơn, tự chế biến những bữa ăn ngon và bổ dưỡng hay những công thức làm đẹp để giúp họ và gia đình luôn sống vui khỏe tại chính ngôi nhà của mình.

Chinh phục GenZ cho kế hoạch 50 năm tiếp theo, kim chỉ nam của Panasonic sẽ là gì?

Lối sống của các bạn Gen Z ngày nay trở nên văn minh hiện đại hơn, khoa học hơn, quan tâm đến sức khoẻ nhiều hơn nhờ việc tiếp cận đa dạng với nhiều nguồn thông tin bổ ích. Đặc biệt với các sản phẩm tiêu dùng, yếu tố công nghệ và tính thời trang độc đáo được thế hệ này đặc biệt coi trọng. Đó cũng là những giá trị và thế mạnh mà Panasonic đang sở hữu và tiếp tục chinh phục trong hành trình tiếp theo của mình.  

Tiên phong chuyển mình: Hành trình Panasonic kiến tạo Giải pháp sống khỏe toàn diện tại nhà cho hàng triệu gia đình Việt. - Ảnh 11.

Khi tạo ra được một hệ sinh thái sản phẩm sức khỏe được tích hợp toàn diện trong mỗi không gian sống và làm việc, chúng tôi tin rằng đó là những giá trị khác biệt mà Panasonic đang và sẽ mang đến cho mọi người tiêu dùng. Nói cách khác, thay vì chỉ đơn thuần đáp ứng một cách riêng rẽ nhu cầu của khách hàng, Panasonic còn khai thác ở một vai trò cao hơn, đó là hoàn thiện hóa và hệ thống hóa một cách khoa học trải nghiệm của người tiêu dùng để khiến cuộc sống của họ trở nên tiện nghi, hạnh phúc thay vì băn khoăn trước quá nhiều sự lựa chọn.    

Tiên phong chuyển mình: Hành trình Panasonic kiến tạo Giải pháp sống khỏe toàn diện tại nhà cho hàng triệu gia đình Việt. - Ảnh 12.

Tìm hiểu thêm về Bộ Giải pháp sức khỏe toàn diện của Panasonic tại đây!

Ánh Dương

Trí thức trẻ

Trở lên trên