MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiết kiệm như tỷ phú Michael Bloomberg: 10 năm đi 2 đôi giày, chỉ mua cà phê size S, nhưng sẵn sàng chi hàng tỷ USD để làm 1 việc ít ai ngờ

04-01-2022 - 09:29 AM | Sống

Tiết kiệm như tỷ phú Michael Bloomberg: 10 năm đi 2 đôi giày, chỉ mua cà phê size S, nhưng sẵn sàng chi hàng tỷ USD để làm 1 việc ít ai ngờ

Tỷ phú tự thân Michael Bloomberg, người sở hữu một đế chế truyền thông nổi danh toàn cầu mang tên mình, có thể keo kiệt với bản thân nhưng lại rất hào phóng với mọi người.

Với khối tài sản ước tính khoảng 70 tỷ đô la theo Forbes, cập nhật đầu tháng 1 năm 2022, Michael Bloomberg là một trong những tỷ phú tự thân thành công nhất. Ông là người sáng lập và chủ sở hữu của Bloomberg LP, hiện đang xếp thứ 10 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh. 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung lưu, Bloomberg xuất sắc vào Đại học Johns Hopkins danh tiếng năm 17 tuổi. Trong thời gian học tại đây, Bloomberg đã phải làm nhân viên trông xe để lấy tiền chi trả học phí. 

Sau đó, ông tiếp tục theo học Đại học Harvard và nhận bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của năm 1966. Sau khi tốt nghiệp, ông gia nhập Salomon với tư cách là một nhà kinh doanh chứng khoán.

Đến cuối thập niên 70, ông trở thành trưởng bộ phận giao dịch cổ phiếu. Năm 1978, ông điều hành một chi nhánh của công ty. 

Tiết kiệm như tỷ phú Michael Bloomberg: 10 năm đi 2 đôi giày, chỉ mua cà phê size S, nhưng sẵn sàng chi hàng tỷ USD để làm 1 việc ít ai ngờ - Ảnh 1.

Vị tỷ phú tự thân sở hữu một đế chế truyền thông cho riêng mình. (Ảnh: WSJ)

Năm 1981, Bloomberg bị cuốn vào những tranh chấp nội bộ của công ty do tính cách thẳng thắn của mình. Cuối cùng, ông đã nghỉ việc và nhận 10 triệu đô la Mỹ tiền trợ cấp.

Với khoản tài chính này, Bloomberg quyết định áp dụng những gì mình tích lũy thời gian qua để thành lập một công ty với tên Innovative Market Solution, nhằm mục đích cung cấp thông tin, số liệu cho các doanh nhân trên thị trường chứng khoán. Ông đã cùng 4 người khác sử dụng 4 triệu đô la Mỹ để phát triển một hệ thống máy tính có thể cung cấp thông tin về thị trường trái phiếu. Công ty có đơn hàng đầu tiên trị giá 30 triệu USD vào năm 1982 với 22 thiết bị đầu cuối MarketMaster.

Trong suốt những năm 80, công ty rất thành công và được định giá tới 2 tỷ đô la chỉ sau 8 năm thành lập. Năm 1986, Bloomberg đã chính thức đổi tên công ty sang tên mình. Năm 1989, ông chi ra 200 triệu USD để mua lại một phần ba cổ phần của Merrill Lynch. Năm 1990, ông cũng thành lập Hãng tin kinh tế Bloomberg.

Công ty của Bloomberg có hơn 1.600 phóng viên trên khắp thế giới và cung cấp hơn 4.000 bản tin mỗi ngày cho 450 tờ báo, bao gồm các tờ báo nổi tiếng như The New York Times và The Washington Post. 

Mảng kinh doanh truyền hình cũng đạt nhiều phát triển nhanh chóng. Họ đã phát sóng các bản tin tài chính và thông tin thị trường tới 200 triệu cổng thông tin trên khắp thế giới trong 24 giờ, thông qua 11 mạng truyền hình bằng 8 ngôn ngữ. Đồng thời, Bloomberg cũng cung cấp các bản thảo phát sóng cho hơn 700 đài phát thanh trên khắp thế giới. 

Năm 2001, Bloomberg quyết định chạy đua vào chức Thị trưởng thành phố New York. Ông bắt đầu nhiệm kỳ năm 2002 và đóng góp rất nhiều thành tựu quan trọng. 

Những khía cạnh giản dị tới không ngờ của vị tỷ phú

Trong suốt 12 năm làm việc tại văn phòng thị trưởng, Bloomberg chỉ nhận mức lương tượng trưng là 1 đô la mỗi năm. Ông cũng không sử dụng biệt thự được cấp mà ở nhà riêng của mình.

Theo người phát ngôn của ông, Stu Loese, chia sẻ rằng, Bloomberg chỉ sở hữu hai đôi giày màu đen để đi làm. Cả hai đều mòn tới nỗi không nhìn rõ nhãn hiệu. "Hôm nay ông đi đôi này thì ngay mai ông sẽ đi đôi còn lại. Những đôi giày được chăm chút cẩn thận, thường xuyên được mang đi đánh bóng, hoặc thay đế mới để đi được lâu hơn. Ông nói chỉ cần đi thoải mái và tiện dụng là được, không có nhu cầu mua giày mới", người này nói.

Bloomberg cũng rất tiết kiệm khi đi mua cà phê. Ông ấy luôn mua loại nhỏ nhất để không bị lãng phí. Ở phương diện quần áo cũng vậy, vị tỷ phú sẽ chỉ sắm khi thật sự có nhu cầu. 

Bloomberg tiết lộ: "Tôi muốn dành dụm tiền cho những thứ khác xứng đáng hơn thay vì tiêu xài hoang phí cho những thứ chưa cần thiết".

Tiết kiệm như tỷ phú Michael Bloomberg: 10 năm đi 2 đôi giày, chỉ mua cà phê size S, nhưng sẵn sàng chi hàng tỷ USD để làm 1 việc ít ai ngờ - Ảnh 2.

Chiếc Chevrolet Suburban trị giá 52.000 USD. Ảnh: Caradvise

Chiếc Chevrolet Suburban trị giá 52.000 USD là chiếc xe mà Bloomberg bỏ tiền túi ra mua, nhưng ông lại thường xuyên chen chúc trên tàu điện ngầm đi làm để đích thân trải nghiệm tình trạng tắc đường của New York.

Sau mười năm “mài gươm”, cuối cùng ông ấy đã khởi động một chương trình giao thông công cộng mới "Công dân đi làm bằng xe đạp" vào tháng 6 năm 2013. Hệ thống xe đạp công cộng lớn nhất ở Hoa Kỳ đã được ra mắt và việc thành lập dịch vụ cho thuê xe đạp bắt đầu trở nên phổ biến.

Tiết kiệm như tỷ phú Michael Bloomberg: 10 năm đi 2 đôi giày, chỉ mua cà phê size S, nhưng sẵn sàng chi hàng tỷ USD để làm 1 việc ít ai ngờ - Ảnh 3.

Ông Bloomberg thường đích thân đi khảo sát tình trạng giao thông tại New York. Ảnh: Internet

2013 là năm Bloomberg rời khỏi ghế thị trưởng, nhưng ông không lựa chọn nghỉ hưu an nhàn. Chỉ một năm sau khi rời khỏi bàn làm việc, Bloomberg trở lại với vai trò CEO của Bloomberg LP, tiếp tục đưa công ty trở thành một đế chế truyền thông.

Sẵn lòng chi hàng tỷ USD cho từ thiện

Keo kiệt với bản thân nhưng Bloomberg rất hào phóng với xã hội. Điều này được thể hiện trong hàng loạt hoạt động từ thiện của ông. Đến nay, vị tỷ phú đã đóng góp hàng tỷ đô la cho các quỹ về môi trường, giáo dục, sức khỏe, nghệ thuật... 

Vào năm 2013, Bloomberg đã quyên góp 450 triệu đô la Mỹ, trong đó có 350 triệu đô la Mỹ cho trường cũ của ông là Đại học Johns Hopkins. Tới thời điểm hiện tại, số tiền quyên góp lũy kế đã đạt hơn 1,1 tỷ đô la Mỹ cho ngôi trường cũ này. Việc quyên góp này đã khiến ông trở thành người hiến tặng hào phóng nhất cho một trường học tại Mỹ.

Ngoài ra, ông cũng đóng góp vào Quỹ Bill Gates để giúp đỡ người bại liệt với 100 triệu đô la Mỹ. Theo Tạp chí New York, chỉ trong năm 2019, tỷ phú Bloomberg đã cho đi tổng cộng 3,3 tỷ USD. 

Tiết kiệm như tỷ phú Michael Bloomberg: 10 năm đi 2 đôi giày, chỉ mua cà phê size S, nhưng sẵn sàng chi hàng tỷ USD để làm 1 việc ít ai ngờ - Ảnh 4.

Trong một hội thảo ở trường Dartmouth College, thuộc tiểu bang New Hampshire, Bloomberg đã chia sẻ với các sinh viên tại đây về tầm quan trọng của công việc thiện nguyện. 

Ông cho biết: "Từ thiện có thể là chiếc chìa khoá để kết nối những tấm lòng và kết nối những điều mà chúng ta không thể ngờ tới. Chắc chắn đó là những điều hết sức có lợi và có ý nghĩa.”

Cũng giống như các tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett, Michael Bloomberg đã ký vào bản cam kết sẽ quyên góp ít nhất một nửa tài sản của mình cho hoạt động từ thiện.

Ông nói: "Tôi nghĩ điều quan trọng nhất chúng ta nên làm là để lại cho con cháu của mình một thế giới tốt đẹp hơn, chứ không phải để lại cho chúng thật nhiều của cải. Hành vi từ thiện của bạn sẽ mang lại lợi ích cho chúng nhiều ích lợi hơn hẳn những gì bạn tưởng." 

Tiết kiệm như tỷ phú Michael Bloomberg: 10 năm đi 2 đôi giày, chỉ mua cà phê size S, nhưng sẵn sàng chi hàng tỷ USD để làm 1 việc ít ai ngờ - Ảnh 5.

Gia đình tỷ phú Bloomberg và hai cô con gái, Emma (bên phải) và Georgina (bên trái). Ảnh: Business Insider.

Được kế thừa tinh thần như vậy, hai con gái của Bloomberg cũng noi gương cha và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện. Cô con gái lớn Emma đã làm việc ở New York trong suốt 7 năm tại một tổ chức chống đói nghèo hàng đầu. Sau đó, cô đã thành lập công ty cung cấp thiết bị học tập cho trẻ em.

Con gái út Georgina của ông thì tích cực tham gia chiến dịch bảo vệ trẻ em và động vật, hoạt động tại Hiệp hội nhân đạo Mỹ... Cô là tác giả của một loạt cuốn tiểu thuyết dành cho người trẻ tuổi và là người cưỡi ngựa chuyên nghiệp.

Georgina chia sẻ rằng: "Cha mẹ luôn dạy chúng tôi rằng đừng lúc nào cũng chỉ nghĩ tới tiền. Ông luôn cho đi rất nhiều tiền để làm từ thiện và cống hiến cho xã hội, đó là điều khiến tôi vô cùng kính trọng. Ông cho rằng, nếu có cần đến tiền thì hãy dùng tiền để làm những thứ thực sự có ích."

Chính phong cách sống đầy thuyết phục của ông đã khiến nhiều người ngưỡng mộ. "Bloomberg đã chinh phục giới kinh doanh bằng tài năng và ý chí của mình. Ông chinh phục cả những người ngoài giới bằng tấm lòng đam mê từ thiện và những việc làm hết sức ý nghĩa cho xã hội", giáo sư Paul Schervish từ Đại học Boston nói.

*Theo Knews, B.I, NYpost

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên