Tiết lộ 1 loại quả giúp ‘đánh bay’ cholesterol, phòng ngừa cả tiểu đường lẫn đột quỵ
Cholesterol là một chất béo trong máu, và mặc dù nó rất cần thiết cho một số chức năng của cơ thể, nhưng quá nhiều cholesterol có thể gây hại.
- 10-12-2024Loại quả được mệnh danh là 'ruby đỏ' của Việt Nam, thế giới khen hết lời: Hóa ra có nhiều tác dụng
- 09-12-2024Loại quả được ví như "thuốc bổ 4 mùa", dưỡng gan bổ tim lại phòng bệnh cực tốt
- 07-12-20241 loại quả chỉ duy nhất Việt Nam xuất khẩu ra thế giới, rất được ưa chuộng dù giá cao: Có tác dụng gì?
- 07-12-2024Loại quả rẻ tiền chứa protein chất lượng cao, bảo vệ tim mạch, bạn nên thử
Một dược sĩ mới đây đã tiết lộ một loại trái cây màu xanh, thường bị nhầm là rau, chứa đầy đủ các vitamin thiết yếu và có thể giúp giảm nồng độ cholesterol, báo Express đưa tin.
Cholesterol là một chất béo có trong máu của chúng ta, được cơ thể sản xuất tự nhiên và đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, khi nồng độ cholesterol tăng quá cao, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Cholesterol cao có thể làm tắc nghẽn mạch máu, khiến máu khó lưu thông. Điều này có thể làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ. Mặc dù di truyền có thể đóng một vai trò, nhưng các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống kém lành mạnh, thiếu vận động, hút thuốc và uống nhiều rượu được biết là làm tăng nồng độ cholesterol.
Trong một số trường hợp, người có cholesterol cao có thể cần dùng thuốc, nhưng thường thì thay đổi lối sống (ví dụ như tăng cường tập thể dục và có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn) có thể giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Với chế độ ăn, các chuyên gia khuyên người có cholesterol cao nên cắt giảm thực phẩm nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, ví dụ như thịt chế biến sẵn, pho mát, bơ và bánh ngọt.
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cũng khuyến cáo tăng lượng trái cây và rau quả nếu một người có cholesterol cao. Tuy nhiên, một loại trái cây cụ thể mới đây đã được nêu tên vì những lợi ích tiềm năng của nó.
Loại quả giúp giảm cholesterol hiệu quả
Abbas Kanani, dược sĩ tại nhà thuốc online Chemist Click (Anh), đã nhắc tới đậu bắp, một loài cây có nguồn gốc từ Đông Phi, như một thực phẩm giúp giảm cholesterol. Mặc dù về mặt thực vật học, đậu bắp là một loại quả, nhưng nó thường được sử dụng như rau trong nấu ăn.
"Một số nghiên cứu cho thấy đậu bắp có thể đóng vai trò trong việc giảm cholesterol", dược sĩ Abbas nói. "Đậu bắp thường được sử dụng trong súp và món hầm, có một chất nhầy giống như gel ở bên trong, có thể liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa để cholesterol được đào thải ra khỏi cơ thể”.
"Trong các nghiên cứu được tiến hành trên chuột, mức cholesterol trong máu của chuột đã giảm sau khi chúng được cho ăn chế độ ăn có chứa bột đậu bắp”.
Nghiên cứu mà dược sĩ Abbas đề cập đã được công bố trên Tạp chí Hóa sinh dinh dưỡng năm 2014. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng những con chuột béo phì được cho ăn loại quả này đã ghi nhận mức cholesterol và lượng đường trong máu giảm.
"Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng đậu bắp có thể là một liệu pháp ăn uống cho chứng tăng đường huyết [lượng đường trong máu cao] và tăng triglyceride máu [lượng chất béo trong máu cao]", nghiên cứu kết luận.
Dược sĩ Abbas cho biết đậu bắp cũng "giàu vitamin A và C, cũng như chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim".
Tuy nhiên, nam dược sĩ cảnh báo rằng những người mắc bệnh tiểu đường "nên thận trọng khi bổ sung đậu bắp vào chế độ ăn uống của mình, vì nó cũng có thể ảnh hưởng đến metformin, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2".
Do cholesterol cao thường không có triệu chứng, NHS cho biết xét nghiệm máu là cách duy nhất để phát hiện ra bệnh.
Nếu bạn lo lắng về mức cholesterol của mình, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể tiến hành xét nghiệm và tuân thủ hướng dẫn y tế của các chuyên gia.
Đời sống & pháp luật