MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiêu điểm xử phạt tuần qua: Nhiều doanh nghiệp và cá nhân bị phạt nặng

04-05-2020 - 08:57 AM | Thị trường chứng khoán

Tiêu điểm xử phạt tuần qua: Nhiều doanh nghiệp và cá nhân bị phạt nặng

Trong đó có quyết định phạt 550 triệu đồng đối với một cá nhân thao túng giá cổ phiếu.

Tuần qua UBCKNN đã ban hành rất nhiều quyết định phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với nhiều doanh nghiệp và cá nhân. Trong đó có 1 cá nhân bị phạt nặng vì hành vi thao túng giá cổ phiếu. Cụ thể:

Thao túng giá cổ phiếu DTL, một cá nhân bị phạt nặng

Ngày 29/4/2020 UBCKNN đã căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra và ban hành quyết định phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thanh Loan có địa chỉ tại số 23/28 đường D2 Cư xá Văn Thánh Bắc, phường 25, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh số tiền 550 triệu đồng.

Nguyên nhân, do bà Nguyễn Thanh Loan đã sử dụng 05 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu DTL của Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc.

Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Nguyễn Thanh Loan.

Thông tin thêm, trước đó cuối năm 2019 Đại Thiên Lộc đã trình cổ đông phương án huỷ niêm yết tự nguyện trên HoSE, mặc dù đạt được tỷ lệ đồng ý 89,75% trên tổng số cổ phần đang lưu hành. Song phía cổ đông không phải cổ đông lớn đồng loạt từ chối (tỷ lệ phủ quyết hơn 99% tổng số cổ phần đang lưu hành không phải cổ đông lớn) nên DTL không thể thông qua việc huỷ niêm yết bắt tự nguyện.

Một thông tin khác, bà Nguyễn Thanh Loan là con gái của Chủ tịch Nguyễn Thanh Nghĩa, từng nắm giữ vị trí Tổng Giám đốc Công ty tuy nhiên đã từ nhiệm. Theo đó ông Nghĩa (bố) thay thế kiêm nhiệm 2 chức vụ từ tháng 7/2019. Vợ ông Nghĩa là bà Nguyễn Thị Bích Liên cũng đang nắm giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Công ty. Xem thêm thông tin tại đây

Tiêu điểm xử phạt tuần qua: Nhiều doanh nghiệp và cá nhân bị phạt nặng - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu DTL trong 1 năm gần đây.

Xây dựng Bình Dương và Đá Núi Nhỏ bị phạt 85 triệu đồng

Cũng trong ngày 29/04/2020, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Vật liệu và Xây dựng Bình Dương (mã chứng khoán MVC) số tiền 85 triệu đồng.

Nguyên nhân, do công ty Xây dựng Bình Dương đã vi phạm quy định pháp luật quản trị công ty về giao dịch với người có liên quan, giao dịch với người có liên quan của Tổng giám đốc. Cụ thể, công ty là người có liên quan với Công ty cổ phần Đá Núi Nhỏ (mã chứng khoán NNC). Bên cạnh đó, Công ty và NNC cũng là người có liên quan của người nội bộ (ông Mai Văn Chánh là Tổng Giám đốc Công ty, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị NNC). 

Theo Báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm 2018 và BCTC soát xét 06 tháng đầu năm 2019 của Công ty và NNC, Công ty và Đá Núi Nhỏ có phát sinh các khoản phải thu và phải trả. Tuy nhiên, các giao dịch nêu trên không được Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị của Công ty thông qua theo quy định.

Bên cạnh đó Đá Núi Nhỏ cũng bị phạt 85 triệu đồng với cùng nguyên nhân với Xây dựng Bình Dương.

Trước đó ngày 27/4/2020, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định phạt đối với ông Trương Minh Thuận Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư – Kinh doanh nhà (mã chứng khoán ITC) số tiền 60 triệu đồng.

Nguyên nhân do ông Trương Minh Thuận đã không tuân thủ đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ về quản trị công ty. Cụ thể, Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên số 01/ĐHĐCĐ ngày 25/04/2019 của Công ty cổ phần Đầu tư - Kinh doanh nhà đã thông qua việc trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu; tuy nhiên, ngày 07/02/2020 ông Trương Minh Thuận - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty, thay mặt Hội đồng quản trị ký Nghị quyết số 01/QĐ-HĐQT để triển khai thực hiện việc chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu (quá 06 tháng kể từ ngày Nghị quyết số 01/ĐHĐCĐ có hiệu lực), vi phạm quy định.

Các quyết định trên đều có hiệu lực từ ngày ký.

Mạnh Linh

Theo Tổ Quốc/UBCKNN

Trở lên trên