TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiêu huỷ 2.000 thú cưng vì 1 lý do, Hồng Kông còn khuyến cáo người nuôi đừng hôn chúng

19-01-2022 - 18:38 PM | Tài chính quốc tế

Tiêu huỷ 2.000 thú cưng vì 1 lý do, Hồng Kông còn khuyến cáo người nuôi đừng hôn chúng

Sau khi phát hiện 11 con chuột hamster dương tính với COVID-19 tại một cửa hàng, chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc) ước tính phải tiêu huỷ 2.000 con chuột hamster và động vật nhỏ.

Đài Truyền hình Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 18/1 đưa tin, Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông đã tổ chức một cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày hôm qua và thông báo rằng cửa hàng thú cưng Little Boss ở vịnh Causeway là một điểm làm bùng phát dịch bệnh.

Theo chính quyền Hồng Kông, sau khi một nhân viên 23 tuổi của cửa hàng nhiễm COVID-19 vào ngày hôm trước, một người phụ nữ 67 tuổi từng mua chuột hamster tại cửa hàng cũng đã được xác định là nhiễm bệnh và chồng bà cũng đã dương tính với virus corona theo kết quả xét nghiệm ban đầu.

Sau đó, Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hồng Kông (AFCD) và Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hồng Kông đã đến cửa hàng thú cưng Little Boss và nhà kho tại Tai Po để thu thập các mẫu xét nghiệm từ môi trường và các loại động vật, bao gồm chuột hamster, mèo chinchilla, thỏ… và phát hiện 11 con chuột hamster đã dương tính với COVID-19.

Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Bảo tồn Hồng Kông thông báo rằng, AFCD sẽ ngay lập tức ngừng nhập khẩu tất cả các loài động vật có vú nhỏ (bao gồm chuột hamster) và xem xét các yêu cầu kiểm dịch đối với việc nhập khẩu những loài động vật đó.

Giám đốc AFCD Lương Triệu Huy cho biết, theo hồ sơ, hai lô chuột hamster được nhập vào ngày 22/12/2021 và ngày 7/1/2022 có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Ông Lương kêu gọi người dân Hồng Kông mua chuột hamster sau ngày 22/12 năm ngoái hãy giao nộp chuột cho AFCD để xử lý nhân đạo, không thả chuột ra đường. Đồng thời khuyến cáo những người nuôi chuột giữ gìn vệ sinh và đừng hôn chuột.

Ông Lương cho biết thêm, ngoài Little Boss và nhà kho tại Tai Po, có khoảng 34 cửa hàng thú cưng bán chuột hamster ở Hồng Kông, và ước tính AFCD phải xử lý khoảng 2.000 con chuột hamster và động vật nhỏ.

Tiêu huỷ 2.000 thú cưng vì 1 lý do, Hồng Kông còn khuyến cáo người nuôi đừng hôn chúng - Ảnh 1.

Chuột hamster. Ảnh minh hoạ

Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hồng Kông Từ Lạc Kiên cho biết, trung tâm này nghi ngờ rằng có ít nhất hai khả năng lây truyền trong cửa hàng thú cưng. Thứ nhất, nhân viên cửa hàng thú cưng mắc COVID-19 đã tiếp xúc gần với khách hàng. Do đó, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hồng Kông đã truy vết và phát hiện khoảng 150 khách hàng đã tiếp xúc với nhân viên này kể từ ngày 7/1/2022. Người có liên quan phải cách ly tại trung tâm kiểm dịch.

Thứ hai, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hồng Kông đang điều tra nguyên nhân nhiễm bệnh của động vật, và không loại trừ khả năng lây nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp từ động vật sang người.

Trợ lý (về công tác thanh tra và Kiểm dịch) của Bộ trưởng AFCD Tiết Hán Tông trích dẫn tài liệu nói rằng, nếu chuột hamster được xác nhận là bị nhiễm bệnh trong phòng thí nghiệm, thì virus sẽ lây lan giữa những con chuột, vì sự lây nhiễm trong môi trường tự nhiên chưa bao giờ xảy ra.

Theo ông Tiết, những con chuột hamster của cửa hàng thú cưng Little Boss được nhập khẩu bằng đường hàng không từ Hà Lan, nhưng chưa có trường hợp chuột hamster nào bị nhiễm bệnh tại nước này. Vì vậy, trường hợp ở Hồng Kông sẽ là trường hợp đầu tiên trên thế giới.

Chuột hamster, chuột đuôi cụt, hay còn gọi là chuột đất vàng, trong từ điển dịch là chuột hang vì là loài thường hay đào hang, là một loài động vật gặm nhấm thuộc phân họ Cricetinae, bao gồm 25 loài thuộc 7 chi khác nhau, phân bố chủ yếu ở châu Á và một số ít ở châu Âu.

Ngoại trừ loài hamster nhỏ phân bố ở Trung Á, các loài hamster khác đều có đôi túi má dài tới vai của nó, mục đích này để mang thức ăn về tổ, hang của chúng.

Chuột hamster chủ yếu hoạt động về đêm và thị lực kém, chỉ nhìn được hình dạng mờ ảo, chỉ phân biệt được hai màu sắc trắng đen, nhưng khứu giác rất nhạy bén.

Chuột hamster mỗi năm đẻ 2 - 3 lứa, mỗi lứa 5 - 12 con, tuổi thọ trung bình là 2 - 3 năm.

https://soha.vn/dung-hon-chuot-hong-kong-khuyen-cao-nguoi-nuoi-khi-phat-hien-thu-cung-nhiem-covid-19-20220119115632043.htm

Theo Hữu Hiển

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên