MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiêu hủy hơn 9,5 tấn lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi

09-08-2019 - 21:00 PM | Thị trường

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy 178 con lợn có tổng trọng lượng hơn 9,5 tấn tại hai xã Tân Lập và Tân Hưng, thuộc huyện Đồng Phú, Bình Phước, dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Chiều 9/8, Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước tiến hành tiêu hủy 178 con lợn có tổng trọng lượng hơn 9,5 tấn tại hai xã Tân Lập và Tân Hưng (thuộc huyện Đồng Phú), dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Qua trình báo của các hộ dân về việc đàn lợn của gia đình có biểu hiện sốt cao, bỏ ăn và chết bất thường, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Phú đã thông báo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước tiến hành lấy mẫu gửi về Chi cục thú y vùng 6, Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm và cho kết quả đều dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi .

Đàn lợn bị tiêu hủy của các gia đình: Vũ Ngọc Khánh, ở ấp Suối Đôi, xã Tân Hưng 135 con với tổng trọng lượng 6.898kg; bà Võ Thị Tuyến, ở ấp 1, xã Tân Lập bảy con với trọng lượng 957kg; bà Trần Thị Thanh Hải, ở ấp 4B, xã Tân Lập 14 con với trọng lượng 863kg; bà Nguyễn Thị Mây và ông Nguyễn Ánh Dương (cùng ngụ ấp 5, xã Tân Lập) tiêu hủy 22 con với tổng trọng lượng 788kg.

Trước đó, tại xã Long Hà, đã có 66 hộ chăn nuôi tại năm thôn có lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy 181 con với tổng trọng lượng 5,934 tấn.

Tuy nhiên, mới đây, Ủy ban Nhân dân huyện Phú Riềng đã công bố xã Long Hà hết dịch tả lợn châu Phi. Đây là xã đầu tiên của tỉnh Bình Phước công bố hết dịch. Long Hà hiện có khoảng 1.197 con lợn, chủ yếu là nuôi theo hộ gia đình.

Đại diện Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đồng Phú, theo hướng dẫn mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khi phát hiện lợn bị dịch bệnh, cơ quan chức năng chỉ tiến hành tiêu hủy những con lợn dịch, lợn chết và lợn bệnh. Số lợn còn lại trong đàn đang khỏe mạnh thì giữ lại không tiến hành tiêu hủy.

Theo quy định, tính từ khi tiêu hủy đàn lợn bị bệnh , theo dõi 30 ngày nếu không ghi nhận, phát hiện có lợn chết thêm do dịch bệnh này thì địa phương đủ điều kiện công bố hết dịch.

Theo Đậu Tất Thành

TTXVN/Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên