MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiêu hủy khẩn cấp hơn 2 tấn dưa cải chứa chất vàng ô

31-01-2019 - 10:51 AM | Thị trường

Cơ sở chế biến 2.120kg dưa cải có sử dụng chất vàng ô trong chế biến thực phẩm đã bị xử phạt và buộc tiêu hủy toàn bộ sản phẩm.

Cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ vừa xử phạt 45 triệu đồng và buộc phải tiêu hủy hơn 2 tấn dưa cải do chứa chất vàng ô được các lực lượng chức phát hiện tại một cơ sở ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Trước đó, vào ngày 5/1, Đội quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an thành phố tiến hành kiểm tra lò sản xuất dưa cải Cô Tân có địa chỉ ở khu vực Tân An, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt do bà Nguyễn Thị Tân làm chủ.

Tại đây, các lực lượng chức năng đã phát hiện cơ sở này đang chế biến hơn 2.000 kg dưa cải có sử dụng 2 loại bột màu cam và màu vàng không nhãn mác, với khối lượng 50 gram mỗi loại nhưng không xuất trình được hóa đơn chứng từ. Ngay lúc đó, lực lượng quản lý thị trường đã lấy mẫu dưa cải đem đi kiểm nghiệm. Kết quả, toàn bộ số dưa cải trên đều có sử dụng chất Auramine O (còn gọi là vàng ô) với hàm lượng là 1,1 mg/kg.

Tiêu hủy khẩn cấp hơn 2 tấn dưa cải chứa chất vàng ô - Ảnh 1.

Vàng ô là chất màu tổng hợp, gây độc cho con người nên chỉ được phép sử dụng trong công nghiệp, cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.


Ông Nguyễn Văn Sanh - Quyền Cục trưởng, Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ cho biết, qua kiểm tra và thử nghiệm, kết quả là có 2.120kg dưa cải có sử dụng chất vàng ô trong chế biến thực phẩm.

“Cục đã ra quyết định xử phạt vụ này với số tiền là 45 triệu đồng, đồng thời đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến thực phẩm trong 2 tháng đối với cơ sở này và tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm”, ông Sang cho hay.

Vàng ô là chất màu tổng hợp, gây độc cho con người nên chỉ được phép sử dụng trong công nghiệp, cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, Cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ cùng các quận, huyện trên địa bàn đã phối hợp kiểm tra 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các điểm buôn bán tại 7 chợ trên địa bàn. Kết quả, đã xử phạt 9 cơ sở vi phạm với số tiền gần 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra còn phát hiện thêm 3 điểm bán chả cá và 1 điểm bán chả chay cũng dương tính với hàn the. Những trường hợp này, đều bị buộc tiêu hủy số hàng hóa vi phạm./.

Theo Thanh Tú

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên