TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TikTok bị Google cấm cửa ở Ấn Độ sau một loạt lo ngại về nạn khiêu dâm và lạm dụng trẻ em

17-04-2019 - 14:35 PM | Tài chính quốc tế

TikTok bị Google cấm cửa ở Ấn Độ sau một loạt lo ngại về nạn khiêu dâm và lạm dụng trẻ em

Các nhóm nhân quyền tại Ấn Độ đã thực hiện cuộc điều tra và đưa ra cáo buộc ứng dụng video của Trung Quốc cổ suý cho nạn khiêu dâm và ấu dâm.

Hãng tin Reuters đưa tin, theo lệnh của toà án, Goolgle đã chặn quyền truy cập ứng dụng TikTok tại Ấn Độ. Đây là một ứng dụng cực kỳ phổ biến ở quốc gia này, số lượng người dùng TikTok tại đây cũng lớn nhất trong số các thị trường TikTok hoạt động.

Google đưa ra động thái này sau yêu cầu của toà án bang miền nam Tamil Nadu vào ngày 3/4 về việc cấm truy cập ứng dụng TikTok trên Cửa hàng Play của Goolge (Google's Play Store) và kho ứng dụng App Store của Apple. Theo Reuters, toà án ban hành lệnh cấm này sau khi nhiều ý kiến lo ngại rằng nhiều người đang sử dụng TikTok với mục đích tiếp cận những nội dung khiêu dâm và lợi dụng trẻ em. Thông báo trên đã được gửi đến của Google và Apple. Theo đó, TikTok đã nhanh chóng biến mất khỏi Play Store, trong khi đó App Store vẫn chưa xoá ứng dụng này.

Trước đó, Tiktok cũng bị "cấm cửa" quốc gia gần đó là Bangladesh và bị phạt một khoản tiền rất lớn ở Mỹ vì thu thập thông tin bất hợp pháp từ trẻ em.

TikTok bị Google cấm cửa ở Ấn Độ sau một loạt lo ngại về nạn khiêu dâm và lợi dụng trẻ em - Ảnh 1.

Tại Ấn Độ, TikTok đã đạt được hơn 240 triệu lượt tải xuống, theo công ty phân tích Sensor Tower. Trong tháng 1/2019, đã có tới hơn 30 triệu người dùng ở Ấn Độ đã cài đặt TikTok, cao gấp 12 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Một đại diện của TikTok cho biết, công ty này "tin tưởng vào hệ thống tư pháp của Ấn Độ", và nói thêm rằng "chúng tôi rất lạc quan về kết quả tốt đẹp, bởi ứng dụng của chúng tôi có tới hơn 120 triệu người dùng mỗi tháng đều đến từ Ấn Độ."

Toá án bang miền nam Tamil Nadu của Ấn Độ đã thực hiện cuộc điều tra ứng dụng TikTok trong vòng vài tháng. Một cuộc điều tra của bên thứ ba đối với ứng dụng này và thông báo trước đó từ chính phủ đã khiến nhiều người yêu cầu TikTok phải bị cấm hoàn toàn. Hồi tháng 2, M. Manikandan, bộ trưởng công nghệ thông tin của bang Tamil Nadu của Ấn Độ, cho biết chính phủ sẽ khuyến nghị thực hiện lệnh cấm này. Nguyên nhân là bởi các nhà lập pháp lo ngại rằng TikTok là công cụ cổ suý các thanh thiếu niên và thanh niên có những hành động được cho là "xuống cấp về văn hoá".

Ở thời điểm đó, một đại diện của TikTok tiết lộ với The Verge rằng công ty đang trong quá trình tuyển dụng một giám đốc điều hành ở Ấn Độ, một người sẽ làm việc "để phối hợp tốt hơn với các cơ quan thực thi pháp luật" và cho cho biết họ sẽ đưa ra "những biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ người dùng khỏi vấn đề lạm dụng."

TikTok bị Google cấm cửa ở Ấn Độ sau một loạt lo ngại về nạn khiêu dâm và lợi dụng trẻ em - Ảnh 2.

Dẫu vậy, nhà lập pháp nước ngoài cũng bày tỏ mối quan ngại về vấn đề lạm dụng trẻ vị thành niên, các nội dung khiêu dâm hoặc lăng mạ nhau xuất hiện trên nền tảng này. Trước đó, công ty mẹ của TikTok, ByteDance, đã phải nộp phạt 5,7 triệu USD hồi cuối tháng 2 để dàn xếp những cáo buộc rằng họ vi phạm luật bảo vệ dữ kiện cá nhân của trẻ em - Children’s Online Protection Policy Act (COPPA). Công ty này đã không đưa ra những quy định yêu cầu trẻ vị thành niên phải có sự cho phép của phụ huynh hoặc người giám hộ khi sử dụng ứng dụng. Các biện pháp này đều đã được áp dụng rộng rãi và trẻ em dưới 13 tuổi hiện đang bị hạn chế tiếp xúc với một số nội dung và tương tác người dùng.

Hiện tại, Apple và Google đều chưa đưa ra bình luận về sự việc. 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/The Verge

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên