MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TikTok đụng độ WeChat: Cuộc chiến video ngắn tại Trung Quốc đã lên 'tầm cao' mới

01-06-2022 - 13:51 PM | Kinh tế số

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong (trái) và CEO Intel Pate Gelsinger

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong (trái) và CEO Intel Pate Gelsinger

Với các sự kiện âm nhạc và ngôi sao nhạc pop, nền tảng Channels của Tencent đang trở thành mối đe dọa lớn của Douyin, phiên bản TikTok Trung Quốc.

Tencent – công ty công nghệ giá trị nhất Trung Quốc – đang nỗ lực thu hút khán giả đến với nền tảng video ngắn Channels trên ứng dụng WeChat của mình. Channels trực tiếp cạnh tranh với Douyin – phiên bản TikTok Trung Quốc và Kuaishou. Trong báo cáo kinh doanh mới nhất, Tencent cho biết, tổng lượt xem video và thời gian xem trên Channels đều tăng trưởng mạnh nhờ vào các chương trình giải trí và thuật toán hiện đại.

Để thúc đẩy Channels, Tencent đã dành “chỗ đẹp” cho nội dung video trên WeChat - ứng dụng đang có 1,29 tỷ người dùng – và quảng bá nội dung do người dùng sáng tạo thông qua thuật toán gợi ý. Công ty cũng tổ chức các sự kiện âm nhạc trực tuyến với sự tham gia của các nghệ sỹ nổi tiếng. Chẳng hạn, buổi diễn của danh ca Lo Ta Yu cuối tuần trước thu hút 42 triệu người xem không trùng lặp.

Dữ liệu từ hãng phân tích iiMedia Research cho thấy, dịch vụ video của Tencent phát triển nhanh chóng trong 6 tháng qua dựa vào nội dung giải trí và âm nhạc. Nó giúp Tencent thoát khỏi “tình thế bẽ bàng” khi là người đến sau trên thị trường video ngắn.

Sự phổ biến ngày một tăng của Channels có thể làm xáo trộn thị trường video ngắn Trung Quốc, vốn đang do Douyin của ByteDance dẫn đầu. Douyin có hơn 600 triệu người dùng trong nước, nổi tiếng với thuật toán gợi ý mạnh mẽ, gây nghiện. Nhưng, cách tiếp cận của Tencent khi mượn danh tiếng của các ngôi sao lại đưa cuộc cạnh tranh lên cấp độ mới. Douyin cũng đã tổ chức một buổi hòa nhạc trực tiếp cho ca sỹ Stefanie Sun gần với buổi diễn của Lo Ta Yu và mang về hơn 200 triệu lượt xem. Tuy nhiên, con số này không phân biệt lượt click của cùng một người dùng.

Theo ông Zhang Yi, CEO iiMedia Research, hai buổi diễn là minh chứng cho cuộc chiến khốc liệt giữa hai nền tảng, trong đó Tencent đang tấn công còn Douyin phòng thủ. Dựa trên số liệu hiện tại, WeChat đang có ưu thế. Ông gọi các buổi hòa nhạc của WeChat là “quân bài chủ”.

Buổi diễn của Lo không phải thành công đầu tiên với WeChat. Hai buổi diễn khác của Jay Chou một tuần trước đó cũng đạt 47 triệu và 25 triệu khán giả, đủ lấp đầy số ghế của 530 sân vận động Wembley.

Tencent chọn mời các nghệ sỹ nổi tiếng của những năm 1990, 2000 như Leslie Cheung, Westlife. Đây là nước đi đúng đắn và phù hợp với thị hiếu của người dùng WeChat, vốn lớn tuổi hơn Douyin và Kuaishou. Channels cũng tận dụng mạng xã hội khổng lồ trên WeChat, cho phép người dùng xem các bài viết và video mà liên hệ WeChat thích.

Li Qingshan, Phó Giám đốc nghiên cứu tiêu dùng tại hãng đầu tư EqualOcean, nhận định, dịch bệnh Covid-19 làm gián đoạn các buổi biểu diễn trực tiếp và là cơ hội cho sự kiện trực tuyến. Livestream trên Channels trở nên phổ biến nhờ sự xuất hiện của các siêu sao, dễ dàng khơi gợi hoài niệm của người dùng về thời thanh xuân của họ.

Dù vậy, Douyin và Kuaishou vẫn ở “chiếu trên” khi nói tới thuật toán gợi ý, mang đến những nội dung mới và hấp dẫn cho người dùng.

Lizzie Hu, chuyên gia tài chính sống tại Thâm Quyến, bày tỏ sự nuối tiếc khi không theo dõi được đêm diễn của Jay Chou trên WeChat. Song, cô nằm trong số hàng triệu người xem đêm diễn của Westlife. Dù Hu không nghiện video ngắn, gần đây, cô xem video trên WeChat nhiều hơn vì chúng được chia sẻ trong các nhóm trò chuyện và trên mạng xã hội. Cô không muốn xem video được thuật toán gợi ý vì cảm giác như một hành trình bất tận, tốn nhiều thời gian. Đó là lý do Hu đã từ bỏ Douyin sau một thời gian.

Du Lam (Theo SCMP)

ICT News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên