TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin buồn cho ngành du lịch Thái Lan: Sẽ không có chuyện sớm phục hồi

08-10-2021 - 15:39 PM | Tài chính quốc tế

Tin buồn cho ngành du lịch Thái Lan: Sẽ không có chuyện sớm phục hồi

Một nghiên cứu mới công bố cho thấy ngành du lịch Thái Lan sẽ phải mất ít nhất 3 năm để phục hồi trở lại mốc trước dịch, ngay cả khi nước này nới lỏng các hạn chế với du khách đã tiêm phòng.

Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế tại Standard Chartered, vừa đưa ra những dự báo không mấy khả quan cho du lịch Thái Lan. Theo đó, lĩnh vực vốn chiếm tới 15% tổng GDP của Thái Lan sẽ không thể phục hồi sớm. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á trong 2 năm tới.

"Nền kinh tế Thái Lan sẽ khó phục hồi nếu không có sự cải thiện trong lĩnh vực du lịch. Điều này có thể khiến tăng trưởng kinh tế yếu đi trong những năm 2022-2023", Leelahaphan nói.

Hiện tại, Thái Lan đang theo đuổi kế hoạch chấm dứt hoàn toàn yêu cầu cách ly bắt buộc với du khách nước ngoài khi tới các điểm du lịch của nước này kể từ 1/11. Việc chuyển sang chiến lược sống chung với Covid-19 cho phép Thái Lan theo đuổi những quyết tâm này. Tuy nhiên, kế hoạch mở cửa trở lại có thể bị gián đoạn nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Tin buồn cho ngành du lịch Thái Lan: Sẽ không có chuyện sớm phục hồi - Ảnh 1.

Lượng du khách tới Thái Lan đã giảm thê thảm trong 8 tháng đầu năm nay xuống còn 73.932 người so với gần 40 triệu khách của năm 2019, những người đã mang về cho ngành du lịch nước này doanh thu 60 tỷ USD.

Năm tới, Thái Lan cần 4 triệu lượt du khách để có thể tạo ra doanh thu bằng 1% GDP nước này bởi du khách nước ngoài thường chỉ chi 1.500 USD/người trong những chuyến đi đến Đông Nam Á – Tim nói.

Du khách Trung Quốc chiếm 28% lượng khách nước ngoài đến Thái Lan trong năm 2019. Tuy nhiên, con số này khó có thể trở lại sớm bởi những quy định nghiêm ngặt của nước này trong phòng chống dịch bệnh. Lượng khách từ Ấn Độ có thể gia tăng vào tháng tới nhưng họ sẽ không thể bù đắp được cho khách Trung Quốc.

Hồi tháng 8, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng đã hạ dự báo tăng trưởng du lịch của Thái Lan xuống 150.000 người trong năm nay và 6 triệu lượt khách vào năm 2022, cách rất xa so với con số 40 triệu khách trước dịch.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:
Trở lên trên