TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng sẽ tăng tốc mạnh trong quý 2?

21-05-2020 - 09:41 AM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng sẽ tăng tốc mạnh trong quý 2?

Theo chuyên gia, nhu cầu về vốn của người dân và doanh nghiệp đang phục hồi trở lại và sẽ tăng cao trong thời gian tới, mức tăng trưởng tín dụng năm nay có thể ở mức cao nhất khu vực.

TS Cấn Văn Lực
Chuyên gia tài chính ngân hàng
203 bài viết

Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước cho biết, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực lên mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội của người dân, tác động đến tất cả các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh. 

Đối với hoạt động ngân hàng, do tác động của dịch Covid-19, cầu tín dụng giảm, tín dụng những tháng đầu năm có xu hướng tăng thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước: tháng 1 tăng 0,1%, tháng 2 tăng 0,07%, tháng 3 tăng 1,1%, tháng 4/2020 tăng 1,42% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 tăng 4,44%). Ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến khách hàng gặp khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng đúng hạn, dư nợ dự kiến bị ảnh hưởng là khoảng 1,8 đến 2 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 23% dư nợ toàn hệ thống.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng, với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với một hệ thống chính sách mạnh mẽ, kiên quyết, vừa ưu tiên phòng chống dịch, vừa hướng tới mục tiêu hỗ trợ thúc đẩy sản xuất kinh doanh, sự vào cuộc đồng bộ của các Bộ, ngành, địa phương trong thời gian vừa qua sẽ là nền tảng quan trọng giúp tăng sức chống chịu của nền kinh tế, giảm thiểu tác động tiêu cực lên đời sống của người dân, là cơ sở và động lực cho tái khởi động nền kinh tế sau dịch bệnh, kéo theo đó nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp có nhiều khả năng sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm trực tuyến về Giải pháp gia tăng tiếp cận vốn cá nhân do Kênh thông tin CafeF.vn phối hợp với Chuyên trang trí thức trẻ của Báo Tổ quốc tổ chức ngày 20/5, TS. Cấn Văn Lực cũng nhận định, mặc dù tín dụng quý đầu năm tăng trưởng thấp song nhu cầu vốn đã bắt đầu tăng trở lại từ đầu tháng 4, với tăng trưởng tín dụng đến hết tháng 4 là 1,32%. Đến tháng 5, theo số liệu do NHNN cập nhật cho thấy đã tăng tương đối tốt.

Chuyên gia Cấn Văn Lực dự báo, tín dụng sẽ tiếp tục tăng trở lại, đến hết quý 2 sẽ đạt khoảng 3,5-4%, và hết năm sẽ đạt khoảng 9-10%. 

"Nếu tăng trưởng GDP năm nay phấn đấu đạt 4-5%, thì tín dụng khoảng 9-10%, gấp hơn 2 lần mức tăng GDP là tương đối phù hợp và cũng là con số cao nhất khu vực. Nhu cầu về vốn của người dân và doanh nghiệp đang phục hồi trở lại và sẽ tăng lên trong thời gian tới, mức tăng là tương đối lớn vì phát triển kinh tế xã hội của chúng ta đang ở mức tương đối cao so với khu vực" - ông phân tích thêm.

Thanh Bình

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên