TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HUD phản pháo về vụ Dự án Tây Nam Linh Đàm

28-08-2013 - 14:29 PM | Tin tức dự án

HUD phản pháo về vụ Dự án Tây Nam Linh Đàm
HUD và BIC cùng tổ chức lễ động thổ dự án

HUD vừa chấp thuận tạm bàn giao mặt bằng các ô đất CT1, CT4, CT5 và một phần diện tích đất CT2 cho BIC Việt Nam để triển khai công tác đo đạc, khảo sát địa chất.

Trao đổi với chúng tôi ông Cầm Anh Tuấn, Chánh văn phòng Tông Công ty HUD, cho biết quan điểm của HUD là việc xây dựng các khu đô thị nói chung và nhà ở xã hội nói riêng là nhiệm vụ chính trị được Nhà nước giao. Tổng Công ty HUD là đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng 100% vốn nhà nước, mà Dự án nhà xã hội Tây Nam Linh Đàm lại là dự án đầu tiên hưởng ứng chương trình nhà ở xã hội có sự hỗ trợ từ gói 30.000 tỷ do Bộ Xây dựng khởi xướng.

Bên cạnh đó, HUD cũng đã phối hợp với BIC để tổ chức động thổ Dự án nhà xã hội Tây Nam Linh Đàm vào 28.5 vừa qua.

Ông Tuấn khẳng định: "do vậy, không có lý do gì HUD lại ngăn cấm bàn giao đất cho BIC cả, trì hoãn bàn giao đất cho BIC. Nguyên tắc bàn giao đất là phải có phương án hồi hoàn tiền đầu tư hạ tầng, khi có phương án này thì HUD phải bàn giao đất là chuyện bình thường."

“Cách hiểu của BIC cho rằng HUD không ký vào biên bản bàn giao đất là không thiện chí, hợp tác là hoàn không đúng. Bởi trong cuộc họp giữa các bên Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã nói rõ là để các bên quận, phường, bên thực hiện cắm mốc giới ký trước, sau đó chuyển lên cho HUD và Sở sẽ ký sau. Nếu nói về việc bàn giao chính thức thì còn đang vướng ở khâu bồi hoàn, nhưng để cho BIC hoàn thiện các thủ tục đầu tư thì sẽ tạm bàn giao.”  Ông Tuấn nói.

Tại công văn 291 ngày 23.8.2013, ông Khuất Trung Thắng, Phó GĐ của HUD2 đã ký và ban hành văn bản này gửi ông Nguyễn Văn Bách, Phó TGĐ của HUD về việc bàn giao quỹ đất này cho thấy, các mục hạ tầng  kỹ thuật giai đoạn 1 của Dự án và xung quanh các ô đất CT1, CT4, CT5 và một phần CT2 đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện để triển khai đầu tư xây dựng các công trình trên mặt bằng. BIC Việt Nam đã chuẩn bị khảo sát địa chất để thực hiện công tác đầu tư.

HUD2 kiến nghị Tổng Công ty HUD chấp thuận tạm bàn giao mặt bằng các ô đất này cho BIC Việt Nam triển khai công tác đo đạc khảo sát địa chất, địa hình phục vụ công tác chuẩn bị đầu tư nhà ở xã hội và nhà thu nhập thấp. Thời gian bàn giao ngày 26.8.2013, thời hạn sử dụng mặt bằng là 20 ngày kể từ ngày bàn giao.

Ông Cầm Anh Tuấn cho biết thêm: “Ngày 23/8/2012, Phó Tổng Giám đốc của HUD –Ông Nguyễn Văn Bách, người trực tiếp phụ trách dự án này cũng đã chấp thuận việc tạm bàn giao cho BIC. Và mới đây nhất, ngày 27.8.2013, HUD cũng đã ký văn bản chấp thuận tạm bàn giao mặt bằng cho BIC trong 30 ngày.

Vì thế không thể nói là HUD không ký vào biên bản bàn giao đất, chúng tôi vẫn ký biên bản bàn giao mốc giới nhưng chúng tôi không thể ký biên bản bàn giao chính thức mà chỉ ký biên bản tạm bàn giao. Bởi tuân thủ nguyên tắc bàn giao.”

Cũng theo ông Tuấn, về nguyên tắc bàn giao là phải có Quyết định giao đất, cuối năm 2012 BIC xin vào làm khảo sát địa chất nhưng chưa có Quyết định giao đất nên HUD không thể cho BIC vào khảo sát được. Đó là lý do quan trọng nhất, ngoài ra lý do quan trọng nữa là HUD và BIC có ký với nhau Hợp đồng hợp tác đầu tư, trong thời điểm đó vẫn chưa thống nhất được tỷ lệ. Hiện nay thì đã thống nhất được tỷ lệ thực hiện dự án là 50-50.

Về phương án bồi hoàn thì hiện nay chưa có, để có phương án này cần chờ quá trình triển khai, thi công, suất vốn để xác định giá trị bồi hoàn. Trên cơ sở đó để xác định nguyên tắc bồi hoàn, có thể là bằng cách trừ vào tiền sử dụng đất, đối ứng khu đất khác, hoặc trả tiền bằng ngân sách,…

Như vậy, cho đến nay dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm đã được hai bên thống nhất, HUD tạm bàn giao mặt bằng cho BIC để thực hiện các thủ tục tiếp theo, để sớm triển khai thi công dự án vào tháng 9 tới.

Kiều Thuật

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên