TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lộ hàng loạt sai phạm tại công ty Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI)

04-05-2015 - 12:07 PM | Tin tức dự án

Lộ hàng loạt sai phạm tại công ty Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI)

Báo cáo của Sở Xây dựng Tp.HCM chỉ ra BCCI không chấp hành nghiêm các văn bản chỉ đạo của UBND Tp.HCM, 1 số cơ quan có trách nhiệm kiểm tra giám sát cũng chưa hành động chặt chẽ, kịp thời, kiên quyết.

-Tóm tắt:

-Từ khi được thành lập, đến nay Công ty BCCI đã dược giao đầu tư 24 dự án với tổng số 22.048 nền nhà, căn hộ, với tổng mức đầu tư 2.773 tỷ đồng, đã góp phần đáng ứng nhu cầu nhà ở cho người dân.

-Tuy nhiên, qua kiểm tra của cơ quan chức năng, trong quá trình triển khai BCCI đã mắc nhiều sai phạm. Trong đó, phần lớn là xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt, không triển khai các công trình xã hội.


Mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM đã có báo cáo chi tiết về kết quả kiểm tra công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các dự án của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (gọi tắt là Công ty BCCI).

Kết quả kiểm tra cho thấy, tính đến nay Tp.HCM đã cho phép Công ty BCCI triển khai đầu tư 24 dự án trên địa bàn TP, với tổng diện tích đất được giao gần 4 triệu m2, với tổng mức đầu tư hơn 2.773 tỷ đồng, tổng số nền nhà, căn hộ là 22.048 căn. Điều này đã góp phần đánh ứng nhu cầu nhà ở cho người dân.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Xây dựng Tp.HCM Công ty BCCI đã có nhiều sai phạm, thiếu sót, chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND Tp.HCM trong việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch được duyệt, ảnh hưởng đến các công trình chỉnh trang đô thị và môi trường sống của người dân.

Các dự án của BCCI đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, phê duyệt dự án, giao đất đúng quy định. Tuy nhiên, quá trình đầu tư hạ tầng kỹ thuật gồm công viên, vỉa hè, khu thể thao, cấp thoát nước ) chủ đầu tư đã không lập hồ sơ trình cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành có ý kiến là chưa phù hợp với quy định của pháp luật, dẫn đến đầu tư không đồng bộ, không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, không phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Cụ thể có 3 dự án xây dựng giai đoạn năm 1999 sai quy định tại khoản 3 Điều 38 Nghị định số 52 năm 1999 của Chính phủ:

Gồm Khu dân cư Hương Lộ 5, Khu dân cư Lý Chiêu Hoàng, Khu phố chợ Cầu Xáng thuộc huyện Bình Chánh

Có 18 dự án xây dựng giai đoạn 2000 có sai quy định tại khoản 4 điều 38 Nghị định 52/1999/NĐ_CP của Chính phủ.

Đền bù GPMB, đã hoàn chỉnh 13 dự án hiện còn 10 dự án chưa đền bù , do chưa đạt được thỏa thuận với người dân.

Đáng chú ý, trong số 24 dự án do BCCI làm chủ đầu tư còn nhiều dự án chưa hoàn tất công tác đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch được duyệt hoặc diện tích đất được giao. BCCI cũng chưa hoàn chỉnh hệ thống thoát nước; chưa đầu tư công viên cây xanh, nhà trẻ, nhà mẫu giáo, trạm y tế, trường học cấp 1, cấp 2... Tại một số dự án, hệ thống vỉa hè cây xanh dọc tuyến không được BCCI quản lý duy tu, chăm sóc dẫn đến xuống cấp.

Nhiều dự án BCCI chưa đầu tư xây dựng công viên cây xanh, khu thể dục thể thao: Khu dân chư Lý Chiêu Hoàng,  Khu A1 Khu dân cư ấp 4 (Tân Tạo, Bình Chánh), Khu dân cư Bắc Kênh Lương Bèo, Khu nhà ở Cư xá An Lạc, khu dân cư ấp 4 xã Phong Phú (Bình Chánh),…Theo Sở Xây  dựng, nguyên nhân do Chủ đầu tư thiếu nguồn vốn và chưa giải phóng mặt bằng.

Nhiều dự án cũng chưa đầu tư hoàn chỉnh, cũng chưa đầu tư các khu nhà trẻ, trường học: Khu B Khu dân cư Bình Trị Đông, Khu dân cư Bắc Kênh Lương Bèo, Khu dân cư ấp 5, Khu A1 Khu dân cư ấp 4, Khu dân cư An Lạc, khu tái định cư số 5 xã Phong Phú, khu nhà ở cư xá An Lạc,…

Theo báo cáo này, nguyên nhân là do trong Quyết định phê duyệt dự án không yêu cầu chủ đầu tư xây dựng, một số dự án có yêu cầu chủ đầu tư xây dựng nhưng chủ đầu tư không thực hiện, một số dự án đang đề nghị kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa và chưa GPMB.

Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, mặc dù UBND TP.HCM, các sở ngành có liên quan đã nhiều lần đề nghị BCCI xây dựng kế hoạch, cam kết tiến độ chỉnh trang, đầu tư hệ thống hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội nhưng BCCI không nghiêm túc thực hiện.

BCCI còn tự ý cho thuê đất công trình công cộng của dự án để xây dựng quán ăn, nhà hàng, sân tennis, quán cà phê, bãi giữ xe làm thay đổi chức năng mục đích sử dụng đất.

Theo Sở Xây dựng, ý thức, trách nhiệm của BCCI chưa cao, không chấp hành các văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM. Cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát của UBND huyện Bình Chánh, quận Bình Tân và các sở Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch và Kiến trúc, Ban Quản lý Khu Nam chưa chặt chẽ, kịp thời, biện pháp xử lý chưa kiên quyết.

UBND thành phố thống nhất nội dung báo cáo và ý kiến đề xuất của Sở Xây dựng. Qua đó, UBND thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan triển khai và tổ chức thực hiện. Thành phố yêu cầu BCCI nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc thì kịp thời báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét, quyết định.

Được biết, BCCI thành lập năm 1995, trực thuộc UBND huyện Bình Chánh, hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh nhà ở, đất ở, xây dựng nhà các loại, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng. Vốn điều lệ hiện nay của BCCI là 722 tỷ đồng, chủ đầu tư của 24 dự án với tổng diện tích đất được giao gần 4 triệu m2, tổng mức đầu tư 2.773 tỷ đồng với hơn 22.000 nền nhà và căn hộ.

Nhật Minh

Kiều Thuật

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên