TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin vui: Omicron ít gây bệnh nặng ngay cả với những người chưa tiêm phòng

14-01-2022 - 18:19 PM | Tài chính quốc tế

Tin vui: Omicron ít gây bệnh nặng ngay cả với những người chưa tiêm phòng

Một nghiên cứu mới nhất cho biết biến thể Omicron ít nghiệm trong hơn ngay cả với những người chưa tiêm phòng.

Một nghiên cứu từ các nhà khoa học ở tỉnh Western Cape, Nam Phi cho thấy biến thể Omicron ít gây ra tình trạng bệnh tình nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta ngay cả trên những người chưa tiêm chủng hoặc chưa từng bị nhiễm Covid-19.

Nghiên cứu tại khu vực có thủ đô Cape Town được tiến hành trên 11.609 bệnh nhân mắc Covid-19 trong giai đoạn đầu tiên của 3 đợt lây nhiễm gần đây. Các bằng chứng ngày càng cho thấy Omicron ít nguy hiểm hơn so với các biến thể trước đây. Thực tế, số ca nhập viện và tử vong vì Omicron tại Nam Phi, quốc gia đầu tiên phát hiện biến chủng này, cũng thấp hơn so với các đợt bùng phát khác.

Tuy nhiên, người ta vẫn lo ngại việc phần lớn dân số được tiêm phòng có thể che giấu những mối nguy hiểm do biến thể mới gây ra, đặc biệt là những người chưa tiêm. Dẫu vậy, nghiên cứu mới được công bố từ Nam Phi có thể phản ánh một thực trạng khác.

Theo đó, 8% số người mắc biến thể này phải nhập viện hoặc tử vong sau 14 ngày kể từ khi chuẩn đoán mắc Omicron, thấp hơn nhiều so với 16,5% trong các đợt bùng phát dịch trước đó. Sau khi điều chỉnh những yếu tố về độ tuổi, giới tính, bệnh đi kèm và các tác động khác, người ta nhận thấy mức độ tử vong giảm đáng kể so với các làn sóng trước đó.

Tuy nhiên, khả năng lây lan mạnh của biến thể này vẫn là điều đáng quan ngại. Ngay cả khi tỷ lệ nhập viện và tử vong giảm đi, nhưng nếu số người mắc quá cao, các bệnh viện vẫn có thể lâm vào tình trạng quá tải.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên