TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tình bạn bất ngờ giữa Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton

21-10-2016 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

Tình bạn bất ngờ giữa Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton

Sự tôn trọng cũng như đồng điệu trong nhiều quan niệm giữa bà Michelle Obama và bà Hillary Clinton là minh chứng rõ nhất cho tình bạn giữa những người phụ nữ quyền lực.

Trong một bài phát biểu tại New Hampshire, bà Michelle Obama từng ca ngợi tính cách và sự tận tuỵ của bà Hillary Clinton. Bà Michelle phát biểu: “Chúng ta biết rằng khi khó khăn xuất hiện, Hillary chưa bao giờ phàn nàn. Bà ấy chưa từng đổ lỗi cho người khác. Bà ấy không bao giờ từ bỏ để chọn những điều dễ dàng hơn”.

Trước những lời có cánh của phu nhân tổng thống Obama, bà Hillary đã ngay lập tức đăng tải lời cảm ơn của mình trên Twitter của bà.

Từ năm 2008 đến nay, những câu chuyện kể về mối quan hệ giữa bà Hillary và bà Michelle phát triển theo đúng mô típ quen thuộc gây thất vọng: hai người phụ nữ quyền lực không ưa nhau. Điều này thể hiện một định kiến cổ hủ nhưng vô cùng bền vững, đó là phụ nữ luôn là đối thủ của nhau thay vì là bạn bè.

Trên thực tế, tình bạn và sự tôn trọng giữa những người phụ nữ quyền lực không phải là điều kỳ lạ. Tuy nhiên, những người phụ nữ trên đỉnh thế giới ít khi thể hiện rõ ràng sự ủng hộ chân thành cho đối phương cũng như sự đồng điệu cả về lối suy nghĩ và cảm xúc giữa họ. Do đó, truyền thông thường chỉ tập trung khai thác những người phụ nữ là đối thủ của nhau hoặc vào các đối tác của những người phụ nữ nổi tiếng, đặc biệt là đối tác nam giới.

Sự gắn kết giữa bà Hillary và bà Michelle chính là một ví dụ thú vị về cách phát triển tình bạn giữa những người phụ nữ, vượt qua những nghi ngại ban đầu để cuối cùng tìm thấy điểm chung với đối phương. Họ ủng hộ những giá trị nữ quyền mạnh mẽ, đồng thời, có cùng quan niệm về bình đẳng và tầm nhìn cho thế hệ tương lai.

Quan niệm về nữ quyền ở thời đại tiên phong của bà Hillary là trở thành những người phụ nữ quyền lực, không yếu đuối. Tuy nhiên, quan niệm về nữ quyền hiện nay đã có sự thay đổi; những người ủng hộ nữ quyền chia sẻ những trải nghiệm của mình, bao gồm cả những giây phút tổn thương.

Rõ ràng, tồn tại một khoảng cách trong quan niệm về nữ quyền giữa hai thế hệ. Và bà Michelle là người giữ vai trò kết nối ở giữa.

Đương nhiên, sẽ là không thực tế khi mong đợi bà Michelle và bà Hillary là những người bạn mãi mãi thân thiết của nhau; nhưng sự tôn trọng lẫn nhau cũng như sự ăn ý trước công chúng giữa hai người đã đủ để hạ bệ những định kiến về mối quan hệ giữa những người phụ nữ.

Hai phẩm chất giúp duy trì tình bạn giữa những người phụ nữ đi tiên phong hay những người phụ nữ thành đạt là không đố kị và sự thẳng thắn, dám nói ra suy nghĩ của mình.

Bà Michelle Obama và bà Hillary Clinton đã hướng sự chú ý của công chúng tới điều gắn kết họ thay vì những điều chia rẽ họ. Ở hai người phụ nữ này, người ta có thể thấy được cả quyền lực lẫn hy vọng.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/FT

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên