MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỉnh nào có cảng container đứng thứ 11 danh sách cảng tốt nhất thế giới?

20-10-2022 - 16:13 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Tỉnh nào có cảng container đứng thứ 11 danh sách cảng tốt nhất thế giới?

Hiện nay, Việt Nam hiện có 34 cảng biển đang hoạt động, trong đó có 2 cảng biển loại đặc biệt, 11 cảng biển loại 1, 7 cảng biển loại 2 và 14 cảng biển loại 3.

Theo Ngân hàng Thế giới và Hãng tin Tài chính S&P Global Market Intelligence, cảng biển quốc tế Cái Mép thuộc Bà Rịa – Vũng Tàu xếp hạng thứ 11/370 cảng container hoạt động tốt nhất thế giới.

Cụ thể, cảng biển quốc tế Cái Mép của Bà Rịa – Vũng Tàu được xếp hạng thứ 11 CPPI (theo cách tính thống kê trung bình tất cả 5 kích cỡ tàu), và đứng thứ 13 (theo cách tính kỹ thuật, cho trọng số cao hơn cho kích cỡ tàu phổ biến ở cảng đó) trong bảng xếp hạng 370 cảng container hoạt động tốt nhất thế giới.

Tỉnh nào có cảng container đứng thứ 11 danh sách cảng tốt nhất thế giới? - Ảnh 1.

Top 11 cảng container hoạt động tốt nhất thế giới theo cách tính thống kê. Nguồn: Theo WB và S&P Global Market Intelligence.

Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) có diện tích đạt 48 ha. Cảng có cầu cảng dài 600 m, có khả năng đón các tàu container có trọng tải lớn đạt 160.000 DWT.

Theo Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, CMIT có thể cung cấp các dịch vụ chất lượng cao cho các hãng tàu và khách hàng với thời gian nhanh nhất, thông qua các tuyến vận chuyển quốc tế trực tiếp từ Việt Nam đến các thị trường lớn như châu Á, châu Âu và châu Mỹ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 48/69 cảng đang hoạt động, với tổng công suất thiết kế đạt 155,7 triệu tấn/năm. Trong đó, tỉnh đang có 7 dự án cảng container lớn với công suất 6,8 triệu TEUs/năm.

Để phát huy lợi thế về cảng biển, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã huy động vốn đầu tư phát triển hạ tầng giao thông nhằm nối liền các cảng nước sâu, kết nối giao thông đường bộ, đường biển với các tỉnh trong vùng trọng điểm phía Nam.

Cùng với đó, tỉnh thực hiện quy hoạch và xây dựng hệ thống các khu công nghiệp gắn với cảng biển. Tính đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu có 15 khu công nghiệp, với tổng diện tích khoảng 8.510ha.

Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh có lợi thế về tài nguyên biển. Theo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tài nguyên biển của Bà Rịa - Vũng Tàu rất thuận lợi cho phát triển vận tải biển, hệ thống cảng, du lịch và công nghiệp khai thác, chế biến hải sản.

Tận dụng lợi thế tài nguyên biển để phát triển kinh tế, trong những năm qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn duy trì đà phát triển. Theo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, từ năm 1996 đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu luôn giữ vị trí là địa phương có GRDP bình quân đầu người cao nhất cả nước (tính cả dầu khí và không tính dầu khí).

Tỉnh nào có cảng container đứng thứ 11 danh sách cảng tốt nhất thế giới? - Ảnh 2.

GRDP bình quân đầu người (không tính dầu khí) của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (USD/người). Nguồn: Cục thống kê tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Năm 2021, GRDP bình quân đầu người của Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 12.154 USD/người (tính cả dầu khí) tương đương 281,2 triệu đồng. Cùng với đó, GRDP bình quân đầu người của tỉnh đạt khoảng 7.141 USD/người (không tính dầu khí) tương đương 163,4 triệu đồng, gấp hơn 8 lần so với năm 2000 (851 USD/người tương đương 19,5 triệu đồng).

Minh Tiến

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên