TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TKV nói gì khi bị kiến nghị xử lý gần 15.000 tỷ đồng

05-01-2018 - 07:29 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

TKV nói gì khi bị kiến nghị xử lý gần 15.000 tỷ đồng

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 4/1, đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) khẳng định, không có sai phạm với số tiền mà Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý lên đến gần 15.000 tỷ đồng.

Thừa nhận thanh tra kiến nghị xử lý 3.311 tỷ đồng là đúng

Giải thích về 5 nội dung chính được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ (bao gồm cả khoản tiền bị đề nghị xử lý gần 15.000 tỷ đồng cũng như 12 vụ việc mà Thanh tra Chính phủ đã đề nghị chuyển cơ quan công an điều tra), bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng ban Pháp chế TKV cho hay, TKV chỉ muốn giải thích những thông tin hiểu chưa đúng về những quy định pháp luật chứ không phủ nhận những kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo bà Tuyết, do có nhiều ý kiến khác nhau giữa Thanh tra Chính phủ với TKV và các bộ ngành có liên quan nên ngày 26/9/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị có liên quan để thống nhất. Đến cuối tháng 12/2017 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình tiếp tục có cuộc họp lần hai về kết luận của Thanh tra Chính phủ với sự tham gia của Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT, Tổng cục Thuế.

“Thời gian làm việc của Thanh tra Chính phủ tại TKV là 75 ngày và trong đó có những cách tính, hiểu của hai đơn vị khác nhau nên dẫn đến 2 năm chưa thống nhất được một số điểm nêu trong kết luận thanh tra. Đến nay Thanh tra Chính phủ chưa tổ chức công bố kết luận thanh tra tại tập đoàn. TKV không có sai phạm với số tiền lớn lên đến 15.000 tỷ đồng”, bà Tuyết khẳng định.

Số tiền 14.882,4 tỷ đồng được nêu trong kết luận, theo bà Tuyết, là “cần kiến nghị xử lý”, chứ Thanh tra Chính phủ không kết luận là có “sai phạm”. Trong số tiền này, nhiều khoản tiền Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có ý kiến giao cho các bộ, ngành và TKV xử lý. Cụ thể là chuyển Bộ Công Thương chủ trì xử lý trên 8.320,8 tỷ đồng; Bộ Tài chính chủ trì xử lý hơn 1.623 tỷ đồng; TKV xử lý gần 4.565 tỷ đồng.

Theo bà Tuyết, trong số tiền 14.882,4 tỷ đồng kiến nghị để xử lý, có những khoản đang có những ý kiến khác nhau nhưng Thanh tra Chính phủ vẫn kiến nghị nộp vào ngân sách nhà nước như: Khoản tiền liên quan cách tính thuế tài nguyên, đến số tiền thuế mà TKV chuẩn bị đến hạn phải nộp, Thanh tra Chính phủ cũng đưa vào phần kiến nghị. Còn với những khoản tiền mà Thanh tra Chính phủ kết luận là đúng thì TKV sẽ thực hiện.

Liên quan kết luận thanh tra, đại diện TKV cho hay, có một số khoản kiến nghị đúng. Cụ thể như trong hơn 8.320 tỷ đồng mà Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công Thương đề nghị chủ trì, xử lý, có số lỗ chênh lệch tỷ giá hơn 3.311 tỷ đồng của Tổng Công ty Điện lực TKV chưa được tính trong giá bán điện. Số lỗ tỷ giá này Thanh tra Chính phủ có ý kiến xử lý là đúng. Hiện TKV vẫn chưa được xử lý, dẫn đến phát sinh lỗ chênh lệch tỷ giá tại tổng công ty.

Ngoài ra, một số kết luận đang có những cách tính, áp dụng và quan điểm khác nhau giữa hai đơn vị. Điển hình như những kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan tính toán khối lượng đất đá vận chuyển trong khai thác lộ thiên TKV hơn 4.597 tỷ đồng. Đại diện TKV cho rằng, tập đoàn thực hiện theo quy định chuyên ngành khai thác mỏ lộ thiên trong khi Thanh tra Chính phủ lại tính theo một cách khác, không thống nhất về phương pháp tính toán (một chỉ tiêu theo quy định ngành mỏ, một chỉ tiêu lấy theo ngành xây dựng).

“Bộ Công Thương đã có 2 công văn gửi Thanh tra Chính phủ thống nhất cách xác định của TKV là có cơ sở”, Trưởng ban Pháp chế TKV nói và cho biết thêm, trong số tiền hơn 4.564 tỷ đồng mà Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý, TKV đã xử lý một số nội dung đồng thời có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ đề nghị chấp thuận một số nội dung theo số liệu của TKV.

Sẵn sàng nhận trách nhiệm nếu sai

Liên quan việc Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi hơn 1.635 tỷ đồng thuế tài nguyên than, đại diện TKV khẳng định: Thanh tra Chính phủ kiến nghị tăng thu thuế tài nguyên là không có cơ sở, do xác định không đúng đối tượng nộp thuế và giá tính thuế. TKV đã kê khai và nộp thuế tài nguyên theo đúng Luật Thuế tài nguyên và các nghị định, thông tư hướng dẫn.

“Bộ Tài chính đã có 3 công văn gửi Thanh tra Chính phủ nêu rõ cách xác định thuế tài nguyên của TKV là phù hợp quy định. Hội tư vấn Thuế Việt Nam cũng khẳng định TKV thực hiện kê khai, nộp thuế tài nguyên phù hợp quy định. Còn số tiền hơn 273 tỷ đồng mà Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi ngân sách (bao gồm tiền thuế chưa đến hạn nộp và một số khoản khác) TKV đang tiếp tục báo cáo giải trình và sẽ thực hiện khi có quyết định truy thu của Thanh tra Chính phủ theo quy trình xử lý kết luận thanh tra”, bà Tuyết nói.

Đại diện TKV cũng cho hay, trong các vụ việc Thanh tra Chính phủ có ý kiến chuyển sang cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý các dấu hiệu vi phạm pháp luật, một số vụ việc là rủi ro phát sinh trong hoạt động của doanh nghiệp và hoạt động khảo sát thăm dò khoáng sản. Đến nay, một số vụ việc đã được TKV thực hiện theo chủ trương của Chính phủ. Một số vụ việc đã được cơ quan pháp luật có thẩm quyền xử lý.

Theo bà Tuyết, với những kiến nghị của Thanh tra Chính phủ có cơ sở pháp lý, và phù hợp với thực tiễn nêu trong kết luận thanh tra, lãnh đạo TKV đã họp, có nghị quyết và nghiêm túc nhận trách nhiệm chịu mọi hình thức xử lý của Đảng, Nhà nước và Chính phủ theo quy định. Với những nội dung chưa đồng thuận, TKV có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo Thanh tra Chính phủ điều chỉnh Kết luận thanh tra theo đúng quy định. “Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các bộ ngành liên quan xem xét, có ý kiến về kết luận thanh tra số 2810 của Thanh tra Chính phủ. Các bộ đang xử lý theo thẩm quyền để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định”, đại diện TKV cho hay.

Theo Phạm Tuyên

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên