TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TNI dự kiến trả cổ tức tiền mặt, giữ mục tiêu tăng trưởng

06-08-2020 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

TNI dự kiến trả cổ tức tiền mặt, giữ mục tiêu tăng trưởng

Ông Nguyễn Hùng Cường, Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Thành Nam (TNI) cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công ty vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 nhằm nỗ lực tối đa. Hiện, TNI đã thu xếp được nguồn để thanh toán cổ tức 2019 với tỷ lệ 5% bằng tiền mặt.

Báo cáo tài chính quý II của TNI cho thấy Công ty đạt 367 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận trước thuế đạt 1,6 tỷ đồng; giảm 24,8% và 59,3% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm, Công ty đạt 709,9 tỷ đồng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, lợi nhuận sau thuế đạt 4,6 tỷ đồng.

Sự sụt giảm trên chủ yếu do tác động của đại dịch Covid-19. Đặc biệt, trong quý II, Chính phủ đã thực hiện lệnh giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh lây lan khiến nhiều hoạt động sản xuất - kinh doanh ngừng trệ. Mảng kinh doanh chính của TNI là gia công, cắt xẻ inox gặp khó khăn hai đầu. Nhiều công trình trong nước và xuất khẩu đều gặp khó, đồng thời nguồn cung từ việc nhập khẩu từ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ nhiều lúc bị đứt gãy. Trong bối cảnh đó, dù đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp ứng phó nhưng kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm 2020 của TNI vẫn không tránh được suy giảm mạnh so với cùng kỳ.

Dẫu vậy, trong thời gian nửa cuối năm, TNI đặt mục tiêu khôi phục, phát triển kinh doanh theo kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua. Mục tiêu doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 1.400 tỷ đồng và 23 tỷ đồng là rất thách thức. Tuy nhiên, ông Cường cho biết, việc đặt ra kế hoạch như vậy sẽ là động lực để thúc đẩy TNI đưa ra những chiến lược sản xuất, kinh doanh mới, để trụ vững trong giai đoạn khó khăn hiện nay cũng như có thể sớm phục hồi, tăng trưởng sản xuất - kinh doanh khi dịch bệnh kết thúc.

TNI dự kiến trả cổ tức tiền mặt, giữ mục tiêu tăng trưởng - Ảnh 1.

TNI có nguồn lực lao động tâm huyết, vững chuyên môn

Để thích ứng với môi trường kinh doanh khó khăn, chứa đựng nhiều rủi ro, bất định, TNI đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết là quản trị tốt hàng tồn kho, theo sát diễn biến giá nguyên liệu, thay đổi chính sách bán hàng. Việc rà soát các áp lực về vốn lưu động như tiền mặt, hàng tồn kho, khoản đầu tư, các khoản phải thu và phải trả trong ngắn hạn, thuế và lương được Ban lãnh đạo tiến hành hàng tuần. 

"Chúng tôi lập kế hoạch chi tiết về nguồn tài chính hàng tháng cho toàn bộ hoạt động của công ty; giảm thiểu rò rỉ tiền mặt (tồn kho, các loại chi phí); huy động nguồn vốn bổ sung thông qua đầu tư, vốn chủ sở hữu, hạn mức tín dụng mới, liên doanh..." Ông Cường cho biết.

Song song với đó, TNI tìm kiếm các đối tác mới, mở rộng thị trường phát triển hợp tác, đẩy mạnh phát triển các dự án bất động sản tiềm năng, tìm kiếm và đầu tư các mảng kinh doanh mới.

Chẳng hạn, nửa đầu năm nay, TNI duy trì hoạt động xuất khẩu nông sản, chủ yếu là sản phẩm chanh và ớt, sang các nước Trung Đông. Từ khoảng tháng 5 đến nay, Công ty tập trung xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, với các mặt hàng chủ yếu như vải thiều... Mảng hoạt động này đang đem lại lợi nhuận cho Công ty.

TNI dự kiến trả cổ tức tiền mặt, giữ mục tiêu tăng trưởng - Ảnh 2.

Phối cảnh dự án Đà Nẵng

TNI cũng tập trung nguồn lực để thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án bất động sản của Công ty để sớm mang về dòng tiền cho Công ty. Hiện dự án Khách sạn Vườn Đào tại phường Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh và dự án Khu căn hộ khách sạn tại Lô A1.1 đường Hoàng Sa – TP. Đà Nẵng đang trong quá trình triển khai xin giấy phép đầu tư dự án. Riêng với dự án Khu căn hộ khách sạn tại Đà Nẵng, TNI đang đánh giá tính hiệu quả của việc thực hiện triển khai dự án để xem xét việc chuyển nhượng một phần cho đối tác.

Tuy việc chuyển nhượng có thể đem lại khoản thu lớn, nhưng ban lãnh đạo Công ty chủ trương việc đầu tư dự án bất động sản về lâu dài sẽ mang lại nguồn thu ổn định, tạo việc làm cho nhiều lao động, tạo được thương hiệu cho Thành Nam. Mặt khác, với vị trí tốt và pháp lý thuận tiện là ưu điểm lớn cho Thành Nam quyết định đầu tư các dự án.

Ông Cường cho biết thêm, căn cứ vào nguồn vốn của Công ty và kế hoạch dòng tiền cùng các định hướng, kế hoạch phát triển của Ban lãnh đạo, trong 6 tháng cuối năm, TNI sẽ tiến hành chi trả cổ tức 5% tiền mặt 2019 cho cổ đông.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên