MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

To như quả trứng vịt, viên kim cương lớn thứ 3 thế giới vừa được tìm thấy

17-06-2021 - 16:09 PM | Tài chính quốc tế

To như quả trứng vịt, viên kim cương lớn thứ 3 thế giới vừa được tìm thấy

Chính phủ Botswana cho biết viên kim cương lớn thứ 3 thế giới vừa được tìm thấy ở một mỏ của nước này.

Viên đá nặng 1.098 carat, được cho là viên kim cương đáp ứng đủ chất lượng đá quý lớn thứ 3 từng được con người tìm thấy. Nó đã được trình lên Tổng thống Mokgweetsi Masisi hôm 16/6 theo giờ địa phương.

Viên kim cương được tìm thấy hồi đầu tháng này ở mở Jwaneng, nằm cách thủ đô Gaborone hơn 100 km. Mỏ này được điều hành bởi Debswana, một công ty kim cương toàn cầu do Chính phủ Botswana và Tập đoàn De Beers đồng sở hữu. Tài khoản mạng xã hội chính thức của Chính phủ Botswana cho biết tiền bán viên đá sẽ được dùng để thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Đưa vào khai thác năm 1982, người ta thu được 12,5 đến 15 triệu carat kim cương ở mỏ Jwaneng mỗi năm. Viên kim cương vừa được tìm thấy cũng là viên đá quý lớn nhất mà công ty khai quật được kể từ khi người ta tìm thấy loại đá quý này ở Botswana vào năm 1967.

Hiện tại, viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy có tên Cullinan, nặng 3.106 carat được phát hiện ở Nam Phi vào năm 1905. Nó đã được cắt thành những viên đá nhỏ hơn và một trong số đó được gắn lên vương miện của Nữ hoàng Anh.

Viên đá lớn thứ 2 có tên Lesedi La Rona, nặng 1.109 carat, được tìm thấy bởi công ty Lucara Diamond của Canada tại mỏ Karowe, Botswana vào năm 2015. Viên đá này sau đó được bán cho hãng kim hoàn sang trọng Graff với giá 53 triệu USD vào năm 2017.

Kim cương thô thường được phân loại theo 3 cấp độ tùy theo chất lượng. Cấp độ cao nhất là chất lượng đá quý. Thấp hơn là gần như đá quý còn cuối cùng là chất lượng công nghiệp. Việc phân cấp này tùy thuộc vào màu sắc, độ trong, kích thước và hình dạng của chúng.

Trên thực tế, có một viên kim cương khác lớn hơn được tìm thấy ở Botswana vào năm 2019. Nó là viên đá nặng 1.758 carat có tên Sewelo. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá nó không phải là kim cương loại một mà chỉ thuộc loại 2. Viên đá này đã được thương hiệu thời trang cao cấp Louis Vuitton của Pháp mua lại vào năm 2020 với mức giá không được tiết lộ.

Sau khi viên Sewelo được phát hiện, Rob Bates, một blogger có tiếng về kim cương và trang sức, nói rằng chỉ một số ít công ty trên thế giới biết cách cắt thật tinh tế để phát huy tối đa giá trị của những viên đá khổng lồ như vậy.

"Sẽ luôn là khoảnh khắc tuyệt vời khi thợ mỏ phát hiện ra một viên đá quý to như thế. Nó tốt cho công việc kinh doanh và tốt cho cả đất nước Botswana". Bates nói.

Botswana, tên chính thức là Cộng hòa Botswana, là một quốc gia nằm hoàn toàn trong lục địa ở miền nam châu Phi. Quốc gia này có chung đường biên giới với Nam Phi ở phía nam và đông nam, Zambia ở phía bắc và Zimbabwe phía đông bắc. Kinh tế của quốc gia này gắn chặt với Nam Phi và chủ yếu dựa vào khai mỏ (kim cương), chăn nuôi gia sức và du lịch.

Theo số liệu năm 2017, GDP tính theo sức mua tương đương của quốc gia này là 39,054 tỷ USD, bình quân đầu người là 17.918 USD. Công ty khai mỏ Debswana - vừa tìm ra viêm kim cương lớn thứ 3 thế giới - đóng góp lớn cho doanh thu của đất nước. Hiện tại, Botswana đang tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế để không còn phụ thuộc nhiều vào khai thác mỏ, vốn chiếm tới một phần ba GDP.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên