TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tôn Nữ Thị Ninh - Cựu Đại sứ Việt Nam tại châu Âu: Đừng nói phụ nữ không thể bắt đầu ở tuổi 40, nếu hẹn nhau ở tuổi 50 tôi còn chưa ngán...

14-10-2019 - 23:39 PM | Sống

Tôn Nữ Thị Ninh - Cựu Đại sứ Việt Nam tại châu Âu: Đừng nói phụ nữ không thể bắt đầu ở tuổi 40, nếu hẹn nhau ở tuổi 50 tôi còn chưa ngán...

Cựu Đại sứ Việt Nam tại châu Âu - Tôn Nữ Thị Ninh, Đạo diễn/diễn viên Hồng Ánh và Helly Tống đã đại diện cho 3 thế hệ phụ nữ chia sẻ về sự bắt đầu của mình ở những độ tuổi khác nhau.

Nếu bạn có để ý và quan sát sẽ thấy người phụ nữ hiện đại ngày nay hoàn toàn có thể tự tạo cho mình một cuộc sống độc lập, tự do mà trong đó quan trọng hơn hết chính là một tương lai vô cùng vững chắc bằng chính năng lực phấn đấu của mình. Ở những người phụ nữ ấy giống như có một nguồn sức mạnh vĩ đại, bởi ngoài gia đình, chồng con, họ còn có thời gian để xông xáo ra ngoài xã hội tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình.

Nhưng nếu xét về "quỹ thời gian" trong cuộc đời của mỗi người thì phụ nữ lại có sự ngắt quãng và đôi lúc khá thiệt thòi hơn so với người đàn ông nhất là trong việc sinh con, sinh cái. Vậy người phụ nữ sẽ phải bắt đầu ở độ tuổi nào là thích hợp? Và liệu khi tôi đã bước sang tuổi 40, 50 thì có còn quá muộn để làm lại mọi thứ hay không luôn là điều mà ai cũng trăn trở.

Tôn Nữ Thị Ninh - Cựu Đại sứ Việt Nam tại châu Âu: Đừng nói phụ nữ không thể bắt đầu ở tuổi 40, nếu hẹn nhau ở tuổi 50 tôi còn chưa ngán... - Ảnh 1.

Và trong một sự kiện mang tên Women Will được tổ chức cách đây không lâu tại Sài Gòn, 3 người phụ nữ đại diện cho 3 thế hệ là cô Tôn Nữ Thị Ninh - Cựu Đại sứ Việt Nam tại châu Âu, Đạo diễn/diễn viên Hồng Ánh và cô gái doanh nhân trẻ Helly Tống đã có những chia sẻ rất thật về những thành công của người phụ nữ trong thời hiện đại.

Nếu ai nói phụ nữ 40 bắt đầu là trễ thì hãy nhìn tôi bắt đầu ở tuổi 60...

Nói ra chắc thật khó tin nhưng đây chính là câu chuyện mà cô Tôn Nữ Thị Ninh đã chia sẻ trước hàng trăm người có mặt tại sự kiện ngày hôm đó.

Tôn Nữ Thị Ninh - Cựu Đại sứ Việt Nam tại châu Âu: Đừng nói phụ nữ không thể bắt đầu ở tuổi 40, nếu hẹn nhau ở tuổi 50 tôi còn chưa ngán... - Ảnh 2.

Cô chia sẻ, phụ nữ chúng ta vốn dĩ đã có rất nhiều rào cản nhưng ngại mạo hiểm, thiếu tư duy và tinh thần sẵn sàng thử nghiệm cái mới chính là những điểm khiến phụ nữ khó tạo được thành công trong công việc.

"Nó làm tôi nhớ đến câu chuyện lúc đang ngồi trên chuyến tàu ở Paris đã vô tình gặp một chị, và chị phán với tôi một câu xanh rờn rằng: "Phụ nữ không nên bắt đầu một thứ gì cả khi ở tuổi 50". Trùng hợp thay lúc đó tôi đã ở tuổi gần 60 và đang chuẩn bị làm một dự án quan trọng tại Việt Nam nên khi nghe xong câu nói đó tôi chỉ cười thầm trong bụng mà không nói gì. Và sau 4 năm phát triển dự án đó mặc dù không gặt hái được nhiều thành công, nhưng tôi vẫn không chút nao lòng, thậm chí tôi từng nghĩ sự thất bại ấy thật thú vị vì có quá nhiều điều để học hỏi".

Bây giờ có nghĩ lại, có khi tôi vẫn sẽ bảo với người phụ nữ kia rằng hẹn nhau ở tuổi 50 tôi còn chưa ngán, chứ đừng nói gì ở tuổi 40

Tôn Nữ Thị Ninh

Ngay khi kết thúc câu chuyện, cả khán phòng hàng trăm con người gồm cả nam lẫn nữ, tất cả đồng loạt vỗ tay vang vọng ra ngoài cả hội trường vì bài học cùng sự tâm huyết mà cô Tôn Nữ Thị Ninh đã làm khi đã ở độ tuổi mà với nhiều người vốn phải về hưu từ lâu.

Tôn Nữ Thị Ninh - Cựu Đại sứ Việt Nam tại châu Âu: Đừng nói phụ nữ không thể bắt đầu ở tuổi 40, nếu hẹn nhau ở tuổi 50 tôi còn chưa ngán... - Ảnh 3.

Ngoài ra cô còn khẳng định thêm một điều nữa rằng: "Phụ nữ giỏi hơn đàn ông ở chỗ vừa có thể nhìn gần mà còn có cả tầm nhìn xa rất tốt. Nhưng quan trọng là chúng ta phải tự tin, thể hiện bãn lĩnh thì các anh mới nhìn thấy được rõ sự khác biệt.

Cũng giống như trường hợp của tôi và anh trai vậy. Mặc dù anh ấy làm việc tại Bộ ngoại giao và rất tài giỏi nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy tự ti, tôi sẵn sàng ngồi trao đổi cùng anh những vấn đề có tầm ảnh hưởng toàn cầu hay khu vực mang tính dài hơi. Nên chị em hãy tự tin là mình làm được!"

Tôn Nữ Thị Ninh - Cựu Đại sứ Việt Nam tại châu Âu: Đừng nói phụ nữ không thể bắt đầu ở tuổi 40, nếu hẹn nhau ở tuổi 50 tôi còn chưa ngán... - Ảnh 4.


40 tuổi khi người ta nghĩ mình đang ở đỉnh thành công, tôi sẵn sàng học lại mọi thứ

Vốn là một diễn viên đình đám của ngành Nghệ thuật Việt Nam, có trong tay cả một kho tàng phim truyền hình, điện ảnh nhiều vô số. Thậm chí nhiều người còn cho rằng Hồng Ánh đã có tất cả mọi thứ mà mình muốn từ sự ái mộ của khán giả và cả sự tự tin của một người phụ nữ thành đạt mà không có bất cứ trở ngại gì.

Tôn Nữ Thị Ninh - Cựu Đại sứ Việt Nam tại châu Âu: Đừng nói phụ nữ không thể bắt đầu ở tuổi 40, nếu hẹn nhau ở tuổi 50 tôi còn chưa ngán... - Ảnh 5.

Nhưng đâu ai biết được vào năm 2016, khi đó Hồng Ánh đã bước qua tuổi 40 chỉ vì muốn theo đuổi ước mơ trở thành một đạo diễn và thực hiện thành công bộ phim Đảo của dân ngụ cư mà bản thân đã theo đuổi suốt hơn 10 năm, Hồng Ánh đã gần như học mọi thứ lại từ đầu cùng với một áp lực kinh khủng khiếp khi sự bắt đầu này không chỉ vì riêng mình, mà còn là trách nhiệm, sự gồng gánh trên vai hàng chục, hàng trăm con người khác trong ekip.

Nên với Hồng Ánh: "Cho dù chúng ta bắt đầu ở tuổi 19, 20, hoặc ở tuổi 40 thì bạn vẫn hãy cứ tự tin rằng chúng ta vẫn sẽ làm được nếu biết chấp nhận bước qua khỏi vùng an toàn để bản thân khám phá chính mình. 

Nếu tìm được nghề nghiệp đam mê, theo đuổi với tinh thần ham học hỏi thì ước mơ của bạn không còn khó để nắm bắt. Khi đã có đủ nền tảng rồi thì hãy bắt đầu ngay, đừng chần chừ".

Tôn Nữ Thị Ninh - Cựu Đại sứ Việt Nam tại châu Âu: Đừng nói phụ nữ không thể bắt đầu ở tuổi 40, nếu hẹn nhau ở tuổi 50 tôi còn chưa ngán... - Ảnh 6.


Một tấm chồng tốt có thật sự là mục tiêu chính của bạn không?

Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng Helly Tống là một trong những nhân vật được mong chờ rất nhiều trong buổi chia sẻ này bởi suy nghĩ của cô chắc chắn sẽ chạm đến số đông chị em phụ nữ hiện nay. Và thật sự là như thế, cô tâm sự rằng một trong những cản trở lớn nhất của phụ nữ ở thế hệ 8x, 9x đó chính là việc lựa chọn giữa gia đình hay sự nghiệp.

Tôn Nữ Thị Ninh - Cựu Đại sứ Việt Nam tại châu Âu: Đừng nói phụ nữ không thể bắt đầu ở tuổi 40, nếu hẹn nhau ở tuổi 50 tôi còn chưa ngán... - Ảnh 7.
Tôn Nữ Thị Ninh - Cựu Đại sứ Việt Nam tại châu Âu: Đừng nói phụ nữ không thể bắt đầu ở tuổi 40, nếu hẹn nhau ở tuổi 50 tôi còn chưa ngán... - Ảnh 8.
Tôn Nữ Thị Ninh - Cựu Đại sứ Việt Nam tại châu Âu: Đừng nói phụ nữ không thể bắt đầu ở tuổi 40, nếu hẹn nhau ở tuổi 50 tôi còn chưa ngán... - Ảnh 9.

"Bản thân cũng ở trong nhóm thế hệ đó, nên trước đây Helly từng nghe rất nhiều các ông bố, bà mẹ tâm sự với con gái của mình rằng mong sao con sau này sẽ tìm được một tấm chồng tốt chứ không ai bảo hy vọng con sẽ tìm được công việc thế này, sự nghiệp thế kia... Từ đó Helly nhận ra rằng phụ nữ Á đông nói chung và Việt Nam nói riêng, bằng một cách nào đó họ luôn sống và lớn lên bởi một tiềm thức đặt hôn nhân lên đầu tiên, mọi việc còn lại tính sau". 

Nó đã từng làm cho mình và chắc chắn là với nhiều người khác từng đặt câu hỏi liệu phụ nữ đi học để làm gì, tốt nghiệp giỏi làm chi, đậu đại học xong làm gì... trong khi chọn được tấm chồng tốt lại là tất cả!?

Helly Tống

Nhờ xã hội ngày nay ngày càng phát triển, chị em phụ nữ chúng ta không còn ngồi một chỗ mà bắt đầu đi nhiều hơn, tiếp xúc với nhiều nguồn kiến thức khác nhau nên đã thay đổi rất nhiều trong tư duy. Cái họ muốn truyền lại cho thế hệ tiếp theo là con, là cháu của mình không phải chỉ gieo vào đầu chúng về một hôn nhân hạnh phúc, mà còn là cơ hội, công việc, cuộc sống,...

Tôn Nữ Thị Ninh - Cựu Đại sứ Việt Nam tại châu Âu: Đừng nói phụ nữ không thể bắt đầu ở tuổi 40, nếu hẹn nhau ở tuổi 50 tôi còn chưa ngán... - Ảnh 10.

Theo Kim Thanh; Ảnh: Andy Tran

Trí thức trẻ

Trở lên trên