TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng Bí thư chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Đại dương và Huyền Như

02-07-2016 - 10:38 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Tổng Bí thư chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Đại dương và Huyền Như

Thông tin trên được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đưa ra tại Họp giao ban trực tuyến Chính phủ.

Phó Thủ tướng cho biết, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng vừa qua đã họp và đánh giá, việc xử lý nhiều vụ việc quan trọng đã đạt kết quả. Đáng chú ý là có nhiều vụ án lớn được đưa ra xét xử, song vẫn có nhiều vụ còn vướng mắc và phải tập trung tháo gỡ.

Thông tin cũng được Phó Thủ tướng Trương Hoàn Bình cho biết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tập trung chỉ đạo thành lập 7 đoàn đi kiểm tra tham nhũng ở địa phương, tập trung giải quyết 15 vụ án.

Trong đó, 3 vụ án lớn cần tập trung giải quyết dứt điểm trong điều tra, truy tố, xét xử là tội làm trái ở Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam, vụ án cố ý làm trái tại Ngân hàng Đại Dương và vụ án Huyền Như.

"Những vụ án này tòa án đã khởi tố, song có những phần trả về để bổ sung điều tra. Những vụ án này đề nghị tập trung giải quyết dứt điểm theo chỉ đạo của Tổng bí thư" - Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, với những vụ án nghiêm trọng, trọng điểm như trên, việc tập trung điều tra phải đưa ra xử lý, xét xử kịp thời. Đồng thời, gắn liền là công tác thanh tra, kiểm tra, nghiên cứu thanh tra một số dự án trọng điểm có hiện tượng thất thoát, lãng phí lớn để làm rõ.

Cũng thông tin về vấn đề chống tham nhũng, Phó Thủ tướng cho biết Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo quý II. Tuy nhiên, vấn đề chống tham nhũng vẫn nêu chưa tốt, nên Phó Thủ tướng đề nghị cần đánh giá kỹ lại công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng trong 6 tháng đầu năm.

Phó Thủ tướng yêu cầu: "Cần đánh giá kỹ lưỡng trong nửa năm qua phát hiện vụ việc, vụ án tham nhũng qua thanh tra, kiểm tra, kiểm toán hiệu quả như thế nào? Việc thực hiện giải pháp phòng ngừa đã thực chất và đồng bộ chưa, tình trạng nhũng nhiễu bộ phận công chức viên chức, thời gian qua là như thế nào, gây bức xúc trong xã hội".

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh xây dựng thể chế, nâng cao chất lượng phục vụ của công vụ, cải cách hành chính và công khai minh bạch cho tốt, nâng cao vai trò lãnh đạo của địa phương tăng cường phòng chống tham nhũng.

Thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân, tránh xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây bức xúc kéo dài, bởi hiện nay văn phòng tiếp công dân Trung ương rất vất vả trong việc xử lý những vụ việc kéo dài. Thực tế, có đoàn kiểm tra kiểm tra lại người dân đi khiếu nại bức xúc kéo dài nhiều năm mà chưa xong, dứt điểm nên việc nghiên cứu, tìm biện pháp giải quyết vấn đề cần được các bộ ngành, địa phương chú trọng.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên