MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về việc xử lý sai phạm ở Bộ Y tế, kỷ luật các tướng lĩnh

26-11-2021 - 15:59 PM | Xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về việc xử lý sai phạm ở Bộ Y tế, kỷ luật các tướng lĩnh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề cập tới điểm mới trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ông cũng dẫn chứng vừa qua đã xử lý kỷ luật nhiều cán bộ ngành Y tế.

Sáng 26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội dự Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu và cảm ơn cử tri 3 quận đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết, trách nhiệm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về việc xử lý sai phạm ở Bộ Y tế, kỷ luật các tướng lĩnh - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri 3 quận tại cuộc tiếp xúc.

Đề cập tới điểm mới trong công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho biết, hiện nay chúng ta không chỉ phòng, chống tham nhũng, lãng phí mà đã thêm phòng, chống tiêu cực.

Nếu chỉ phòng, chống tham nhũng, lãng phí thì nội dung hẹp, chưa bao quát được các vấn đề nên đã bổ sung thêm chống tiêu cực.

"Phòng, chống tiêu cực nghĩa rất rộng nhưng trọng tâm là chống suy thoái về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, đây là gốc của vấn đề.

Nếu cán bộ đứng đắn, có phẩm chất đạo đức, có tư tưởng chính trị tốt, thực sự vì dân vì nước, làm sao phải đi tham nhũng. Chỉ đạo đức không tốt, suy thoái về tư tưởng chính trị mới tham nhũng", Tổng Bí thư nêu rõ.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vẫn được triển khai quyết liệt và được nhân dân rất đồng tình ủng hộ.

Người đứng đầu của Đảng nêu dẫn chứng, trước khi diễn ra Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII (tháng10/2021), Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật nhiều tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển, thông tin được công khai. Đặc biệt đã quyết liệt xử lý bằng được sai phạm xảy ra ở Bộ Y tế.

"Có ý kiến cho rằng dịch bệnh đang thế này lại xử lý cán bộ y tế có nên không?, Nhưng việc nào đi việc đấy, khóa này đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch bệnh, còn việc xử lý là xử lý vi phạm của cán bộ trong nhiệm kỳ trước với việc buôn bán dược với nhau, tham ô, tham nhũng...", Tổng Bí thư nói và khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, không ngừng, không nghỉ.

Đề cập tới công tác phòng, chống dịch, Tổng Bí thư đánh giá các ý kiến góp ý của cử tri rất đúng, đây là vấn đề thời sự hiện nay.

Theo Tổng Bí thư, 2 năm qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai quyết liệt, mới đây có hơi chủ quan nên có nơi bùng phát, nhưng chúng ta kịp thời sửa chữa và có giải pháp ngay.

Tổng Bí thư cho biết, nếu chỉ tập trung vào chống dịch mà kinh tế trì trệ, các vấn đề khác xuống cấp thì cũng không được, cho nên làm sao vừa chống được dịch, vừa phát triển được kinh tế, giữ được ổn định chính trị, xã hội, tất cả các mặt hoạt động bình thường.

Tổng Bí thư lưu ý tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và Hà Nội cần tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là dự báo kịp thời, có phương án ứng phó cụ thể trước các tình huống phát sinh.

Các quan chức Bộ Y tế, các tướng lĩnh bị xử lý

Trước đó, Ban Bí thư đã kỷ luật khai trừ Đảng với 2 Thiếu tướng và cách toàn bộ chức vụ trong Đảng với 7 tướng lĩnh khác là Tư lệnh, Phó tư lệnh, nguyên Chính ủy, Phó chính ủy… của Cảnh sát biển Việt Nam.

Đơn vị trực thuộc Ủy ban Kiểm tra TƯ đã thi hành kỷ luật Cảnh cáo 1 Trung tướng, Khiển trách 1 Thiếu tướng… và kỷ luật nhiều cán bộ khác của Cảnh sát biển Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ sau đó đã có quyết định cách chức đối với Tư lệnh cảnh sát biển - Trung tướng Nguyễn Văn Sơn và nhiều tướng lĩnh khác.

Đối với Bộ Y tế, Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bằng hình thức cảnh cáo, miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng với Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (đã bị khởi tố trước đó).

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng quyết định cách hết chức vụ trong Đảng đối với 1 Vụ trưởng, 1 nguyên cán bộ. Khiển trách 1 Thứ trưởng, 2 Cục trưởng, 1 Giám đốc Trung tâm của Bộ Y tế.

Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên