TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TGĐ Rạng Đông gửi thư xin lỗi sau đám cháy, "quên" CBCNV đã sản xuất trở lại bình thường trong khu vực nồng độ thủy ngân vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10 - 30 lần?

07-09-2019 - 10:47 AM | Doanh nghiệp

TGĐ Rạng Đông gửi thư xin lỗi sau đám cháy, "quên" CBCNV đã sản xuất trở lại bình thường trong khu vực nồng độ thủy ngân vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10 - 30 lần?

Mặc dù các CBCNV công ty tham gia chữa cháy ngày 28/8/2019 đã đến công ty thu dọn và chuẩn bị cho sản xuất và ngày 30/8/2019 đã bắt đầu sản xuất lại bình thường nhưng thư xin lỗi của Tổng giám đốc dường như đã bị bỏ sót họ? Chưa kể những người khác không phải "nhân dân hai phường" mà vì công việc, mưu sinh mà có mặt tại khu vực trong đám cháy đều không hề được một lời.

Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông (mã chứng khoán RAL) vừa có thư xin lỗi. Thư đề gửi:

-Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội

-Chủ tịch UBND Quận Thanh Xuân

-Chủ tịch phường Thanh Xuân Trung và Phường Hạ Đình

-Các đơn vị, cơ quan, trường học, nhân dân hai phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình.

Thư xin lỗi của Rạng Đông ghi rõ:

"Vào 18h ngày 28/8/2019 tại khu nhà xưởng sản xuất đèn dây tóc, đèn huỳnh quang, đèn Compact và kho thành phẩm bóng đèn của cơ sở 87-89 Hạ Đình của công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông xảy ra sự cố hoả hoạn.

Được sự ứng cứu và chỉ đạo kịp thời của Thuỳ uỷ, UBND Thành Phố Hà nội và các cơ quan thuộc thành phố, được sự ứng cứu và chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND Quận Thanh Xuân, Đội cảnh sát PCCC&CNCH Thành phố và các quận, huyện lân cận, Quân đội cùng các cơ quan chức năng thuộc quận, đặc biệt được sự chỉ đạo trực tiếp, vận động và được sự hưởng ứng của các đơn vị, các tổ dân phố thuộc phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình đám cháy đã được khống chế không lan sang các khu dân cư xung quanh và bộ phận sản xuất đèn LED của công ty. Mặc dù vậy, đám cháy đã ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của bà con. Đặc biệt ngọn lửa cháy lớn, khói, tro bụi kèm theo đã làm ô nhiễm môi trường về không khí, đất và nước tại một số khu vực trong Quận.

Sự cố hoả hoạn xảy ra tại công ty chúng tôi đã làm bận tâm, phiền hà đến lãnh đạo Thành phố, Quận Thanh Xuân, ảnh hưởng đến sức khoẻ của lực lượng PCCC và đặc biệt tới nhân dân 2 phường sát công ty.

Ngay khi khống chế được ngọn lửa, trong ngày 29/8/2019, chúng tôi đã khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm cách ly khu vực cháy hạn chế các hậu quả lây lan về môi trường theo sự chỉ đạo của cơ quan PCCC và Môi trường các cấp, đồng thời thăm hỏi bà con xung quanh, các Trường tiểu học, mẫu giáo và các đơn vị trong Phường. Công ty cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý các vấn đề liên quan tới môi trường.

Tuy nhiên, trong lúc xảy ra và khắc phục hậu quả, rất nhiều việc không thể chu đáo, thậm chí còn nhiều sơ suất và thiếu sót.

Vì vậy, thay mặt ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV Công ty CP bóng đèn Phích nước Rạng Đông qua thư xin lỗi này xin gửi lời xin lỗi của chúng tôi tới Thành uỷ, UBND Thành phố Hà Nội, tới Đảng uỷ, UBND Quận Thanh Xuân, UBND hai phường Thanh Xuân Trung, Hạ Đình và bà con dân cư khu vực quanh công ty. Đồng thời kính nhờ Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội, báo Hà Nội mới, báo Kinh tế đô thị thông báo thư xin lỗi của chúng tôi tới các đơn vị và nhân dân hai phường".

Thư xin lỗi này được đích thân Tổng giám đốc công ty là Nguyễn Đoàn Thăng ký, đề ngày 6/9/2019.

Tuy rằng, hoả hoạn là điều không ai mong muốn và sự việc xảy ra cũng đã khiến Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông thiệt hại nhưng, nhiều ý kiến cho rằng Thư xin lỗi muộn màng và thực sự những người bị ảnh hưởng nhiều hơn những người mà công ty đã kính đơn xin lỗi. Những người ở khu vực xung quanh đám cháy và không phải "nhân dân khu vực" hay những phóng viên từ các khu vực khá đến hiện trường đám cháy tác nghiệp, thậm chí, "ngay từ ngày 29/8/2019 tất cả CBCNV tham gia chữa cháy ngày 28/8/2019 đã đến công ty thu dọn và chuẩn bị cho sản xuất" để đến ngày 30/8/2019, tổng giám đốc công ty đã ra thông báo công ty đã bắt đầu sản xuất lại bình thường… cũng không được Tổng giám đốc gửi lời xin lỗi.

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, kết quả quan trắc môi trường không khí trong vùng từ hàng rào kho sản phẩm bị cháy đến khoảng 200m cho thấy, mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị). Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy có nồng độ thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10 - 30 lần ( ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người).

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4-9, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết có khoảng từ 15,1 đến hơn 27 kg thủy ngân (Hg) bị phát tán ra môi trường sau vụ cháy.

Theo các thông tin từ truyền thông, sau vụ cháy tại Rạng Đông, người dân đã ùn ùn đi khám sức khoẻ khi gặp hiện tượng đau đầu, ho khan.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên