TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Biden yêu cầu người Mỹ tự rời Ukraine ngay lập tức, giải thích đưa quan đội vào sơ tán sẽ tạo ra "chiến tranh thế giới"

11-02-2022 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Biden yêu cầu người Mỹ tự rời Ukraine ngay lập tức, giải thích đưa quan đội vào sơ tán sẽ tạo ra "chiến tranh thế giới"

Trong cuộc phỏng vấn ngày 10/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục kêu gọi người Mỹ rời Ukraine trước lo ngại Nga động binh. Đây không phải lần đầu ông Biden đưa ra thông điệp này.

Trả lời phỏng vấn NBC News, ông Biden nhấn mạnh: "Công dân Mỹ nên rời (Ukraine) ngay lúc này. Tình huống này không giống như chúng ta đang đối phó với một tổ chức khủng bố. Chúng ta đang phải đối mặt với một trong những quân đội mạnh nhất hành tinh. Đó là một tình huống rất khác và mọi thứ có thể trở nên điên rồ một cách nhanh chóng".

Khi biên tập viên Lester Holt đặt câu hỏi liệu có kịch bản nào mà Mỹ gửi quân đội tới Ukraine để giải cứu công dân Mỹ, ông Biden đã khẳng định bác bỏ. "Việc đó có thể gây ra thế chiến", ông Biden nhấn mạnh. "Chúng ta đang ở trong một tình huống hoàn toàn khác với những gì chúng ta từng trải qua".

Trước đó, Bộ Ngoại giao cũng đã cảnh báo với các cố vấn của ông Biden rằng Mỹ sẽ "không thể sơ tán công dân Mỹ trong trường hợp Nga thực sự tấn công quân sự vào bất cứ nơi nào trên đất Ukraine". Ngoài ra, các hoạt động lãnh sự thông thường, bao gồm cả hỗ trợ các công dân đang cố gắng rời khỏi Ukraine, cũng sẽ bị tác động nghiêm trọng.

Theo đánh giá của quân đội và tình báo Mỹ, Nga hoàn toàn có thể thực hiện một cuộc tấn công quy mô toàn diện và xe tăng của Moscow có thể tiếp cận thủ đô Kyiv chỉ trong 48 giờ.

Tuy nhiên, ông Biden cũng trấn an rằng nếu Nga có tấn công Ukraine, họ cũng "đủ thông minh" để không làm bất cứ điều gì ảnh hưởng tới công dân Mỹ. Ông Biden cũng khẳng định đã trao đổi về vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Biden tin rằng an toàn của công dân Mỹ là lằn ranh đỏ cuối cùng mà người Nga sẽ hiểu là không được vượt qua. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không thẳng thắn đặt ra lằn ranh đỏ này trong cuộc trao đổi với người đồng cấp Nga.

Ngoài vấn đề Ukraine, ông Biden cũng nói về nhiều vấn đề khác trong cuộc phỏng vấn với NBC News. Một trong số đó là bỏ quy định bỏ khẩu trang trong nhà. Ông Biden cho rằng vẫn còn quá sớm để áp dụng quy định này tại các văn phòng chính quyền liên bang và các công trình công cộng.

Trong khi một số bang đang thực hiện các bước đi nhằm nới lỏng các quy định thời Covid-19, ông Biden khẳng định: "Tôi vẫn tuân theo những khuyến cáo mà CDC và các chuyên gia đã đưa ra. Tôi nghĩ rằng vẫn còn quá sớm để loại bỏ quy định đeo khẩu trang".

Ở thời điểm hiện tại, căng thẳng ở Ukraine vẫn đang là mối quan tâm lớn nhất của phần lớn thế giới. Nhiều chuyên gia dự báo rằng, nếu xung đột nổ ra, giá dầu có thể tăng lên 120 USD/thùng và thay đổi hoàn toàn kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đó là chưa kể tới việc xung đột có thể leo thang hơn nữa.

Tuy nhiên, giải pháp cho cuộc khủng hoảng này vẫn đang rất bế tắc. Nga chắc chắn không chấp nhận cho Ukraine gia nhập NATO nhưng ông Biden không có vẻ gì sẽ đáp ứng nhu cầu đó. Mỹ và phương Tây có thể đe dọa trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga nhưng nhiều chuyên gia cho rằng lợi ích chiến lược là điều có thể khiến Moscow chấp nhận đánh đổi những thiệt hại về kinh tế.

https://cafef.vn/tong-thong-biden-yeu-cau-nguoi-my-tu-roi-ukraine-ngay-lap-tuc-giai-thich-dua-quan-doi-vao-so-tan-se-tao-ra-chien-tranh-the-gioi-20220211104726599.chn

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên